Theo trang CNN, trung bình một người Mỹ sử dụng 100 gram protein/ngày, gấp đôi mức cần thiết cho một cơ thể khoẻ mạnh. VIệc nạp quá nhiều protein không chỉ gây hại cho sức khoẻ của bản thân mà còn đe doạ tính bền vững của nguồn cung ứng thực phẩm. Sắp tới loài người sẽ ăn gì để sống khi mà quỹ đất chỉ có vậy, thậm chí là diện tích đất canh tác đang giảm trong khi nhu cầu thực phẩm lại ngày một tăng cao?

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, sản xuất lương thực vào năm 2050 sẽ phải tăng tới 70% để đáp ứng thêm 2,5 tỷ người. Các chuyên gia cho rằng trong tương lai tảo sẽ trở thành thực phẩm chủ đạo, giải quyết được nhu cầu của con người.

Trong tươi lai tảo sẽ trở thành thức ăn chính của con người 1

Có lẽ chúng ta nên thay đổi khẩu vị với tảo ngay từ bây giờ

Không phải ngẫu nhiên tảo lại được trọng dụng đến như vậy. Nguyên nhân là do chúng có nhiều ưu điểm hơn hẳn các loại thực phẩm khác: không cần nước ngọt để phát triển, chứa nhiều dinh dưỡng, phát triển nhanh chóng, sống tốt cả trong sa mạc. Đặc biệt, tảo còn là nguồn cung cấp khoảng 50% lượng oxy trên Trái Đất cho chúng ta hô hấp nữa đấy.

Cũng theo CNN, công ty thực phẩm IWI tại Mỹ đã nhận định: tảo chính là xu hướng thực phẩm trong tương lai gần. Hiện tại, công ty này đang phát triển mạnh các sản phẩm protein từ tảo dành cho giới trẻ, sau khi tiêu thụ một lượng lớn các sản phẩm bổ sung EPA và Omega-3 từ nguyên liệu này.

Trong tươi lai tảo sẽ trở thành thức ăn chính của con người 2

Nguyên liệu có phần kinh dị này sẽ là món ăn chính của con người trong tương lai

Miguel Calatayud - Giám đốc điều hành của công ty IWI cho biết: "Protein chúng tôi sản xuất sẽ không có màu xanh lá cây, và dù có dùng kèm thực phẩm khác cũng không làm đổi vị món ăn đó. Tảo sẽ là một thực phẩm thiết yếu trong chuỗi thức ăn hàng ngày của con người. Nó chắc chắn trở thành một phần tuyệt vời cho cuộc sống của nhân loại và hành tinh của chúng ta".

Trước tình hình dân số tăng trưởng nhanh, không đủ đất canh tác và nước ngọt, cũng như không có đủ protein động vật hoặc thực vật, thì việc chọn tảo làm đồ ăn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Huệ Anh