Trường học ở Thái Bình xuống cấp: Chờ UBND Tỉnh ra quyết định tháo dỡ

Nhóm PV
Với vấn đề xuống cấp của trường Tiểu học và THCS Thụy An (xã An Tân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), báo TNTP&NĐ đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo xã và đại diện Ban Giám hiệu nhà trường để làm rõ hiện trạng và những nguyện vọng về một ngôi trường mới.

Xuống cấp sau hơn 30 năm sử dụng

Theo thông tin từ lãnh đạo xã An Tân, trường Tiểu học và THCS Thụy An được thành lập từ năm 2018, trên cơ sở sáp nhập hai ngôi trường là Tiểu học Thụy An và trường THCS Thụy An. Trong đó, dãy nhà xuống cấp thuộc trường Tiểu học Thụy An cũ. Được biết, công trình này được xây dựng từ năm 1992, đến năm 2021 có dấu hiệu xuống cấp, chính quyền xã sau khi kiểm tra đã quyết định đình chỉ sử dụng 6 phòng học để đảm bảo an toàn. Hiện ngôi trường chỉ còn 4 phòng được xây dựng từ năm 2005 được dùng làm phòng học cho khối 1, 2 và 3.

Dãy nhà dạy học gồm 6 phòng đã phải ngưng sử dụng từ năm 2021.

Ngoài ra, đằng sau dãy nhà xuống cấp, có một dãy nhà khác được xây dựng vào năm 1963 cũng đã có nhiều hư hại. Một nửa dãy nhà đã mất mái, tường bong tróc, các cánh cửa xập xệ, mục nát. Cùng với dãy nhà xuống cấp phía trước đã được chính quyền xã rào lại để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. Một nửa dãy nhà cũ được nhà trường tận dụng làm kho chứa.

"Sau khi trường học xuống cấp, xã An Tân đã làm hồ sơ đề nghị phá  dỡ gửi lên cấp huyện để xin phép, đồng thời, bố trí những phòng học ở trường THCS Thụy An cũ để đảm bảo nhu cầu dạy và học cho thầy trò nhà trường. Bản thân tôi là người đứng đầu địa phương và các thầy các cô đều rất lo lắng đến việc mất an toàn do trường học xuống cấp", ông Vũ Công Thành, Chủ tịch UBND xã An Tân chia sẻ.

Thầy Vũ Hữu Bạo - Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Thụy An cho biết thêm, đến nay ngôi trường đã xuống cấp được 3 năm, nhà trường đã kiến nghị, phối hợp với xã để báo cáo lên cấp trên nhưng nhìn chung tình hình vẫn còn chậm, đến nay vẫn chưa phá dỡ được.

"Ngoài việc không dùng dãy nhà xuống cấp làm lớp học, nhà trường cũng thường xuyên cảnh báo, nhắc nhở học sinh không đến gần khu vực dãy nhà xuống cấp; phân công giáo viên, bảo vệ túc trực vào giờ ra chơi để đảm bảo an toàn cho các em", thầy Bạo nói.

Hiện nhà trường có 3 khu học tập: Khu 1 là trường Tiểu học Thụy An cũ (nơi có dãy nhà học xuống cấp), Khu 2 là trường THCS Thụy An được xây mới vào năm 2014 và khu 3 là trường THCS Thụy An cũ. Trong đó khu 1 và khu 3 có khoảng cách 200m, dành để dạy và học cho khối Tiểu học. 

Với việc có 3 điểm trường đã gây ra một số khó khăn, ảnh hưởng đến dạy và học như: Công tác quản lý bị dàn trải, nhà trường phải phân công Ban Giám hiệu có mặt ở cả 3 khu; hoạt động chào cờ và trải nghiệm cho học sinh không thể tập trung, mỗi khu phải tiến hành thực hiện riêng biệt.

Hiện địa phương vẫn chưa thể tháo dỡ dãy nhà xuống cấp và đang chờ UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định.

Khối Tiểu học chỉ có một phòng tin học nằm ở Khu 1, vì vậy, khi đến giờ học, học sinh ở khu 3 phải di chuyển đến khu 1. Nhà trường "chữa cháy" bằng cách sắp xếp giờ học vào đầu tiết hoặc giữa tiết 3 ra chơi để học sinh có thời gian di chuyển. Tuy nhiên, việc này cũng gây nguy cơ mất an toàn giao thông bởi học sinh phải di chuyển trên đường có phương tiện qua lại; có những thầy cô phải dạy học ở hai điểm trường cũng gây ra những bất tiện nhất định; phải tăng thêm hệ thống điện, nước và bảo vệ vì có tới 3 điểm trường dù số lượng học sinh nhà trường không nhiều.

Thầy Vũ Hữu Bạo bày tỏ, trước đây khi chưa sáp nhập trường và ngôi trường chưa xuống cấp, trường Tiểu học và THCS Thụy An có đủ các tiêu chí để trở thành trường chuẩn quốc gia. Vậy nhưng do vấn đề về cơ sở vật chất hiện tại, trường chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Mặc dù có những khó khăn trong dạy và học do trường học xuống cấp, tuy vậy trường Tiểu học và THCS Thụy An đã nỗ lực khắc phục và đạt được những kết quả tốt trong dạy và học. Trường đã nhận được Bằng khen của UBND tỉnh Thái Bình năm học 2021-2022; Giấy khen của Sở GD&ĐT Thái Bình vì đã có thành tích "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập", năm học 2022-2023; Giấy khen của Sở GD&ĐT Thái Bình năm học 2022-2023; nhiều năm đạt danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến",...

"Sốt ruột" vì chưa xây được trường học mới

Ông Vũ Công Thành cho biết, chính quyền xã An Tân cũng rất sốt ruột vì đến nay vẫn chưa thể xây dựng được ngôi trường mới cho trường Tiểu học và THCS Thụy An. "Bản thân các thầy cô dù có khăn về cơ sở vật chất nhưng vẫn tích cực giảng dạy và có những thành tích nhất định, điều này làm cho xã càng băn khoăn.  Nếu xảy ra vấn đề gì thì trước hết trách nhiệm thuộc về người đứng đầu. Vậy nhưng địa phương còn khó khăn, thực tâm chỉ muốn có ngôi trường mới cho các cháu học tập", vị Chủ tịch xã bộc bạch.

Vào tháng 10/2022, xã đã nhận được quyết định quy hoạch chung, có trường học và khu hành chính. Tuy nhiên, kinh tế ở địa phương chủ yếu người dân làm nông nghiệp và nguồn đầu tư cho trường học, xây dựng cơ sở hạ tầng đều phải đấu giá quyền sử dụng đất, các nguồn hỗ trợ và xã hội hoá. Theo UBND xã An Tân, nguồn vốn để đầu tư ngôi trường mới là rất lớn, khoảng 20 đến 30 tỷ. Bên cạnh việc huy động nguồn lực trong xã, chính quyền địa phương cũng đề nghị các cấp trên quan tâm. 

Thầy Vũ Hữu Bạo (bìa phải) - Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Thụy An trong cuộc trao đổi với PV báo TNTP&NĐ.

Dự kiến, trong năm học 2024-2025, xã An Tân sẽ ưu tiên tìm nguồn vốn để đầu tư cho trường Tiểu học và THCS Thụy An. Đây là công trình cần đầu tư sớm để đảm bảo cho dạy và học. Lãnh đạo xã cũng đã xác định đây là dự án cấp thiết nhất, cần triển khai và hoàn thiện trong thời gian sớm nhất. 

"Nguyện vọng của giáo viên và học sinh là chỉ có một ngôi trường để tiện cho công tác giảng dạy và học tập, công việc quản lý cũng dễ dàng hơn. Các em học sinh sẽ có một không gian thống nhất để tham gia các hoạt động động và trải nghiệm chung. Mong các cấp lãnh đạo sớm triển khai việc tháo dỡ trường học cấp và đẩy nhanh việc xây dựng trường mới để học tập trung", thầy Vũ Hữu Bạo cho hay.

Ở bài viết sau, PV báo TNTP&NĐ sẽ có những trao đổi cụ thể với với lãnh đạo UBND huyện và Phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy (Thái Bình) để  thông tin rõ hơn về giải pháp khắc phục tình trạng, lộ trình xây sửa ngôi trường mới. Mời độc giả đón đọc!

 

 

 

 

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trường học ở Thái Bình xuống cấp: Chờ UBND Tỉnh ra quyết định tháo dỡ tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác