Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" về với di tích cách mạng Bến Âu Lâu, Đèo Lũng Lô

PV
Ngày 24/4, sau Lễ xuất quân Hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" năm 2024 tại Hà Nội, đoàn hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tuyến số 2 do anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn làm trưởng đoàn đã khởi hành tới các địa danh lịch sử gắn với Chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tại điểm dừng chân đầu tiên, đoàn hành trình đã tới thăm di tích Bến Âu Lâu (thuộc phường Nguyễn Phúc và xã Âu Lâu, TP Yên Bái). Nơi đây khi xưa là cửa ngõ đi vào Tây Bắc, có vị trí rất quan trọng, nối liền hệ thống giao thông Việt Bắc, Tây Bắc Việt Nam, nơi là nơi duy nhất có thể cẩu được các loại vũ khí hạng nặng như: pháo mặt đất, pháo cao xạ, xe ô tô chở đạn dược, khí tài qua sông, nơi đây được xác định là điểm cực kỳ quan trọng.

Đoàn hành trình chụp ảnh lưu niệm tại di tích Bến Âu Lâu
Đoàn hành trình chụp ảnh lưu niệm tại di tích Bến Âu Lâu

Từ tháng 11/1953 đến tháng 5/1954, Thực dân Pháp tập trung bắn phá ác liệt bến phà Âu Lâu hơn 200 ngày đêm với 2.700 tấn bom đạn nhưng với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, bến chỉ ách tắc 8 ngày đêm, với tinh thần dũng cảm không sợ hy sinh, gian khổ chúng ta đã vận chuyển được hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm, hàng trăm tấn đạn dược, vũ khí cho mặt trận Điện Biên Phủ.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương trao quà cho cựu chiến binh, gia đình liệt sỹ, thương binh, gia đình chính sách.
Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương trao quà cho cựu chiến binh, gia đình liệt sỹ, thương binh, gia đình chính sách.

Với những đóng góp và những dấu ấn lịch sử của mình, tỉnh Yên Bái đã cho xây dựng tượng đài “Bến Âu Lâu lịch sử” biểu tượng cho tinh thần yêu nước, bất khuất, chiến đấu, hi sinh của quân và dân ta trong những năm tháng lịch sử oai hùng đó.

Đến với khu di tích lịch sử cấp quốc gia Đèo Lũng Lô (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), đoàn công tác kính cẩn dâng nén hương thơm để bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công lao to lớn và sự hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Đoàn trao tặng cờ và bản đồ Tổ quốc cho đoàn viên, thanh niên tỉnh Yên Bái.
Đoàn trao tặng cờ và bản đồ Tổ quốc cho đoàn viên, thanh niên tỉnh Yên Bái.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Nhà Nhân ái tặng gia đình thương binh Hà Minh Sứng tại huyện Văn Chấn.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Nhà Nhân ái tặng gia đình thương binh Hà Minh Sứng tại huyện Văn Chấn.

Tại đây, đoàn hành trình đã tham gia Lễ chào cờ và triển khai chuỗi hoạt động an sinh xã hội: trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc cho các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Văn Chấn; tặng 20 suất quà cho cựu chiến binh, gia đình liệt sỹ, thương binh, gia đình chính sách; tặng 20 bản đồ khung, 500 bản đồ giấy huyện Văn Chấn; tặng Nhà Hạnh phúc cho học sinh dân tộc thiểu số mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; khởi công Ngôi nhà Nhân ái tặng gia đình thương binh Hà Minh Sứng tại huyện Văn Chấn.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" về với di tích cách mạng Bến Âu Lâu, Đèo Lũng Lô tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

2 cuộc thi ý nghĩa tìm hiểu truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam

Chiều 27/6, tại Hà Nội, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) và Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt báo chí, giới thiệu về 2 cuộc thi: Tìm hiểu truyền thống "80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân" và cuộc thi Tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.