Tuyên dương 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc

TP
Tối ngày 25/4, tại Quảng trường thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức Chương trình Tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024.

Tham dự chương trình có anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; bác Lê Doãn Hợp - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông -  Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; cùng các Bí thư T.Ư Đoàn: chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư - Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan, anh Nguyễn Tường Lâm - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; anh Ngô Văn Cương - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn; bác Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; cùng các ban, đơn vị của T.Ư Đoàn và đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh Điện Biên. Đặc biệt, sự có mặt của 264 đại biểu, trong đó có 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" và 64 anh chị phụ trách Đội đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và Quỹ học bổng Vừa A Dính.

Các đại biểu tham dự Lễ tuyên dương
Các đại biểu tham dự Lễ tuyên dương "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên".

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết: "Hòa chung không khí thi đua sôi nổi, quyết tâm của các cấp bộ Đoàn và các anh, chị cán bộ, đoàn viên thanh niên, tổ chức Đội và thiếu nhi cả nước đã tích cực triển khai thực hiện 7 tuần thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Trải qua các tuần thi đua cao điểm, thiếu nhi Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước đã cùng nhau phấn đấu trong học tập và rèn luyện với nhiều hoạt động, phong trào sôi nổi".

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại Lễ tuyên dương.
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại Lễ tuyên dương.

Bí thư T.Ư Đoàn nêu một số hoạt động nổi bật như: "Điện Biên phủ xưa và nay", "Hành quân bằng điểm số", "Sao chiến công", "Hành quân theo bước những người anh hùng", phong trào Kế hoạch nhỏ, xây dựng nhà Khăn quàng đỏ; chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, thăm hỏi các gia đình liệt sĩ,...

Các tiết mục ca, múa, nhạc chào mừng được dàn dựng công phu, mang âm hưởng Chiến thắng Điện Biên.
Các tiết mục ca, múa, nhạc chào mừng được dàn dựng công phu, mang âm hưởng Chiến thắng Điện Biên.

Đối với các cuộc thi lớn chào mừng Chiến thắng Điện Biên Phủ, chị Nguyễn Phạm Duy Trang chia sẻ: "Đã có hơn 1,3 triệu bài dự thi của thiếu nhi tham gia Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2024 "70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính", hơn 420.000 bài dự thi vẽ tranh về "Chiến thắng Điện Biên Phủ và Điện Biên hôm nay" đã góp phần tạo ra những sắc màu sinh động, thể hiện nhận thức, tình cảm và sự hiểu biết sâu sắc của các em về thế hệ cha anh và các sự kiện gắn với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ".

Các đại biểu thiếu nhi tham dự Liên hoan
Các đại biểu thiếu nhi tham dự Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên".

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh, 200 đại biểu thiếu nhi tham gia Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần thứ V - năm 2024 thực sự là những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần chăm ngoan, học giỏi, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tích cực rèn luyện và tham gia công tác Đội. Nhiều bạn đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế, đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện; đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao; nhiều bạn là cán bộ chỉ huy Đội tiêu biểu xuất sắc.

Với những kết quả các bạn thiếu nhi đạt được trong suốt quá trình nỗ lực vừa qua, Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Thường trực Hội đồng Đội T.Ư mong muốn gửi gắm tới các bạn thiếu nhi là đại biểu tham dự Liên hoan cũng như các bạn đội viên, thiếu nhi cả nước thông điệp:

"Liên hoan hôm nay sẽ là sự khởi đầu cho một hành trình mới của các em - thế hệ măng non, chủ nhân tương lai đất nước, với tình cảm, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và sự biết ơn, tri ân sâu sắc với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, trong thời khắc thiêng liêng này của cả dân tộc, các em sẽ luôn khắc ghi và mang theo tinh thần của những chiến sĩ Điện Biên năm xưa, tiếp bước truyền thống cha anh, phấn đấu hơn nữa học tập, rèn luyện, trau dồi đạo đức, nhân cách, lối sống; biết đoàn kết, thương yêu và giúp nhau cùng tiến bộ để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, góp sức mình làm cho quê hương, đất nước, giàu đẹp, phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước".

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao Bằng khen của T.Ư Đoàn cho các "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên".

Chương trình Tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024 là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024); tăng cường giáo dục cho thiếu nhi những giá trị truyền thống, lịch sử, ý nghĩa quan trọng của Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, một trong những sự kiện lịch sử của quân và dân ta đã trở thành một biểu tượng ngời sáng của ý chí quyết tâm và sức mạnh Việt Nam. 

Ban Bí thư T.Ư Đoàn cùng các đại biểu trao Bằng khen của T.Ư Đoàn cho các bạn thiếu nhi tiêu biểu.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn cùng các đại biểu trao Bằng khen của T.Ư Đoàn cho các bạn thiếu nhi tiêu biểu.

Bên cạnh đó, mong muốn gìn giữ và truyền lại cho các bạn thiếu nhi những giá trị vô cùng to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua đó, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng các điển hình thiếu nhi tiêu biểu trong các phong trào của Đội. Theo đó, đây cũng là một trong số hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của tuổi trẻ cả nước và hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”.

Để ghi nhận những thành tích xuất sắc của các bạn “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” trong các hoạt động thi đua hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Thường trực Hội đồng Đội T.Ư đã quyết định trao khen thưởng cho các bạn “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” về tham dự Liên hoan toàn quốc lần thứ V - năm 2024. Theo đó, tại liên hoan lần này, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã quyết định trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn cho 70 Chiến sĩ nhỏ Điện Biên tiêu biểu toàn quốc, Hội đồng Đội T.Ư quyết định trao tặng Bằng khen cho 130 Chiến sĩ nhỏ Điện Biên xuất sắc.

Hội đồng Đội T.Ư nhận giấy chứng nhận kỷ lục Việt Nam
Hội đồng Đội T.Ư nhận giấy chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho “Tiết mục múa xoè có số lượng thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tham gia biểu diễn chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đông nhất Việt Nam”.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, từ phong trào Kế hoạch nhỏ, thiếu nhi cả nước sẽ cùng thực hiện công trình trao tặng 70 ngôi nhà Khăn quàng đỏ tặng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương trong cả nước. Tại chương trình, Thường trực Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận biển trao tượng trưng 6 ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Tiền Giang với tổng trị giá 300 triệu đồng. Tổng nguồn lực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng công trình và trao tặng học bổng cho các bạn thiếu nhi tại liên hoan lần này là gần 2,1 tỷ đồng.

Tiết mục múa xòe xác lập kỷ lục Việt Nam của các bạn thiếu nhi tham dự Liên hoan.
Tiết mục múa xòe xác lập kỷ lục Việt Nam của các bạn thiếu nhi tham dự Liên hoan.

Cũng tại chương trình, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục: “Tiết mục múa xoè có số lượng thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tham gia biểu diễn chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đông nhất Việt Nam” cho Hội đồng Đội T.Ư. Theo đó, Tiết mục múa xoè được các đại biểu thiếu nhi tham gia biểu diễn trong chương trình Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên - mảnh đất lưu giữ nhiều giá trị lịch sử đặc biệt, di sản văn hóa truyền thống và cảnh quan, sinh thái đặc sắc của vùng Tây Bắc.

Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức từ ngày 24/4 đến ngày 26/4/2024 tại tỉnh Điện Biên đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cùng các đơn vị đồng hành.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Tuyên dương 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

2 cuộc thi ý nghĩa tìm hiểu truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam

Chiều 27/6, tại Hà Nội, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) và Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt báo chí, giới thiệu về 2 cuộc thi: Tìm hiểu truyền thống "80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân" và cuộc thi Tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.