Nằm tại thành phố Midland, bang Michigan, Mỹ, trường Charles W. Howard Santa Claus có một danh sách dài các học viên đăng ký nhập học nhờ danh tiếng là Harvard trong lĩnh vực đào tạo ông già Noel (Theo Michigan Radio).

Năm 1937, ông Howard thành lập trường ở New York. Sau khi ông qua đời, hai học trò là vợ chồng Mary Ida và Nate Doan tiếp quản ngôi trường rồi chuyển đến Midland, Michigan. Năm 1987, Tom và Holly Valent nắm quyền điều hành, biến ngôi trường trở thành tổ chức phi lợi nhuận.

Trường đào tạo ông già Noel lâu đời nhất thế giới có gì đặc biệt? 1

Những chiếc xe màu đỏ sẽ mang biển đăng ký cá nhân mỗi học viên như “HOHO’, “UBGOOD” hay “IMCLAUS”. Vào mùa Giáng sinh, chúng phải hoạt động hết công suất.

Cứ tới tháng 10 hàng năm, 300 học viên từ khắp nơi trên thế giới được chấp nhận tham gia khóa học kéo dài ba ngày. Dù là tổ chức phi lợi nhuận, nhưng học phí mà mỗi học viện phải trả cho một khóa học lại lên tới 450 USD (hơn 10 triệu đồng) - một con số không hề nhỏ. Tuy nhiên, mọi người đều cảm thấy hạnh phúc khi được trở thành ông già Noel mang lại niềm vui cho những đứa trẻ.

Tại đây, học viên được giới thiệu các yếu tố liên quan đến mùa lễ Giáng sinh như lịch sử của Thánh Nicholas, ông già Noel, Bắc Cực. Họ đi tham quan cửa hàng Giáng sinh lớn nhất thế giới tại bang hay đến một trang trại địa phương để làm quen với những con tuần lộc.

Trường đào tạo ông già Noel lâu đời nhất thế giới có gì đặc biệt? 2

Các ông bà già tuyết tương lai phải tham gia nhiều khóa huấn luyện như học cách làm đồ chơi bằng gỗ, kể truyện cổ tích, lái cỗ xe tuần lộc và quan trọng nhất là cách truyền không khí Giáng sinh tới trẻ em. 

Khóa học còn bao gồm những giờ dạy cách mặc và hóa trang thành ông già tuyết lẫn cách giữ ngoại hình to lớn của ông già Noel nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe. Để không khí Giáng sinh được truyền đến mọi em nhỏ, bao gồm những em khiếm thính, học viên được dạy cả ngôn ngữ ký hiệu.

Ngoài ra, họ còn học cách chăm sóc râu và dùng dầu bạc hà để tạo mùi dễ chịu. Trong phòng trang điểm, ông già tuyết Leon McBryde dạy các học viên các mẹo để vào vai hoàn hảo như: cách làm cong bộ râu, làm má ửng hồng, hay định hình lông mặt theo phong cách ông già Noel.

Trường đào tạo ông già Noel lâu đời nhất thế giới có gì đặc biệt? 3

Các lớp dạy kỹ năng trên sân khấu, thuyết trình, hát giúp học viên tăng sự tự tin trong bối cảnh ngày càng nhiều người đóng vai ông già Noel ở siêu thị, trung tâm thương mại. Họ thảo luận về những món đồ chơi được trẻ em yêu thích lẫn cách trả lời câu hỏi của các bạn. Học viên được nhận một bộ trang phục ông già Noel may theo số đo cơ thể khi hoàn thành khóa học.

Hiệu trưởng Tom Valent, 67 tuổi, nói rằng học viên đến đây để được dạy về tinh thần của ông già tuyết. "Đó là tình yêu và sự cho đi. Nếu có người hỏi tôi có phải ông già Noel thật không khi tôi đóng vai này, tôi sẽ nói 'Tôi là hiện thân của tinh thần mùa Giáng sinh và tượng trưng cho tình yêu và sự chia sẻ'", ông nói.
 
Trường đào tạo ông già Noel lâu đời nhất thế giới có gì đặc biệt? 4
 
“Hoá thân thành ông già tuyết là một đặc ân. Mọi đứa trẻ sẽ mãi nhớ những kỷ niệm với chúng tôi” , Ông Tom Valent nói
 
 Trường đào tạo ông già Noel lâu đời nhất thế giới có gì đặc biệt? 5
 
Với niềm đam mê cháy bỏng, ông Randy Schneider trở thành ông già Noel chuyên nghiệp từ năm 1999.
 
Trường đào tạo ông già Noel lâu đời nhất thế giới có gì đặc biệt? 6
 
Vào buổi chiều, các ông già tuyết tương lai ăn vận đẹp đẽ, lên xe buýt đi tới cửa hàng đồ chơi để chuẩn bị cho những món quà cho đêm Giáng sinh.
 
Ngọc Hiệp (Tổng hợp)