Trang bị máy đo thân nhiệt

Trong thời gian học sinh nghỉ học, trường THPT Phan Châu Trinh vẫn duy trì đều đặn công tác vệ sinh trường lớp với chủ trương không khóa cửa phòng học khi học sinh không đến trường. Thầy Nguyễn Quang Hưng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, theo kế hoạch, ngày 28/2 sắp tới, toàn bộ CB,GVNV nhà trường sẽ tập trung tổng vệ sinh trường lớp, bàn ghế… trong đó chú trọng đến các tay nắm cửa.

Riêng việc phun thuốc khử trùng trường học, nhà trường đã đăng ký với Trung tâm y tế quận Hải Châu để có thể phun thuốc trước ngày học sinh đi học trở lại 1 ngày nhằm đảm bảo an toàn. Ngoài tăng cường thêm xà phòng rửa tay tại các khu vệ sinh, dọc hành lang các lớp học cũng được trang bị thêm nước rửa tay diệt khuẩn để đảm bảo điều kiện vệ sinh cá nhân cho học sinh.

Trường học hối hả khử khuẩn, lên phương án an toàn đón học sinh trở lại 1

Trường THPT Trần Phú tiếp nhận nước rửa tay sát khuẩn do Khoa Xây dựng cầu đường, trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) trao tặng.

“Sau khi tổng dọn vệ sinh, các GV chủ nhiệm sẽ được phổ biến lại những vấn đề cần lưu ý trong phòng, chống dịch bệnh để tuyên truyền cho học sinh, từ cách rửa tay đúng cách, cách đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh thân thể như súc miệng bằng nước muối… Trong đó, đặc biệt lưu ý việc nắm thông tin học sinh trong thời gian nghỉ học, có di chuyển ra khỏi Đà Nẵng hoặc đi đến các vùng có dịch hay không. GV cũng cần nhấn mạnh với học sinh, nếu bạn nào có biểu hiện ho, sốt thì cần phải báo lại với phụ huynh và GVCN, đến các trung tâm y tế gần nhất để có thể theo dõi kịp thời” – thầy Nguyễn Quang Hưng cho biết.

Thầy Phan Hùng – Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú cũng đã dự trù kinh phí mua sắm máy đo thân nhiệt trước khi học sinh trở lại trường học. Theo đó, sẽ có 10 máy đo thân nhiệt dạng súng đo thân nhiệt. “Đoàn thanh niên, bộ phận y tế bố trí người trực tại cổng để đo thân nhiệt học sinh sau đó ghi nhiệt độ đo được vào danh sách lớp, theo dõi từng ngày. Đoàn thanh niên phối hợp GVCN phân công Bí thư các chi đoàn báo cáo kết quả đo thân nhiệt và tình hình sức khỏe của từng bạn về Văn phòng Đoàn trường trong mỗi buổi học” – thầy Hùng cho biết.

Ngay trước cổng trường THPT Trần Phú cũng sẽ đặt một số bàn, mỗi bàn sẽ có khoảng 10 chai nước diệt khuẩn để học sinh rửa tay trước khi vào trường. Ngoài xà phòng rửa tay đặt tại các khu nhà vệ sinh, mỗi lớp học sẽ bố trí một chai nước diệt khuẩn.

Trường học hối hả khử khuẩn, lên phương án an toàn đón học sinh trở lại 2

Công tác dọn vệ sinh của các trường học được duy trì trong những ngày học sinh nghỉ học.

Nhà giáo Lữ Thị Kim Hoa – Trưởng phòng GD&ĐT quận Liên Chiểu cho biết, Phòng GD&ĐT đã tham mưu với UBND quận để hỗ trợ kinh phí phun thuốc khử trùng cho các nhóm lớp độc lập tư thục (ĐLTT) lần thứ 2, trước khi học sinh đi học trở lại.

“Trong suốt thời gian HS nghỉ học, Phòng GD đã cử chuyên viên kết hợp với CBQL các trường mầm non trên địa bàn thường xuyên kiểm tra các nhóm lớp ĐLTT thường xuyên trong cả hai đợt học sinh nghỉ học. Các chủ nhóm lớp cũng được chỉ đạo phải chú trọng công tác vệ sinh trường lớp, nhất là đồ chơi, các vật dụng phục vụ các bạn nhỏ; mở cửa để đảm bảo các phòng học thông thoáng” – cô Hoa cho biết.

Giáo dục học sinh ý thức tự bảo vệ bản thân

Thầy Nguyễn Quang Hưng cho biết, trong công tác tuyên truyền đến học sinh, nhà trường nhấn mạnh khâu tự bảo vệ bản thân bằng các việc đơn giản như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước bữa ăn, trước, trong và sau khi nấu ăn, sau khi xì mũi, hắt hơi hoặc ho…; giữ ấm cơ thể, súc miệng bằng nước sát khuẩn, dùng khẩu trang đúng cách…

Trường học hối hả khử khuẩn, lên phương án an toàn đón học sinh trở lại 3 

Giáo viên trường Mầm non Bình Minh (Q. Hải Châu) vệ sinh trường lớp thường xuyên trong thời gian trẻ nghỉ học.

Nhà giáo Trần Thị Thúy Hà – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu cho rằng, bên cạnh những nỗ lực của nhà trường trong đảm bảo vệ sinh trường học, theo dõi sức khỏe hàng ngày của học sinh thì việc giáo dục cho các bạn ý thức tự bảo vệ bản thân là rất quan trọng. “Chỉ đơn cử như với việc thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng là một hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn trong phòng, chống dịch bệnh. Việc rửa tay vừa đơn giả, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian nhưng lại có thể phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm”.

Theo cô Trần Thị Thúy Hà thì khi học sinh đi học trở lại, các trường học cũng cần chú trọng tuyên truyền để phụ huynh học sinh chủ động cho con em mình ở nhà khi có dấu hiệu ho, sốt. “Trong điều kiện dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp thì ý thức bảo vệ mình và giữ an toàn cho cộng đồng của mỗi người là vô cùng quan trọng. Nếu chỉ mỗi nhà trường nỗ lực đảm bảo an toàn cho học sinh là chưa đủ mà còn cần sự phối hợp chặt chẽ của cả phụ huynh” – cô Thúy Hà nhấn mạnh.

(theo GD&TĐ)