Trong hai năm học 2014 – 2015, 2015 - 2016 được công nhận liên đội mạnh cấp TƯ và bằng khen của TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đây là vinh dự, là niềm tự hào của thầy và trò toàn trường. Mỗi thầy giáo, cô giáo bằng tri thức, tình yêu thương của mình đang cố gắng từng ngày, từng giờ chăm sóc, vun xới những “cây xanh học trò” với mong muốn mỗi học sinh là những “trái cây ngọt ngào”, cống hiến được nhiều cho sự phát triển, của gia đình và xã hội.

Vật chất không phải là tất cả

Chúng tôi đến thăm trường THCS Chu Văn An vào một ngày nắng đẹp. Ấn tượng về ngôi trường đối với những “vị khách” tới thăm không phải là những dãy lớp cao tầng bề thế, một sân trường bát ngát mênh mông hay những phòng học được trang thiết bị thật hiện đại… mà đó là một ngôi trường rất bình dị, sân trường sạch sẽ, các bạn học sinh thân thiện, cởi mở, lễ phép những cũng rất tự tin khi nói về ngôi trường thân yêu, về những ước mơ, hoài bão của mình.

Trường THCS Chu Văn An - Vườn ươm trái ngọt 1

Tình yêu đối với sách của các bạn học sinh.

Không chỉ trong thư viện, trên ghế đá vườn hoa sân trường mà ngay kể cả ở hành lang lớp học, bạn cũng có thể gặp những học sinh/nhóm học sinh đang say sưa đọc sách. Câu trả lời gần như giống nhau của những người yêu sách này là “đọc sách không chỉ giúp mình mở mang kiến thức mà còn giúp mình mỗi ngày học được thêm nhiều điều hay”.

Trường THCS Chu Văn An - Vườn ươm trái ngọt 2

Công nghệ giúp tăng cường khả năng tự học.

Trong phòng tin học, các bạn say sưa trao đổi với nhau về những chương trình học online hay, cách tự học ở nhà thế nào cho hiệu quả… dường như ở nơi đây, khái niệm học không còn là sự khô khan hay quá tải gì nữa.

Trường THCS Chu Văn An - Vườn ươm trái ngọt 3

Cờ vua – môn thể thao thư giãn quen thuộc.

Học giỏi, thư giãn giỏi còn là thế mạnh của các bạn học sinh. Nếu ở góc sân trường này là các bạn đang chơi cầu lông, đuổi bắt… thì ở kia là một nhóm đang say sưa với những ván cờ vua bất phân thắng bại.

Trường THCS Chu Văn An - Vườn ươm trái ngọt 4

Cô giáo TPT Vũ Thị Kim Dung và các bạn học sinh lớp 6 “em út” của trường.

Đây đó có những bạn học sinh lớp 6 đang được cô giáo TPT Vũ Thị Kim Dung âu yếm chỉnh lại khăn quàng. Những gương mặt hồ hởi, những nụ cười tươi rói của cả cô và trò thật đẹp biết bao.

 

Nơi ước mơ được chắp cánh

Ở trường tớ, mỗi học sinh luôn được coi là một cá nhân có những đặc điểm đặc biệt riêng và rất được các thầy cô quan tâm, tôn trọng. Nhờ sự khích lệ, cổ vũ của thầy cô và các bạn mà tớ đã biến tình yêu bóng bàn của mình thành kha khá các giải cao… hì… hì… Tớ thật may mắn khi được trở thành một phần của ngôi trường này.

Trường THCS Chu Văn An - Vườn ươm trái ngọt 5

(Bạn Nguyễn Thế Trường, lớp 8)

Mặc dù là hội “em út” của trường nhưng chúng mình đã kịp cảm thấy gắn bó và rất tự hào về trường mình, lớp mình. Các thầy, cô giáo của tụi mình lúc cần nghiêm thì nghiêm, nhưng những lúc bình thường thì rất vui tính, tâm lý.

Tụi mình biết lớp đàn anh, đàn chị có rất nhiều người tài, ví dụ như: chị Phạm Thu Thảo (7B8) ạt giải Nhất toàn quốc và giải KK quốc tế cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU lần thứ 44”; chị Phan Tuệ Minh (7B6) đạt giải Vô địch cuộc thi Dance Sport toàn quốc; chị Nguyễn Đỗ Phương Uyên (8C9) và anh Trần Bảo Long (9D7) đạt danh hiệu quán quân tuần 10 và 16 cuộc thi “Chinh phục” được phát sóng trên kênh vtv6, Đài THVN… Những “tấm gương không cần lời ấy” chính là động lực để chúng mình phấn đấu.

Trường THCS Chu Văn An - Vườn ươm trái ngọt 6

(Đôi bạn Đinh Xuân Thái Hưng và Lại Đỗ Quỳnh Anh, lớp 6)

Một trong những điều tôi thích nhất ở trường mình là các bạn học sinh rất giản dị và luôn tỏa sáng ở cách ứng xử văn minh, lịch sự. Mọi người đều có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường chung, tài sản chung, không phân biệt đối xử…

Trường THCS Chu Văn An - Vườn ươm trái ngọt 7

(Bạn Nguyễn Phương Anh, lớp 7)

Ở trường tôi, ngay cả một bạn học sinh thường ngày ít nói, hơi rụt rè vẫn không ngại ngần hỏi thầy cô giáo những gì bạn ấy chưa hiểu rõ trong bài học. Lý do là vì các thầy cô rất thân thiện, luôn động viên, khuyến khích các học sinh chủ động đặt câu hỏi. Điều này giúp tôi tự tin lên rất nhiều trong học tập và các hoạt động tập thể.

Trường THCS Chu Văn An - Vườn ươm trái ngọt 8

(Bạn Vũ An Đông, lớp 8)

Trao niềm tin là nhận niềm tin

Thầy giáo hiệu trưởng nhà trường Phạm Văn Quân chia sẻ: “Ở ngôi trường này, thầy cô giáo luôn đặt niềm tin vào các học sinh, vào thế hệ trẻ, những chủ nhân thực sự của ngôi trường. Và cũng từ đó, chúng tôi nhận được niềm tin các em trao gửi. Có lúc làm thầy giáo, cô giáo, có lúc lại là những người bạn lớn… chúng tôi cùng học tập, sáng tạo, cùng tâm sự gỡ rối những khó khăn của tuổi mới lớn. Báo Thiếu Niên Tiền Phong cũng góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền, định hướng những cách học hay, lối sống đẹp cho các em học sinh”.

Trường THCS Chu Văn An - Vườn ươm trái ngọt 9

Chia tay ngôi trường đáng yêu của thành phố hoa phượng đỏ, chúng tôi, nhóm phóng viên của báo TNTP thực sự rất vui và tin rằng “nhất định mỗi học sinh của trường THCS Chu Văn An là một trái ngọt của của khu vườn cuộc sống lành mạnh, ngát hương”.

Nhóm PV Chủ Nhật