Cuộc thi "Thách thức nhà Toán học tương lai" - Challenge for Future Mathematicians (CFM) được tổ chức từ ngày 24 đến 28/10/2016 tại Thái Lan. Đây là cuộc thi Toán học được tổ chức thường niên với sự tham gia của 6 quốc gia: Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philipines, Trung Quốc và Thái Lan. Năm trước được tổ chức tại Philipines còn năm nay Thái Lan là nước chủ nhà.

Việt Nam tham dự cuộc thi này với 24 bạn học sinh, trong đó trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) với 12 nhà Toán học nhí đã sang Thái Lan tranh tài. Rất đáng vinh dự khi các bạn học sinh đã giành được 2 Huy chương vàng, 3 Huy chương bạc, 6 Huy chương đồng và 1 giải Khuyến khích.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự cuộc thi này vì thế các bạn học sinh và các thầy cô giáo cũng rất háo hức nhưng cũng không kém phần lo lắng. Nhất là khi thông tin chọn học sinh tham dự được báo trước ngày thi chưa tới 1 tháng.

Là người rất tâm huyết với đội tuyển Toán của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, cô Phó hiệu trưởng nhà trường - Đào Thu Thủy chia sẻ: "Ngay sau khi nhận được thư mời từ phía ban tổ chức cuộc thi, nhà trường đã tập trung để tuyển chọn những bạn học sinh xuất sắc nhất. Những gương mặt ưu tú, nổi bật với bộ môn Toán và Tiếng Anh sẽ được tham dự. Cô và trò trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã dồn sức cho cuộc thi vỏn vẹn 3 tuần. Ngoài giờ chính khóa, các bạn học sinh được luyện đề do các cô lựa chọn, cùng nhau tìm ra cách giải nhanh nhất. Thời gian rất gấp rút, vì thế đội tuyển cũng rất lo lắng".

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm thắng lớn tại cuộc thi Toán học CFM 2016 1

Cô Hiền (Hiệu trưởng nhà trường) và cô Thủy (Phó hiệu trưởng nhà trường) chụp ảnh kỷ niệm với đội tuyển Toán tại sân bay.

"Mang chuông đi đánh xứ người" lần đầu, cô trò trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cũng rất hào hứng với cuộc thi. Bạn Nguyễn Trí Tín cho biết: "Chúng mình đã cùng nhau ôn luyện và bổ sung kiến thức cho nhau. Có những hôm ngồi ở phòng của các cô hơi ồn ào, chúng mình đã tự về lớp để ôn luyện. Ngoài ra, khi về nhà cũng dành thêm 3 đến 4 tiếng nữa để luyện đề".

Cuộc thi "Thách thức nhà Toán học tương lai" bao gồm hai phần thi cá nhâ và tập thể. Trong phần thi cá nhân sẽ có 20 câu hỏi trắc nghiệm và tính theo thời gian và đặc biệt đề thi được ra bằng tiếng Anh. Mặc dù ngôi trường Đoàn Thị Điểm có tiếng về trình độ ngoại ngữ khá tốt, tuy nhiên so với bạn vè quốc tế các bạn thí sinh tự cảm thấy mình còn nhiều khuyết điểm. Bạn Mai Nam Khánh (Lớp 5A) đạt được Huy chương Vàng chia sẻ: "Một trong số những khó khăn của thí sinh Việt Nam là vốn từ tiếng Anh. Khi nhận được đề các thí sinh quốc tế nhanh chóng làm ngay bài thi còn chúng mình sẽ hơi "mắc" ở khâu dịch ra tiếng Việt rồi mới giải đề hoặc cần sử dụng từ điển. Như vậy tốn rất nhiều thời gian".

 Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm thắng lớn tại cuộc thi Toán học CFM 2016 2

Bạn Mai Nam Khánh (Lớp 5A) giành Huy chương Vàng cuộc thi.

Nhưng nhìn vào những thành tích mà cô trò trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm thì chúng ta nên khen ngợi và học tập sự nỗ lực với môn Toán học. Với thời gian gấp rút như vậy và cũng là lần đầu tiên tham dự nên không tránh khỏi những khó khăn. Điều quan trọng, các bạn học sinh đã quyết tâm và học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế qua cuộc thi này. Cô Ngân - Giáo viên bộ môn Toán chia sẻ: "Từ trước khi dự thi, cô và trò trường Đoàn Thị Điểm mang một tinh thần học hỏi là chính đến với nước bạn. Vì qua cuộc thi, các bạn học sinh sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm trong quá trình học Toán, thúc đẩy học Ngoại ngữ và làm quen được với nhiều bạn bè từ các nước khác. Khi nhận được kết quả, cô thực sự rất nghẹn ngào và xúc động, vì nghĩ học sinh của mình dù còn nhỏ bé nhưng đã nỗ lực hết sức. Thành tích này vượt qua sự mong đợi của Ban giám hiệu nhà trước, các cô rất tự hào về các em".

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm thắng lớn tại cuộc thi Toán học CFM 2016 3

Cô Ngân là người dẫn dắt các bạn học sinh sang Thái Lan dự thi.

Một trong số 2 nhà Toán học tương lai giành được Huy chương vàng là bạn Đặng Cường Thành (Lớp 4A) vui vẻ cho biết: "Khi nhận được tin giành Huy chương vàng mình rất vui vì không phụ lòng mong mỏi của các cô giáo dạy Toán. Đây là cuộc thi rất đáng nhớ trong cuộc đời mình. Có thể từ đây mình sẽ càng cố gắng học Toán hơn nữa để thực hiện thành ước mơ trở thành một nhà giáo sư toán học".

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm thắng lớn tại cuộc thi Toán học CFM 2016 4

Bạn Đặng Cường Thành giành Huy chương Vàng tại cuộc thi CFM 2016.

Xin chúc mừng cô và trò trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã giành được số lượng huy chương "khủng" như vậy ở lần dự thi đầu tiên. Hy vọng trong những kỳ thi quốc tế tiếp theo, các bạn học sinh sẽ cố gắng hơn nữa để gia tăng bộ sưu tập huy chương cho trường mình.

Ngọc Hà