Tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023

TP - Ngọc Nguyễn
Sáng ngày 27/9, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.

Dự chương trình có bác Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; bác Nguyễn Văn Thể, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan T.Ư; bác Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam. cùng 420 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác.

Học tập Bác trong đội ngũ thanh, thiếu nhi đã được nâng lên

Phát biểu tại Đại hội, anh Bùi Quang Huy cho biết: “Thực hiện Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các nội dung học tập và làm theo Bác đã được cụ thể hóa thành các tiêu chí rèn luyện đối với cán bộ đoàn, đoàn viên.

Phương thức triển khai có nhiều đổi mới, sáng tạo, nhất là thông qua các đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đoàn, các chuyên đề học tập hằng năm và ứng dụng các nền tảng số. Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn đã tạo môi trường, điều kiện để thanh niên tự phấn đấu, rèn luyện và thực hiện các nội dung đăng ký làm theo Bác”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội.

Sau 2 năm triển khai Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, đã có hơn 34.000 diễn đàn, tọa đàm về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tổ chức với hơn 1,8 triệu lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia; hơn 55.000 tủ sách “Bác Hồ với thanh thiếu nhi” được bố trí tại các trường học với hơn 5,6 triệu cuốn sách về Bác; hơn 156.000 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác được tuyên dương các cấp…

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn cần trăn trở, tìm tòi các giải pháp triển khai phù hợp với từng đối tượng thanh niên; cách làm phải kiên trì, sáng tạo, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, giải quyết những khâu yếu, việc khó; phải lên được kế hoạch cụ thể hóa việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Cán bộ Đoàn, nhất là cán bộ chủ chốt phải thực sự nêu gương, học theo trước, làm theo trước, trở thành hình mẫu về mọi mặt, thực sự là một tấm gương sáng lan tỏa, dẫn dắt, truyền cảm hứng thúc đẩy mọi hành động của đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nói.

Đại hội đã trao Giấy Chứng nhận cho đoàn viên, thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác.

Anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh, hướng đến mục tiêu kỉ niệm 100 năm thành lập Đảng, thành lập nước mà Đại hội 13 của Đảng đã xác định, tuổi trẻ Việt Nam sẽ luôn noi gương, học tập và làm tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, sẵn sàng kế thừa xứng đáng truyền thống cách mạng của cha ông, cống hiến trí tuệ, sức trẻ tham gia góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới.

Trong khuôn khổ chương trình, BTC đã tuyên dương, trao giấy chứng nhận cho 75 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác.

Đại hội đã trao Giấy Chứng nhận cho 75 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu.

Câu chuyện xúc động của nữ kỳ thủ

Chia sẻ câu chuyện làm theo lời Bác của bản thân. Nổi bật trong đó có kỳ thủ Nguyễn Thị Hồng (TP. Hà Nội). Tuy bị khiếm thị bẩm sinh nhưng chị Hồng đã nỗ lực học tập, thi đấu môn cờ vua. Trong kỳ Asean Para Games năm 2022, mới lần đầu tham dự, chị đã xuất sắc giành HCV.

Nói về quá trình tập luyện môn cờ vua, chị Hồng cho biết, ban đầu rất khó khăn bởi phải nhớ hết các ô trên bàn cờ, vị trí quân cờ. Có những lần, chị trăn trở đến không ngủ được vì gặp phải nước cờ khó hay có những ván đầu diễn ra cả tuần nhưng trí nhớ của cô gái khiếm thị vẫn nhớ từng nước đi. Với chị Hồng, cờ vua như một con đường sáng để chị bước tiếp trong cuộc đời.

Chị Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong tương lai chị muốn thành lập một CLB cờ vua để cho cho các bạn thiếu nhi, nhất là những bạn có hoàn cảnh giống mình thấy được vẻ đẹp, niềm vui và những giá trị môn thể thao này mang lại.

Đáp lại nghị lực của chị Hồng, Thành đoàn Hà Nội đã đồng ý hỗ trợ chị mở một CLB tại trường THCS Nguyễn Đỉnh Chiểu. Niềm vui đến quá bất ngờ khiến nữ kỳ thủ không giấu nổi xúc động, đôi bàn tay khẽ run lên vì ước mơ chuẩn bị được thực hiện.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác