Ở nội dung 400m vượt rào nữ, các VĐV được chia làm các lượt chạy. Quách Thị Lan thi cùng 7 VĐV khác. Mỗi lượt chạy sẽ lấy 4 VĐV dẫn đầu vào bán kết để tranh huy chương.

Quách Thị Lan về đích thứ 5 ở lượt chạy vòng loại thứ ba với thành tích là 55 giây 71. Một nữ VĐV khác phạm qui, và Quách Thị Lan nằm trong số 4 VĐV có thành tích tốt nhất của lượt chạy này. Quách Thị Lan giành quyền vào bán kết cùng 23 VĐV khác.

Thành tích 55 giây 71 kém hơn thành tích tốt nhất của Quách Thị Lan từng có được ở nội dung này. Năm 2018, tại ASIAD, nữ VĐV Việt Nam có thành tích 55 giây 30. Tuy nhiên, với việc 2 năm không được thi đấu mà chỉ tập "chay", với 1 VĐV điền kinh đỉnh cao, có được thành tích như trên tại một đấu trường như Olympic là vô cùng đáng khen ngợi. 

Vào bán kết 400m chạy vượt rào nữ, Quách Thị Lan làm nên lịch sử cho điền kinh Việt Nam 
Vào bán kết 400m chạy vượt rào nữ, Quách Thị Lan làm nên lịch sử cho điền kinh Việt Nam 

Trước đây, Việt Nam từng có những VĐV như Vũ Thị Hương, Nguyễn Đình Cương có mặt tại Olympic nhưng chưa có một ai lọt được vào bán kết. Thành tích của Quách Thị Lan là thành tích lịch sử của điền kinh Việt Nam. 

Ngay sau kết quả này, Quách Thị Lan nhận thưởng nóng 1000 đô-la từ cộng đồng Việt Nam ở Nhật Bản, cùng 30 triệu đồng mà Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã hứa treo thưởng trước khi cô thi đấu. 

Quách Thị Lan sẽ thi bán kết nội dung này vào ngày 2/8. Qúa trình tranh tài, góp mặt của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic chưa kết thúc. Ngày hôm nay 31/7, các đội tuyển đã thi đấu xong của đoàn Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 đã trở về nhà. Các VĐV, các HLV sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo qui định.