Mọi người thường bảo người có bàn tay ấm áp là người tốt, nhưng thường thì con trai có đôi tay ấm áp hơn con gái, tại sao vậy?

Vì sao bàn tay con trai luôn ấm áp hơn con gái

Chẳng phải do con trai có "một tâm hồn nóng bỏng" như trong những mẩu chuyện ngôn tình các bạn vẫn đọc đâu. Khoa học bảo, tất cả đều có lý do của nó.

Tạo hóa đã khiến cho con gái dễ bị lạnh hơn

Cơ thể nữ giới dễ mất nhiệt hơn so với con trai - đó là những gì được các nhà khoa học kết luận. Nguyên nhân âu cũng là tại... ông Trời thôi: tỉ lệ cơ thể, hiệu suất trao đổi chất, hormone... tất cả khiến cho con gái gặp khó khăn trong vấn đề giữ nhiệt.

Đầu tiên, ta hãy xét đến tỉ lệ cơ thể. Con gái thường được ưu ái tích mỡ ở một số bộ phận, và mọi người tưởng đó là một lợi thế. Nhưng thực ra, cơ bắp mới là thứ giữ nhiệt hiệu quả hơn, và đó lại là thứ con trai sở hữu nhiều hơn.

Vì sao bàn tay con trai luôn ấm áp hơn con gái

Tỉ lệ cơ thể con gái không phải là một lợi thế trong việc giữ ấm.

Hơn nữa, con gái có tỉ lệ cơ thể tiếp xúc với không khí trên mật độ (sức nặng) lớn hơn so với nam giới, khiến thân nhiệt thoát ra nhanh hơn rất nhiều.

Nhưng tạo hóa đâu có đơn giản như vậy. Thiên chức của con gái là làm mẹ, thế nên cơ thể phụ nữ được thiết kế để duy trì nhiệt độ nội tại, nhằm bảo vệ cho sự phát triển của thai nhi sau này.

Vì vậy khi gặp lạnh, hệ tuần hoàn của con gái lại đưa máu rời xa làn da, đặc biệt là vùng da tại tứ chi. Trong khi con trai thì gần như không bị ảnh hưởng.

Chưa hết đâu! Một nguyên nhân khác khiến cho con gái dễ bị lạnh là kinh nguyệt. Vài ngày trước khi "đến tháng", mật độ sắt trong cơ thể rơi vào mức thấp nhất. Sắt giảm thì hồng cầu trong máu giảm đi, khiến thân nhiệt con gái giảm đi đáng kể.

Vì sao bàn tay con trai luôn ấm áp hơn con gái

Kinh nguyệt cũng là thủ phạm khiến người con gái dễ bị lạnh.

Lạnh tay chân ở con gái có hại hơn ta tưởng

Vì nó sẽ dẫn đến một chứng bệnh cực kỳ khó chịu: Bệnh Raynaud - chứng bệnh gây ảnh hưởng tới hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

Các chuyên gia cho biết, phụ nữ có nguy cơ mắc phải bệnh Raynaud cao hơn gấp 9 lần so với nam giới. Đây là một dạng bệnh có liên quan đến hệ tuần hoàn, với các triệu chứng như co thắt mạch máu ở đầu ngón tay chân, đầu mũi, dái tai... gây tím tái, đau đớn khôn tả.

Vì sao bàn tay con trai luôn ấm áp hơn con gái
Bàn tay bị bệnh Raynaud.

Hiện tại, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được công bố chính xác, nhưng đã có nhiều ý kiến cho rằng lý do là vì hormone của nữ giới. Một số chuyên gia cho biết, hormone nữ có thể khiến cho mật độ máu lưu thông dày lên khi trời lạnh, gây cản trở lưu thông máu, tạo cảm giác đau đớn. Họ cũng khuyên rằng con gái rơi vào tình trạng này cần tránh uống các loại thuốc bổ sung nội tiết tố, bao gồm cả thuốc tránh thai.

Giải pháp nào cho những đôi tay lạnh?

Vì sao bàn tay con trai luôn ấm áp hơn con gái

Theo các chuyên gia, bạn nên chăm vận động hơn, đặc biệt là các bài tập cardio - những bài tập tốt cho sức khỏe tim mạch. Những bài tập dạng này sẽ bổ sung lượng mao mạch trong cơ thể, qua đó cải thiện hệ tuần hoàn, và tất nhiên là cả đôi tay tủ lạnh của bạn nữa.

Theo Trí thức trẻ