Sợ hãi là phản ứng thường thấy khi bạn gặp điều gì đó kinh khủng hoặc khi bị bất ngờ. Khi ấy, phản ứng của hầu hết chúng ta là sẽ hét thật to. Nhưng vì sao lại thế nhỉ?

Phải chăng phản ứng mắt mở to, hét lên muốn rớt cả hàm, mặt méo lại... khiến ta bớt sợ hơn?

Vì sao càng sợ hãi chúng ta lại càng hét to? - Ảnh 1

Theo các chuyên gia, việc tạo vẻ mặt sợ hãi là hoàn toàn có chủ đích. Ngay cả khi không có gì đáng sợ, đơn giản là việc làm vẻ mặt sợ hãi sẽ khiến ta cảnh giác hơn. 

Mắt mở to hơn, chuyển động nhanh hơn... sẽ cho phép ta có tầm nhìn rộng, từ đó dễ phát hiện mối nguy hiểm sắp xảy ra. Đồng thời lúc này nhịp thở cũng nhanh hơn, khả năng khứu giác theo đó tạm thời bị giới hạn. 

Theo nhà tâm lý học William James, việc làm vẻ mặt sợ hãi hay biểu cảm khác có thể tác động đến cảm xúc của bạn. Cũng giống như mỉm cười làm bạn cảm thấy hạnh phúc thì biểu cảm sợ hãi sẽ đẩy sự cảnh giác, sẵn sàng tinh thần chiến đấu-hay-chết lên cao ngay tắp lự.

Vì sao càng sợ hãi chúng ta lại càng hét to? - Ảnh 2

Thế còn tiếng hét thì sao? Theo lí thuyết thì nó giống một hệ thống phòng thủ âm thanh. 

Nó kiểu như hệ thống báo động lớn của một chiếc xe hoặc tiếng khóc của một em bé - những âm thanh không thể phớt lờ vậy.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiếng la hét bất thường, hỗn loạn hay mang tính thông báo, mong muốn nhiều người cùng san sẻ nỗi sợ với mình. Hét càng to thì người khác càng khó để bỏ qua lời thông báo đó. 

Vì sao càng sợ hãi chúng ta lại càng hét to? - Ảnh 3

Có lẽ đây là lý do tại sao mà chúng ta lại khoái những bộ phim kinh dị, đặc biệt là nạn nhân mà la hét nữa thì càng thu hút!