Chẳng những có hình dạng cánh hoa giống như các tia nắng mà hoa hướng dương còn có một khả năng kỳ lạ là biết hướng mặt về phía Mặt trời. Câu hỏi thế nào một loại thực vật lại có thể tự di chuyển trong suốt một ngày theo hướng của Mặt Trời đã làm đau đầu các nhà khoa học trong suốt gần 100 năm qua để tìm lời giải đáp. Và cuối cùng trong nghiên cứu vừa công bố bởi các nhà khoa học đã tiết lộ một số bí mật đằng sau chuyển động kỳ lạ của hoa hướng dương.

Vì luôn hướng về phía Mặt Trời nên cây có tên là hướng dương.
Vì luôn hướng về phía Mặt Trời nên cây có tên là hướng dương.

Vào ban ngày hướng dương non thường hướng về phía mặt trời. Ban đêm chúng hướng về phía đông đợi Mặt Trời mọc. Chuyển động này là do sự phát triển không đồng đều, một bên thân cây dài ra vào ban ngày, bên còn lại dài ra vào ban đêm. Nếu vậy chúng ta có thể trả lời, do các loài cây khác phát triểu đồng đều nên không có khả năng chuyển động giống như cây hướng dương. 

Một bên thân cây mọc ra vào ban ngày      Bên còn lại dài ra vào ban đêm
Một bên thân cây mọc ra vào ban ngày
wc_3_2dep
Bên còn lại dài ra vào ban đêm

Sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi các gen phản ứng với ánh sáng và nhịp sinh học của cây. Điều này mang lại lợi thế cho hoa hướng dương, cây non hướng về Mặt Trời thường có nhiều sinh khối hơn, những cây trưởng thành hướng về phía đông thì ấm hơn, nhờ đó cây thu hút các loài thụ phấn tốt hơn.

Giáo sư Harmer cho rằng chu kỳ chuyển động hàng ngày không chỉ xuất hiện trên hoa hướng dương mà nhiều loại động vật khác, bao gồm cả con người cũng có khả năng này. Thậm chí ngay cả khi tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo thì hoa hướng dương cũng sẽ điều chỉnh chuyển động của nó theo một chu kỳ phù hợp.