Vì sao chúng ta thường ngửi thấy mùi hương kỳ lạ mỗi khi trời mưa?

Hồng Ngọc
Mưa khiến một số người cảm thấy bình tĩnh, một số khác lại thấy vui mừng khi ngửi thấy mùi dễ chịu. Trên thực tế điều gì khiến mưa có mùi đặc biệt như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bạn có nhớ, mỗi khi những cơn mưa đổ xuống mặt đất khô nóng sẽ có một mùi hương đặc biệt xuất hiện trong không khí mà người ta vẫn thường gọi là "mùi của mưa". Vậy mưa có thật sự có mùi không? Câu trả lời là mưa không hề có mùi như chúng ta tưởng.

Trên thực tế, mùi hương này được tỏa ra từ đất. Nó không hề khó chịu hay có mùi hôi chút nào mà trái lại mang đến một cảm giác vô cùng dễ chịu. Từ năm 1964, các nhà khoa học Úc đã tiến hành nghiên cứu và gần đây tại Đại học Massachuset, họ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về quá trình tạo nên mùi thơm đặc biệt ấy.

Vì sao những cơn mưa lại có mùi dễ chịu? - Ảnh 1
Những cơn mưa khi đổ xuống mặt đất sẽ tạo ra một mùi hương đặc biệt.

Sau khi theo dõi, các nhà khoa học phát hiện mùi hương này là tổng hợp của nhiều loại mùi khác nhau, trong đó có dầu từ một số loại cây cỏ và chủ yếu từ một số loại vi sinh vật nhỏ bé là xạ khuẩn. 

Loài khuẩn này có khả năng phân hủy các sinh vật hữu cơ đã chết thành những hợp chất hóa học đơn giản. Từ đó tại thành chất dinh dưỡng cho cây cỏ và các loài sinh vật khác. Bên cạnh đó, một hợp chất hữu cơ khác có tên geosmin cũng góp phần tạo thành "mùi của mưa".

Vì sao những cơn mưa lại có mùi dễ chịu? - Ảnh 2
Thực tế, mùi hương của mưa được tổng hợp từ nhiều loại mùi khác nhau.

Đây là một chất cồn có sẵn trong tự nhiên, mang mùi hương đặc biệt giúp kích thích khứu giác của chúng ta một cách mạnh mẽ chỉ với một lượng nhỏ trong không khí. Khi trời chuẩn bị mưa, độ ẩm không khí tăng cao và mặt đất cũng ẩm ướt hơn. Lúc này xạ khuẩn hoạt động mạnh mẽ và các geosmin được hình thành nhiều. Chúng kết hợp với nhau tạo thành các phân tử nhỏ mang mùi hương.

Vì sao những cơn mưa lại có mùi dễ chịu? - Ảnh 3
Mưa có một mùi hương khiến chúng ta cảm thấy rất dễ chịu.

Hạt mưa rơi xuống mặt đất, đặc biệt trên những bề mặt xốp sẽ bị bắn tung tóe và đẩy các phần tử nhỏ này vào không khí. Cùng lúc đó, geosmin còn lại và các hợp chất dưới mặt đất sẽ hòa tan vào nước mưa và được giải phóng dưới dạng khí. Gió sẽ làm nhiệm vụ mang khí này tới các khu vực xung quanh. Nếu lượng mưa đủ lớn, mùi hương này sẽ nhanh chóng bay tới cả những khu vực chưa có mưa, giúp cảnh báo chúng ta rằng cơn mưa sắp tới.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Vì sao chúng ta thường ngửi thấy mùi hương kỳ lạ mỗi khi trời mưa? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Lên rừng chứng kiến những điều khó tin

Nếu được sở hữu cánh cửa thần kỳ của Doraemon, bạn sẽ chọn nơi nào trên Trái Đất xinh đẹp này là điểm đến đầu tiên? Dù muốn lên rừng hay xuống biển, thì thế giới bao la của chúng mình vẫn còn rất nhiều điều kỳ diệu, xứng đáng được con người khám phá và chiêm ngưỡng đó!