Bạn có nhớ, mỗi khi những cơn mưa đổ xuống mặt đất khô nóng sẽ có một mùi hương đặc biệt xuất hiện trong không khí mà người ta vẫn thường gọi là "mùi của mưa". Vậy mưa có thật sự có mùi không? Câu trả lời là mưa không hề có mùi như chúng ta tưởng.

Trên thực tế, mùi hương này được tỏa ra từ đất. Nó không hề khó chịu hay có mùi hôi chút nào mà trái lại mang đến một cảm giác vô cùng dễ chịu. Từ năm 1964, các nhà khoa học Úc đã tiến hành nghiên cứu và gần đây tại Đại học Massachuset, họ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về quá trình tạo nên mùi thơm đặc biệt ấy.

Những cơn mưa khi đổ xuống mặt đất sẽ tạo ra một mùi hương đặc biệt.
Những cơn mưa khi đổ xuống mặt đất sẽ tạo ra một mùi hương đặc biệt.

Sau khi theo dõi, các nhà khoa học phát hiện mùi hương này là tổng hợp của nhiều loại mùi khác nhau, trong đó có dầu từ một số loại cây cỏ và chủ yếu từ một số loại vi sinh vật nhỏ bé là xạ khuẩn. 

Loài khuẩn này có khả năng phân hủy các sinh vật hữu cơ đã chết thành những hợp chất hóa học đơn giản. Từ đó tại thành chất dinh dưỡng cho cây cỏ và các loài sinh vật khác. Bên cạnh đó, một hợp chất hữu cơ khác có tên geosmin cũng góp phần tạo thành "mùi của mưa".

Thực tế, mùi hương của mưa được tổng hợp từ nhiều loại mùi khác nhau.
Thực tế, mùi hương của mưa được tổng hợp từ nhiều loại mùi khác nhau.

Đây là một chất cồn có sẵn trong tự nhiên, mang mùi hương đặc biệt giúp kích thích khứu giác của chúng ta một cách mạnh mẽ chỉ với một lượng nhỏ trong không khí. Khi trời chuẩn bị mưa, độ ẩm không khí tăng cao và mặt đất cũng ẩm ướt hơn. Lúc này xạ khuẩn hoạt động mạnh mẽ và các geosmin được hình thành nhiều. Chúng kết hợp với nhau tạo thành các phân tử nhỏ mang mùi hương.

Mưa có một mùi hương khiến chúng ta cảm thấy rất dễ chịu.
Mưa có một mùi hương khiến chúng ta cảm thấy rất dễ chịu.

Hạt mưa rơi xuống mặt đất, đặc biệt trên những bề mặt xốp sẽ bị bắn tung tóe và đẩy các phần tử nhỏ này vào không khí. Cùng lúc đó, geosmin còn lại và các hợp chất dưới mặt đất sẽ hòa tan vào nước mưa và được giải phóng dưới dạng khí. Gió sẽ làm nhiệm vụ mang khí này tới các khu vực xung quanh. Nếu lượng mưa đủ lớn, mùi hương này sẽ nhanh chóng bay tới cả những khu vực chưa có mưa, giúp cảnh báo chúng ta rằng cơn mưa sắp tới.