Ý tưởng về việc đỏ có nghĩa là dừng lại và xanh nghĩa là làm tới đi ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta không chỉ dừng lại ở tín hiệu đèn giao thông. Từ khi còn bé, chúng ta đã được dạy rằng đỏ tương đương với nguy hiểm còn xanh hàm ý mọi thứ đang ổn. Nhưng tại sao những màu sắc này lại được chọn cho đèn giao thông? Đối với một thứ mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày, tại sao những màu sắc… "chất" hơn lại không được chọn sử dụng?

Vì sao đèn giao thông lại được chọn màu xanh, đỏ, vàng? 1

Không phải ngẫu nhiên mà xanh, đỏ và vàng được lựa chọn làm màu sắc trên đèn giao thông.

Đầu tiên, có thể bạn chưa biết, trước khi đèn giao thông đường bộ xuất hiện thì đã có đèn tín hiệu giao thông dành cho đường sắt. Ban đầu, các công ty đường sắt sử dụng màu đỏ cho tín hiệu dừng lại, màu trắng tức là được đi tiếp còn màu xanh tương đương với cẩn trọng. Dù vậy, nhiều lái tàu cho biết họ gặp phải vấn đề với đèn màu trắng (có nghĩa là đi tiếp). Theo đó, màu sắc này được cho là quá dễ nhầm với các vật thể phát sáng khác và điều này có thể gây nguy hiểm. Vì thế, màu xanh đã được lựa chọn để thay thế màu trắng.

Vì sao đèn giao thông lại được chọn màu xanh, đỏ, vàng? 2

Hệ thống đèn giao thông đầu tiên được ghi nhận tại London, Anh. Nó được lắp đặt vào tháng 12 năm 1868, theo livescience.

Về phần màu đỏ, màu sắc này được chọn làm biểu tượng cho sự nguy hiểm trước cả khi các phương tiện như xe hơi ra đời. Nhiều khả năng lý do cho lựa chọn này nằm ở việc đây là màu sắc có bước sóng dài nhất, vì thế nó dễ nhìn thấy hơn các màu khác từ khoảng cách xa. Màu vàng cũng được chọn sử dụng bởi mặc dù không có bước sóng dài như màu đỏ nhưng nó vẫn dễ nhìn thấy từ xa hơn màu xanh.

Vì sao đèn giao thông lại được chọn màu xanh, đỏ, vàng? 3

Đèn giao thông đóng một vai trò quan trọng trong điều tiết giao thông.

Dù vậy, tin hay không tùy bạn, màu vàng đã từng được dùng để báo hiệu dừng lại. Trở lại thời điểm những năm 1900, một số biển báo dừng lại được sơn màu vàng bởi quá khó để có thể nhìn thấy một biển báo màu đỏ trong những khu vực không được chiếu sáng đầy đủ. Về sau, các chất liệu mới với khả năng phản quang tốt hơn đã xuất hiện và biển báo màu đỏ trở lại vị trí của mình. Tuy nhiên, vì màu vàng vẫn có thể được nhìn thấy rõ hầu hết thời gian trong ngày, không ít biển báo vẫn chọn màu này làm màu chủ đạo cho tới tận ngày nay.

Lần tới, khi bạn nhìn thấy đèn giao thông chuyển màu đỏ, hãy nghiêm túc chấp hành và đừng nổi nóng, chúng đã trải qua một lịch sử phát triển rất dài để mang đến sự an toàn và thuận tiện cho bạn đấy!

Theo Saostar