Giả sử nếu trong môi trường thiên nhiên nhiệt đới mà một số loài động vật sở hữu bộ lông màu xanh thì có lẽ tuyệt vời lắm đó nhỉ! Ví dụ như chú nai vàng có bộ lông giống với lá cây chắc chắn sẽ ẩn mình rất hiệu quả trước sự săn mồi của “chúa tể rừng xanh”. Tuy nhiên sự thực là trong tất cả động vật có vú, không loài nào có được bộ lông màu xanh lá. Vì sao vậy?

Màu xanh lá rất khó tổng hợp

Mặc dù màu xanh lá có khắp mọi nơi, màu cây, cỏ, hoa ... nhưng trong tự nhiên sắc tố xanh lá chỉ có một loại duy nhất, đó là chất diệp lục, và chất này thì tuyệt nhiên không có ở loài động vật nào hết.

Vì sao không loài thú nào có màu xanh lá cây? - Ảnh 1
Màu xanh của động vật được tạo nên từ phản xạ ánh sáng.

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc về một số loài chim có màu xanh lá cây đúng không? Sự thực là các loài chim cũng không có sắc tố nào có khả năng này.  

Màu xanh lá trên lông chim từ sự phản xạ không đầy đủ của ánh sáng vào, khi ánh sáng từ sắc tố vàng đi qua các tế bào xanh dương hoặc ngược lại.

Vì sao không loài thú nào có màu xanh lá cây? - Ảnh 2
Chú ếch xanh

Ngày cả màu xanh lá ở các loài lưỡng cư và cá cũng chỉ được tạo nên do phản xạ ánh sáng trong mắt người. Hóa ra tất cả chỉ là "sự giả dối" của đôi mắt chúng ta mà thôi!

Đa số các loài thú đều bị ... mù màu

Vì sao không loài thú nào có màu xanh lá cây? - Ảnh 3
Đa số tất cả các loài thú đều bị mù màu.

Còn một điều bất ngờ hơn đó là tất cả các loài thú đều bị mù màu, chúng không có khả năng phân biệt được màu nào hết! Vậy mà bấy lâu nay trông thấy các loài động vật ngụy trang ta cứ nghĩ chúng làm thế để đánh lừa đối thủ. Hóa ra đây chỉ là một cú lừa!

Vì sao không loài thú nào có màu xanh lá cây? - Ảnh 4
Cho dù ăn nhiều rau thì các loài thú cũng không thể có màu xanh.

Vì vậy cho dù các loài thú có ăn nhiều rau xanh thì cũng không thể có bộ lông màu xanh. Mà xanh để làm gì khi "kẻ thù" của chúng là các loài thú ăn thịt cũng chẳng nhìn ra nổi màu gì với màu gì?