Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và thơm ngon.
Hóc xương cá, cách tốt nhất là gì?
Phần lớn chúng mình đều từng bị nuốt phải xương cá. Nhiều bạn có thói quen cố nuốt xương xuống bụng bằng cách uống nước hay nuốt cơm. Mặc dù 99% khả năng là chiếc xương sẽ trôi đi một cách tự nhiên, nhất là với những xương nhỏ, song một số người có thể gặp phải hậu quả nặng nề, như thủng động mạch chủ- mạch máu lớn nhất trong cơ thể.
Bởi thế, cô nuốt xương cá là việc phản khoa học, bởi một khi xương đã đi qua cổ họng, các bác sỹ sẽ rất khó xác đinh vị trí của nó.
Khi cô nuốt, xương có thể cắm xuống sâu hơn- đến mức không còn thấy đầu xương trồi lên khỏi niêm mạc. Điều này có thể khiến các bác sĩ không thể nhìn thấy và xác định chỗ của chiếc xương. Thậm chí cho dù chiếc xương không bị mắc lại thì nó vẫn có thể ảnh hưởng đến thực quản, là nơi nguy hiểm hơn nhiều.
Các bác sỹ chỉ ra một nghịch lý rằng việc hóc phải xương lớn hình dạng góc cạnh lại “an toàn” hơn là những xương nhỏ sắc nhọn như kim. Bởi xương lớn thường khó đi qua thực quản, gây đau nhiều và khiến bạn phải vội vã đi khám. Trong khi đó xương nhỏ sắc nhọn có thể dễ nuốt xuống nhưng lại "đi lạc" đến những cơ quan khác ví dụ như vào cổ và gây những vấn đề nghiêm trọng.
Nuốt cơm hay uống nước khi bị hóc xương không phải là phương pháp nên làm đâu nhé!
Những biến chứng hiếm gặp nhưng nặng khi hóc xương
Xương cá mắc ở cổ họng hoặc thực quản:
- Thủng thực quản, khiến nước bọt và thức ăn rò vào khoang cổ hoặc khoang ngực
- Nếu xương cá vào mô xung quanh, nó có thể gây tổn thương các mạch máu, như động mạch chủ.
- Gây những nhiễm trùng đe dọa tính mạch ở ngực, như viêm trung thất. Áp xe vùng cổ hoặc ngực.
Xương cá đi xuống ruột:
- Thủng ruột.
- Xương cá khá lớn có thể mắc kẹt ở phần hẹp của ruột, dẫn tới áp xe và nhiễm trùng nguy hiểm.
- Nếu bị mắc kẹt ở trực tràng và không thể ra ngoài, gây đau nhiều hoặc nhiễm trùng.
Để tránh hóc xương
- Không nói chuyện và cười đùa khi ăn cá có xương.
- Bạn nên gỡ cá ngay trên đĩa- không nên cho cả miếng cá vào miệng rồi mới nhằn xương.
- Không trộn cá với cơm hoặc bún; ăn riêng từng thứ.
- Cắt cá thành từng miếng nhỏ, gỡ cả những mảnh xương nhỏ.
- Nhai kĩ, không vội vàng khi ăn cá có nhiều xương.
Tố Như(t/h)