Trong các loại trái cây, táo là loại phổ biến bậc nhất trên thế giới vì vừa dễ ăn vừa chứa giá trị dinh dưỡng cao. Cây táo có nguồn gốc từ Trung Á, nơi tổ tiên của nó là loài táo dại Tân Cương và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Loại trái cây này được trồng từ hàng ngàn năm trước ở khắp châu Á và châu Âu, sau đó mới đến châu Mỹ.

Cây táo được bắt nguồn từ Trung Á và tổ tiên là loài táo dại Tân Cương vẫn tồn tại đến bây giờ.
Cây táo được bắt nguồn từ Trung Á và tổ tiên là loài táo dại Tân Cương vẫn tồn tại đến bây giờ.

Tại Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam, hầu hết mọi người đều quen miệng gọi là "trái bom" hay "trái bôm". Mới đây, một anh chàng đã đăng clip lên TikTok bày tỏ thắc mắc về tên gọi kỳ lạ của loại quả này: "Trái này nè các bạn, ở chỗ mình từ nhỏ tới lớn toàn kêu là trái bom. Mình ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Dù đây là trái táo nhưng không hiểu bắt nguồn từ đâu mà người ta kêu là trái bom luôn á mọi người?".

Anh chàng thắc mắc không hiểu lý do vì sao trái táo lại gọi là trái 'bom'.
Anh chàng thắc mắc không hiểu lý do vì sao trái táo lại gọi là trái "bom".

Sau khi đăng tải, phía dưới phần bình luận thay vì giải thích cho anh chàng thì mọi người lại cho biết quê mình cũng gọi đây là trái "bom". Thậm chí, có người còn bảo dù là người miền Nam nhưng cũng không hiểu lý do vì sao có tên gọi như vậy.

Nhiều cư dân mạng chia sẻ quê mình cũng gọi là trái bom nhưng không biết lý do vì sao.
Nhiều cư dân mạng chia sẻ quê mình cũng gọi là trái bom nhưng không biết lý do vì sao.

Theo tìm hiểu thì được biết, cách gọi "bom" bắt nguồn từ phiên âm chữ táo trong tiếng Pháp là "pomme". Loại trái cây này ngày xưa vùng nhiệt đới phương Nam không có. Người dân phải nhập từ phương Tây về nên đã mượn đỡ từ "phomme" của người Pháp và lâu dần phát âm thành trái bom, cũng có người gọi là trái bôm.

Người miền Nam đã mượn đỡ từ 'phomme' của người Pháp để gọi trái táo tây.
Người miền Nam đã mượn đỡ từ "phomme" của người Pháp để gọi trái táo tây.

Từ đó cho đến tận bây giờ, từ "bom" vẫn được sử dụng phổ biến ở miền Nam để gọi tên loại quả này. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của nhiều người, "bom" thực chất chính là táo tây. Còn trái táo ta là loại quả có vỏ ngoài màu xanh lá, kích thước nhỏ hơn và hạt ở giữa cũng to hơn.

Trái táo ta này mới được người dân gọi với cái tên là táo.
Trái táo ta này mới được người dân gọi với cái tên là táo.

Quê bạn có gọi trái táo là trái "bom" hay "bôm" không? Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!