Từ nhỏ đến lớn, chúng ta đã khóc không biết bao nhiêu lần. Khi còn là trẻ sơ sinh cứ đói là khóc rồi lớn lên một chút bị bố mẹ mắng cũng khóc, kết quả thi ở trường không tốt cũng khóc. Và bạn có thấy nước mắt có vị mặn không?

Đúng! Nước mắt có vị mặn thật. Một người ham học hỏi như bạn nhất định sẽ đặt ra câu hỏi vì sao nước mắt lại có vị mặn? Lẽ nào người ta đổ muối vào trong mắt? Quả thực, nước mắt của chúng ta đúng là có muối. Và đương nhiên, chẳng có ai bỏ muối vào đó cả.

Nước mắt chúng ta có chứa muối nhưng chẳng có ai bỏ muối vào đó cả.
Nước mắt chúng ta có chứa muối nhưng chẳng có ai bỏ muối vào đó cả.

Ngay ở bên trong cơ thể của chúng ta cũng đã có muối rồi. Muối có ở khắp mọi nơi như máu, chất dịch và trong các bộ phận khác đều có. Bạn có đoán được nước mắt hình thành từ cái gì không? Đó chính là từ máu.

Ở phía trên bên ngoài nhãn cầu của chúng ta có một vật chỉ to bằng đầu ngón tay út, đó là tuyến lệ. Nó cũng giống như một xưởng gia công, chế biến chuyển hóa máu thành nước mắt. Như vậy, trong nước mắt của chúng ta sẽ có sự tồn tại của muối dù nó chỉ chiếm khoảng 0,6% tổng lượng nước mắt.

Trong nước mắt, muối chiếm khoảng 0,6% tổng lượng nước mắt.
Trong nước mắt, muối chiếm khoảng 0,6% tổng lượng nước mắt.

Độ mặn của nước mắt có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nước mắt của chúng ta. Tuyến lệ trong mắt tạo ra 3 loại nước mắt khác nhau là nước mắt nền, nước mắt phản xạ và nước mắt cảm xúc. Nước mắt nền giữ cho mắt ẩm và ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập vào mắt. Nước mắt phản xạ sinh ra khi mắt cần được rửa sạch khỏi những thứ độc hại cho mắt như bụi, khói, hạt cát. Và nước mắt cảm xúc là nước mắt khi chúng ta khóc vì vui mừng hoặc đau khổ.

Nước mắt cảm xúc còn có tác dụng như một liều thuốc giảm đau.
Nước mắt cảm xúc còn có tác dụng như một liều thuốc giảm đau.

Nước mắt nền và nước mắt phản xạ có nhiều muối hơn nước mắt cảm xúc, vì chúng có tác dụng giữ cho mắt khỏe mạnh. Nước mắt cảm xúc mang nhiều thứ khác hơn, ví dụ như hóc môn có tác dụng như thuốc giảm đau tự nhiên. Đó chính là lý do vì sao đôi khi chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn sau khi khóc vì buồn.