Vừa qua, các nhân viên cứu hộ cho biết sẽ đục lỗ trên xác những con cá voi đã chết bằng kim dài 2 m để ngăn chúng phát nổ trong quá trình phân hủy sau khi khoảng 650 con mắc cạn.

"Những vụ nổ xuất phát từ phần bụng và nếu bạn đứng gần, sẽ chẳng thú vị gì nếu nguyên 'quả bom' đó ập vào mặt", ông Mike Ogle, đại diện Bộ Bảo tồn New Zealand, cho biết.

Cơ quan này cũng đã phong tỏa khu vực có xác cá và yêu cầu người dân gọi cho họ nếu phát hiện xác cá trôi ra khỏi bãi biển và dạt vào vùng bờ lân cận.

"Khu vực này hiện đã bị đóng cửa, không cho người dân đến vì nguy cơ xác cá voi phát nổ", Reuters dẫn thông cáo của Bộ bảo tồn New Zealand. Xác cá voi sẽ mất vài tháng để phân hủy chỉ còn xương.

Vì sao xác cá voi có thể bị nổ tung khi dạt vào bờ biển? 1

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Theo How Stuff Works, đây là một trường hợp xấu của khí đốt. Sau khi cá voi chết, khí (đặc biệt là khí mê-tan) tích tụ trong dạ dày và các cơ quan khác. Điều thường xảy ra tiếp theo là da sẽ bắt đầu tan rã, tại thời điểm đó con cá voi sẽ xẹp xuống từ từ vì lượng khí bị thoát ra.

Nhưng thỉnh thoảng - rất thỉnh thoảng - da của cá voi (khá cứng) kéo dài để chứa khí cho đến khi nó đạt đến điểm phá vỡ.

Một lời cảnh báo: Hãy tránh xa những con cá voi chết, không chỉ bởi vì chúng có mùi giống như "một lọ mỡ bacon mà bạn để trên mặt trời trong nhiều ngày". Khi bạn đang chọc thủng cá voi đầy mê-tan, bạn đang cho nó đủ lý do để bùng nổ trước khi nó có cơ hội tự làm điều này một cách tự nhiên.

Nếu điều này làm bạn có một ít lo lắng về vụ nổ sau khi chết, bạn có lý do chính đáng: Con người cũng sản xuất khí mê-tan và các khí khác sau khi chết.

Nhưng rủi ro nổ duy nhất xuất phát từ một quan tài, quá chặt kín, không cho phép khí lưu thông.

Tất nhiên, hiện tượng này không thường xuyên xảy ra vì rất nhiều lí do: cơ thể người sau khi chết cần nhiều thời gian để tích tụ khí mê-tan, người ta không để người chết trong quan tài và chờ lâu đến vậy…

Minh Anh (tổng hợp)