Năm 2018, Yu Benqin (21 tuổi) đỗ ĐH Ôn Châu, Chiết Giang. Vì đam đầu vào game tới tận 3-4h sáng, việc thức dậy tới trường là điều không thể với Benqin. Dù đã hẹn giờ, báo thức nhưng anh chàng vẫn đi học muộn.  

Cuối cùng, Benqin phải nhờ bạn cùng phòng đánh thức. Đổi lại, anh cũng sẽ phụ trách đánh thức bạn đúng giờ mỗi khi người này cần.

Không phải ai cũng có thể dậy theo giờ báo thức 
Không phải ai cũng có thể dậy theo giờ báo thức 

Nhờ hợp tác gọi nhau dậy, Benqin và bạn cùng phòng không còn trễ giờ lên lớp. Có điều, chỉ đi học đúng giờ là chưa đủ. Benqin sớm nhận thấy anh còn phải tốn rất nhiều thời gian để theo kịp bài vở. Mỗi khi quá tập trung ôn tập, Benqin lại quên mất các việc khác cũng phải làm.

Không thể để bản thân cứ quên trước quên sau mãi, Benqin lên mạng internet, tìm kiếm các giải pháp. Anh vô tình thấy quảng cáo "người giám sát", hứa hẹn gọi điện nhắc nhở thời gian biểu đúng giờ.

Vào thời điểm này, các trang thương mại điện tử Trung Quốc mới chỉ có lác đác vài "cửa hàng online" cung cấp dịch vụ người giám sát. Chớp cơ hội, Benqin tự tạo tài khoản trên Taobao. Anh "tuyển dụng" cả chục bạn sinh viên cùng trường, thành lập "đội nhắc nhở thời gian biểu".

"Đội" của Benqin nêu cao mục đích "thúc đẩy mọi người hoàn thành công việc". Họ nhận bất cứ yêu cầu nhắc nhở thời gian nào, từ bất cứ ai. Chỉ cần khách hàng đăng ký và gửi thời gian biểu cho Benqin, anh sẽ phụ trách gọi điện nhắc đúng giờ, đúng việc, thậm chí còn đốc thúc và kiểm tra kết quả.

 - Ảnh 4

Đối với công việc nhắc nhở online, Benqin chia thành 2 cấp độ là cơ bản và nâng cao, thu phí khác nhau. Mức độ cơ bản có phí 133 tệ/khách hàng/tháng (khoảng 470.000 đồng). Nó chỉ bao gồm nhận thời gian biểu và gọi nhắc đã đến giờ chính xác.

Mức độ chuyên sâu thì có phí cao gấp 3 lần. Đó là 400 tệ/khách hàng/tháng (khoảng 1,4 triệu đồng). Ở mức độ này, nhân viên của Benqin không chỉ gọi điện nhắc thời gian biểu đúng giờ mà còn như thể đồng hành với khách. Họ kiểm tra tiến trình và kết quả công việc, đưa ra lời khen ngợi hoặc nhắc nhở, giúp khách hàng thay đổi thói quen quên trước quên sau, thậm chí đạt các thành tựu quan trọng.

 - Ảnh 4

Khách hàng của dịch vụ nhắc nhở thời gian biểu rất đa dạng. Họ bao gồm từ trẻ em mới 5 - 6 tuổi đến cả người đã ngoài 50. Tuy nhiên, hầu hết các "boss" làm dịch vụ này cùng nhân viên thì trong độ tuổi 20. Ngoài ra, đa phần "người giám sát" còn là các bạn trẻ thuộc Gen Z (1996 - 2012) và là nữ giới.

Các "nữ giám sát" này thường là sinh viên hoặc sinh viên mới ra trường, có chút thời gian rảnh rỗi và muốn tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

"Chúng mình chỉ đóng vai trò là người nhắc nhở, khuyến khích mà thôi," - Songsong, sinh viên ĐH Thành Đô kiêm nhân viên giám sát bán thời gian chia sẻ. Vốn dĩ, khách hàng của dịch vụ giám sát online là những người quá bận rộn hoặc quá lười. Họ không quản hết được các công việc cần phải làm hoặc biếng nhác, chẳng chịu làm. Vì thế, họ mới cần có người nhắc nhở.

 - Ảnh 4

Lấy ví dụ khách hàng là sinh viên ĐH Giao thông Thượng Hải của Songsong. Cô thường xuyên thức khuya và ngủ nướng vô tội vạ, phải nhờ dịch vụ nhắc nhở cải thiện bản thân. Sau vài ngày quan sát, Songsong thẳng thắn khuyên khách nên sống có kỷ luật hơn. Cô kiên nhẫn và chịu đựng sự cáu giận của khách, dần dà hướng nữ sinh này vào cuộc sống có tổ chức.

"Bây giờ, cô ấy không còn ngủ đến tận trưa và đã bỏ được nhiều tật xấu," - Songsong tự hào. Trung bình 1 tháng, Songsong phụ trách khoảng 30 - 40 khách hàng, thu nhập từ 2000 - 3000 tệ (khoảng 7 - 10 triệu đồng).

"Với mình, giám sát online là công việc ý nghĩa," - Songsong tâm sự. "Khi một người đặt thời gian biểu vào tay mình, điều đó cũng có nghĩa họ đặt niềm tin vào mình và mình có trách nhiệm gánh vác một phần mong mỏi thay đổi bản thân của họ". Thấy khách hàng thành công, Songsong hạnh phúc như chính mình thành công. Mỗi một sự thay đổi tích cực, dù là nhỏ bé từ họ cũng khiến cô gái cảm động.

"Nhờ công việc này, mình ngày càng kiên nhẫn và dũng cảm hơn, mạnh mẽ đối mặt với mọi thứ. Trên tất cả, mình đã kiếm được tiền từ chính sự nỗ lực của bản thân", Songsong chia sẻ.