Theo trang Date and Time, trong đêm ngày 8 tới rạng sáng ngày 9/10, cơn mưa sao băng Draconid 2018 sẽ bùng nổ tại Việt Nam và tạo nên một cảnh tượng kỳ vĩ. Những người yêu thiên văn ở nước ta sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện “hoàng hôn thiên văn” hàng chục năm mới có một lần.

Mưa sao băng Draconid (tên gọi bắt nguồn từ chòm sao Draco – Thiên Long) được quan sát rõ nhất khi bức xạ trong chòm sao Draco tăng cao. Trận mưa sao băng này được tạo ra khi Trái đất đi qua vùng đá và bụi do sao chổi 21P/Giacobini-Zinner để lại trong quỹ đạo 6,6 năm quanh Mặt trời.

Mưa sao băng Draconid vào năm 2015 - ảnh: SEAN PARKER

Thế nhưng, Draconid lại nổi tiếng là “ẩm ương bất thường”. Có năm nó chỉ “khoe” ra 10 – 20 ngôi sao băng mỗi giờ, có năm lại trút xuống ào ạt như một trận bão sao băng. Đỉnh điểm là vào năm 1946, mỗi giờ Draconid đã “bung lụa” với 3000 – 6000 ngôi sao băng mỗi giờ. Bên cạnh đó, “cơn lũ sao băng” năm 1985 cũng khiến những người yêu thiên văn mãn nhãn với 600 – 800 ngôi sao mỗi giờ.

Cách xác định chòm sao Draco và nơi mưa sao băng bắt nguồn từ trên bầu trời

Trong màn “khoe sắc” đêm nay, NASA ước tính mưa sao băng Draconid 2018 sẽ bung ra khoảng 600 ngôi sao mỗi giờ ở giai đoạn đỉnh điểm.

Mưa sao băng Draconid thường xuất hiện từ phía chòm sao Draco. Bạn hãy chọn một nơi đất cao, không có vật cản tầm nhìn, ít có ánh sáng nhân tạo và hướng về phía bầu trời phương Bắc để quan sát. Góc nhìn từ Trái đất sẽ khiến chúng ta thấy Draconid như toả ra từ chìm Draco.

Hướng về phía bầu trời phương Bắc để quan sát trận mưa sao băng ấn tượng này

Thêm một tin vui cho những người yêu thiên văn, vào đêm ngày 20 tới rạng sáng ngày 21/10, trận mưa sao băng lớn nhất năm mang tên Orionid sẽ xuất hiện với tần suất trung bình với 20 vệt mỗi giờ.