Với nhiều người trong chúng ta, bà là hiện thân của sự ấm áp, yêu thương, săn sóc và thông tuệ. Thế nhưng trong thế giới các loài vật, chúng ít khi được nội, ngoại quan tâm, dạy dỗ bởi chúng có vòng đời ngắn và không phải loài nào có mối quan hệ gia đình khăng khít như con người.

Hơn 40 năm qua, Giáo sư Phyllis Lee thu thập dữ liệu trên 800 con voi khác nhau trong công viên quốc gia Amboseli tại Kenya (biết rằng những con vật này cũng có thể sống lâu như con người). Thật kì diệu! Cô ấy đã phát hiện ra sự sinh tồn của voi con phụ thuộc rất nhiều vào bà của nó.

Voi sống cùng gia đình lớn của mình, vì vậy trong một gia đình voi bao giờ cũng có các thành viên ở đủ mọi lứa tuổi.

Điều gì đã khiến voi bà quan trọng đến vậy?

Voi cái lớn tuổi nhất chính là trụ cột của cả đại gia đình voi. Voi bà sẽ dẫn dắt cả đàn tới nơi có thức ăn và nước uống, chịu trách nhiệm chăm lo cho mọi thành viên.

Vì voi bà sinh khá nhiều con nên cũng có kha khá cháu chắt. Voi bà sẽ luôn đại diện cho cả gia đình mình.

Đặc biệt, voi bà chính là người bảo vệ những chú voi nhỏ, để mắt đến chúng và loại bỏ mọi chướng ngại vật có thể gặp trên đường chúng di chuyển.

Voi bà chẳng bao giờ tranh giành thức ăn với bất cứ con voi nào khác như ở các động vật khác, trái lại, voi bà cũng luôn nhường cho những đứa cháu của mình được ăn trước tiên.

Loài voi thông minh như vậy có lẽ chính là nhờ chúng có bà nhỉ, các nhà khoa học sẽ sớm đưa ra lời giải thích thôi.

Nếu bạn còn bà thì rõ ràng bạn cực kì may mắn rồi! Hãy luôn quan tâm và học hỏi từ những người bà đáng kính của mình nhé!

La Habana

Theo Upworthy