Do dịch bệnh phức tạp nên đã 2 năm Yênh Xua Lỳ không được về thăm nhà. Dịp nghỉ hè này, chàng sinh viên người Lào có nhiều thời gian rảnh nên muốn dành sức trẻ và lòng nhiệt huyết tham gia cùng tuyến đầu chống dịch, góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Đặc biệt, hồi cuối tháng 5, khi xem tin tức về dịch bệnh trên điện thoại, Lỳ ấn tượng với nụ cười tươi của một bác sĩ trẻ tại TP.HCM quyết định cạo trọc đầu trước khi đến tâm dịch Bắc Giang. Nụ cười ấy đã giúp cậu bạn có thêm quyết tâm muốn được góp sức vào cuộc chiến này.

Với lòng nhiệt huyết và sức trẻ, du học sinh người Lào viết đơn xin đi chống dịch ở Việt Nam - Ảnh 3
Yênh Xua Lỳ muốn tham gia chống dịch để nâng cao chuyên môn và khả năng nói tiếng Việt của mình.

Khi Hà Tĩnh, tỉnh lân cận với Nghệ An nơi Xua Lỳ theo học bắt đầu có ca COVID-19 trong cộng đồng, nam sinh sợ dịch sẽ phức tạp hơn nên quyết định viết đơn tình nguyện. Cậu chia sẻ: "Lào và Việt Nam cùng bùng phát dịch bệnh. Không tham gia chống dịch được ở quê nhà thì mình góp sức bảo vệ Việt Nam".

Trước khi viết đơn, chàng du học sinh Lào còn nghĩ tới khả năng tiếng Việt có thể là rào cản. Nhưng sau đó, Lỳ nghĩ đó không phải là vấn đề lớn. Nếu không biết thì sẽ nhờ mọi người giải thích để hiểu cặn kẽ. Tham gia tình nguyện sẽ được tiếp xúc với nhiều người Việt hơn và với Lỳ, điều đó giúp tiếng Việt của cậu hoàn thiện hơn.

Cũng viết đơn tình nguyện, cô bạn Som Oh (sinh viên năm 2 ngành Điều dưỡng) mong được học hỏi kinh nghiệm từ anh chị khóa trên và nhân viên y tế. Dù đã được cảnh báo về những nguy cơ lây nhiễm có thể làm ảnh hưởng tới việc học online nhưng cô bạn nói: "Mình vẫn muốn đi và giúp đỡ bằng đôi bàn tay nhỏ bé này. Là sinh viên y, mình muốn chia sẻ nỗi vất vả khi nhìn thấy các bác sĩ phải làm việc trong bộ đồ bảo hộ, dưới trời nắng nóng".

Với lòng nhiệt huyết và sức trẻ, du học sinh người Lào viết đơn xin đi chống dịch ở Việt Nam - Ảnh 2
Với Som Oh, cô bạn xin đi chống dịch để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Do sợ người thân lo lắng, cả Lỳ và Som Oh đều chưa thông báo với gia đình chuyện xung phong đi tình nguyện. Quê hương Xiêng Khoảng của Lỳ hiện chưa có ca COVID-19, còn thủ đô Viêng Chăn, nơi gia đình Som Oh sinh sống thì số bệnh nhân không nhiều.

Thỉnh thoảng bố mẹ gọi điện cho Lỳ, nhắc không tới chỗ đông người và thường xuyên đeo khẩu trang. Cậu bạn động viên bố mẹ không sợ vì ở đây được nhà trường đảm bảo an toàn, tạo điều kiện để có cuộc sống và học tập tốt. Việt Nam chống dịch hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh nên Lỳ rất yên tâm.

Với lòng nhiệt huyết và sức trẻ, du học sinh người Lào viết đơn xin đi chống dịch ở Việt Nam - Ảnh 1
Đơn tình nguyện tham gia chống dịch của Som Oh viết hôm 9/6.

Từ năm thứ nhất, cả 2 bạn đều tích cực trong các hoạt động tình nguyện ở Đại học Y khoa Vinh. Xua Lỳ theo thầy cô, anh chị khóa trên đi khám chữa bệnh cho bà con vùng sâu còn Som Oh đi hiến máu. Hai bạn là thành viên CLB sức khỏe, đến các trường tiểu học và THCS để tuyên truyền kiến thức cho học sinh. Những trải nghiệm đó giúp họ trưởng thành, bạo dạn và năng động hơn.

Sang Việt Nam từ năm 2018, Yênh Xua Lỳ và Som Oh phải trải qua 9 tháng học tiếng Việt, có kết quả thi loại giỏi mới được chọn trường và ngành học. Cả hai chọn Đại học Y khoa Vinh, ở trong ký túc xá của trường, được miễn phí toàn bộ tiền học, nhà ở và hỗ trợ 2 triệu đồng chi phí sinh hoạt mỗi tháng.