VTV quyết tâm cùng ngành Giáo dục phát triển mạnh mẽ phong trào thể thao học đường 1

Lễ công bố và ký kết hợp tác tổ chức các hoạt động truyền thông thể thao trường học giai đoạn 2020 – 2025 ) giữa Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Ban sản xuất các chương trình thể thao (Đài Truyền hình Việt Nam) và Công ty truyền thông Unicomm (Unic).

Hôm nay (5/11) sẽ diễn ra Lễ công bố và ký kết hợp tác tổ chức các hoạt động truyền thông thể thao trường học giai đoạn 2020 – 2025Phát triển tài năng bóng đá học đường

Buổi lễ có sự tham dự của bác Phùng Xuân Nhạ - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ GDĐT, bác Trần Bình Minh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng - Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, đại diện Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao cùng 200 khách mời là đại diện Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Ban tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo Sở giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố, đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, đại diện các doanh nghiệp đồng hành…

Nhằm phát triển các hoạt động thể thao trường học, hướng tới thay đổi mục tiêu, phương pháp dạy và học môn giáo dục thể chất trong nhà trường, những năm qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 11/2015/NĐ-CP quy định về giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường; quyết định số 1076/QĐ-TTg phê duyệt đề án tổng thể về phát triển giáo dục thể chất, thể thao trường học giai đoạn 2016-2020 định hướng 2025; quyết định số 41/QĐ-TTg về dinh dưỡng học đường giai đoạn 2018-2025.

Lễ công bố và ký kết hợp tác này đánh dấu lần đầu tiên tại Việt Nam, một dự án thiết thực, tổng thể và dài hạn về thể thao trường học ở quy mô toàn quốc, dành riêng cho học sinh, sinh viên (HSSV) được thực hiện, với sự chung tay của cơ quan quản lý, cơ quan truyền thông và các nguồn lực xã hội. Tại lễ công bố, đại diện các bên ký kết thoả thuận hợp tác, khởi đầu chuỗi hoạt động thể thao trường học.

Được triển khai trong 5 năm (2020-2025), hoạt động truyền thông thể thao trường học bao gồm: series chương trình truyền hình về thể thao trường học; những giải đấu thể thao thường niên dành cho HSSV các cấp; cung cấp những bộ học liệu chuẩn, mang tính hệ thống và khoa học cho HSSV, giáo viên thể chất trên toàn quốc… Mỗi giai đoạn, các hoạt động sẽ được đánh giá, nâng cấp cũng như mở rộng về quy mô, sự chuyên nghiệp và theo sát mục tiêu nuôi dưỡng một thế hệ mới phát triển toàn diện cả 4 yếu tố Đức – Trí – Thể - Mỹ.

Không chỉ được triển khai trên các kênh truyền thống, hoạt động thể thao trường học được truyền thông bài bản với chiến lược đa kênh, đa nền tảng, đa phương tiện, khai thác hiệu ứng cộng hưởng từ nhiều điểm chạm để mang lại kết quả tối ưu.

VTV quyết tâm cùng ngành Giáo dục phát triển mạnh mẽ phong trào thể thao học đường 2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phát triển giáo dục thể chất là khía cạnh rất quan trọng của phát triển giáo dục toàn diện.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay: "Tôi rất vui vì ngành giáo dục đang thực hiện được nguyện ước giáo dục toàn diện đối với giáo dục phổ thông, trong đó giáo dục thể chất là khía cạnh rất quan trọng. Ở đó, hoạt động thể thao đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giáo dục thể chất ở nhà trường, tạo được sự đam mê cho học sinh sinh viên. Khi thiết kế chương trình giáo dục thể chất, chúng tôi hiểu rằng tài liệu sách giáo khoa chỉ có tính chất hướng dẫn còn tạo dựng đam mê hiệu quả phải thông qua các hoạt động thể thao thực chất. Bởi vậy lĩnh vực thể thao trường học được Bộ rất quan tâm và quan tâm ấy phải thể hiện ra ngoài thế là vấn đề đáng quan tâm..."

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đánh giá cao việc hợp tác giữa Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GDĐT), Ban sản xuất các chương trình Thể Thao (Đài Truyền hình Việt Nam) và Công ty truyền thông Unicomm là một sự kiện đúng thời điểm, thiết thực và ý nghĩa. Từ đây, các hoạt động thể thao trường học sẽ có cơ hội phát triển, mang lại cho các em học sinh, sinh viên những trải nghiệm thú vị, xây dựng một môi trường học đường an toàn, nhân văn.

VTV quyết tâm cùng ngành Giáo dục phát triển mạnh mẽ phong trào thể thao học đường 3

Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh cam kết Đài THVN sẽ nỗ lực hết khả năng để thúc đẩy tuyên truyền giáo dục thể chất học đường.

Chia sẻ quan điểm với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh cho biết: "Tôi rất vui mừng được chứng kiến Lễ công bố và ký kết một chương trình hợp tác truyền thông hết sức ý nghĩa về thể thao học đường trong giai đoạn tới. Chúng ta thường nói nhiều về giáo dục, về bài học trong sách giáo khoa nhưng VTV còn chưa đề cập nhiều về giáo dục thể chất cho học sinh. Một dân tộc khỏe mạnh cần quan tâm tới giáo dục thể chất cho trẻ em từ nhỏ để tạo nguồn lực phát triển đất nước vững mạnh. Trước nay, không phải chúng ta không quan tâm nhưng giờ đây với sự phát triển của truyền thông, sự quan tâm của các bộ ban ngành, sự trợ giúp vào cuộc của nhiều bên thì chúng ta mới có thể thành công được.

"Tôi tin tưởng đội ngũ chuyên nghiệp của đội ngũ những người sản xuất chương trình VTV, sự vào cuộc của chúng tôi sẽ thúc đẩy được phong trào thể thao học đường này. Ngoài Ban Sản xuất các chương trình Thể thao VTV, Ban Sản xuất các chương trình Giáo dục VTV sẽ cùng vào cuộc, sẽ có cuộc thi, có trò chơi, không phải chỉ là tin tức để thu hút học sinh, sinh viên tham gia. Chúng ta mơ ước thể thao phát triển và một lực lượng thể thao học sinh sinh viên mạnh sẽ là nguồn lực cho thể thao nước nhà.

"VTV cam kết bằng tâm huyết và chuyên môn sẽ nỗ lực để cùng các bên thực hiện thành công mục tiêu này" – Tổng Giám đốc Trần Bình Minh cho hay.

Sau lễ công bố, hoạt động đầu tiên của dự án là giải chạy S-RACE dành cho HSSV thường niên cũng chính thức khởi động. Với sự đồng hành của Tập đoàn TH, năm 2020, giải chạy sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM, dự kiến thu hút sự tham gia của 6.000 HSSV.

Bắt đầu từ nhận thức để thay đổi hành động, sự chung tay của các cơ quan quản lý, cơ quan truyền thông, các tổ chức xã hội và cộng đồng trong dự án này có ý nghĩa chiến lược với sự hoàn thiện chất lượng của thể thao trường học nói riêng và chất lượng giáo dục đào tạo nói chung, tạo điều kiện và môi trường phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Trưởng Ban sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định: "Với vai trò cơ quan truyền thông quốc gia, Đài Truyền hình Việt Nam nói chung và Ban thể thao nói riêng luôn sẵn sàng chung tay trong những hoạt động ý nghĩa nhằm góp phần đóng góp vào sự phát triển của thể thao nước nhà. Đặc biệt là trang bị kĩ năng, kiến thức, lan toả tình yêu thể thao, phát triển thể chất cho thế hệ người Việt trẻ. Đầu tư cho HSSV là đầu tư cho tương lai, một tương lai khỏe mạnh – năng động – trưởng thành là điều mỗi chúng ta luôn mong muốn và tự hào".

(theo VTV)