“Vui cùng sách – sáng tạo cùng STEM” tại Trường Tiểu học Thạch Long

Đình Dũng
Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026, đồng thời chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2026), vừa qua, Trường Tiểu học Thạch Long (xã Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã tổ chức Ngày hội “Vui cùng sách – Sáng tạo cùng STEM” với nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

Không gian ngày hội được bố trí sinh động, khoa học với nhiều khu vực trải nghiệm hấp dẫn. Tại khu vực giới thiệu sách báo, các “diễn giả nhí” đã gây ấn tượng nổi bật với thầy cô và bạn bè nhờ phong thái tự tin, khả năng thuyết trình lưu loát và biết cách truyền cảm hứng về những cuốn sách yêu thích. Những câu chuyện hay, bài học ý nghĩa từ sách báo đã được các em chia sẻ một cách gần gũi, góp phần lan tỏa niềm đam mê đọc sách báo trong toàn trường.

Điểm nhấn của ngày hội là khu vực “Sáng tạo cùng STEM”, nơi mỗi khối lớp xây dựng một “gian hàng” trưng bày sản phẩm độc đáo. Các em học sinh đã tận dụng các vật liệu tái chế như que kem, ống hút, chai nhựa, bìa carton cũ để tạo nên nhiều mô hình sáng tạo như cầu dây văng, đồng hồ, nhà ở thân thiện với môi trường… Những sản phẩm tuy giản dị nhưng thể hiện rõ sự tìm tòi, đầu óc sáng tạo và ý thức bảo vệ môi trường của học sinh, đồng thời gắn với những vấn đề thực tiễn tại địa phương.

Ngày hội “Vui cùng sách – sáng tạo cùng STEM” tại Trường Tiểu học Thạch Long
Ngày hội “Vui cùng sách – sáng tạo cùng STEM” tại Trường Tiểu học Thạch Long

Đối với học sinh khối 5, bằng việc vận dụng kiến thức đã học, các em đã thiết kế nhiều mô hình mang tính ứng dụng cao như bộ lọc nước bằng than hoạt tính, hệ thống tưới cây tự động, mô hình nhà chống lũ… Đây đều là những ý tưởng thiết thực, phù hợp với điều kiện tự nhiên và đời sống của người dân địa phương. Trong khi đó, các em học sinh nhỏ hơn được tham gia lắp ráp các mô hình kỹ thuật đơn giản do nhà trường chuẩn bị, từng bước làm quen với tư duy không gian, kỹ năng thực hành và niềm yêu thích khám phá khoa học.

Nhiều sản phẩm Stem được các em sáng tạo để vận dụng vào cuộc sống
Nhiều sản phẩm Stem được các em sáng tạo để vận dụng vào cuộc sống

Ngày hội “Vui cùng sách – Sáng tạo cùng STEM” không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn là hoạt động giáo dục ý nghĩa, góp phần hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh. Qua đó, các em nhận thức rõ hơn sách báo là kho tàng tri thức vô giá, còn STEM chính là chìa khóa giúp vận dụng tri thức vào thực tiễn cuộc sống.

Không gian báo Đội cũng được nhà trường trừng bày tại ngày hội
Không gian báo Đội cũng được nhà trường trừng bày tại ngày hội

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết “Vui cùng sách – sáng tạo cùng STEM” tại Trường Tiểu học Thạch Long tại chuyên mục Góc ô mai của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc ô mai khác

Sách hay – Chữ đẹp – Ươm mầm tri thức

Chiều 16/4, Trường Tiểu học Thạch Linh, phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đã tổ chức Ngày hội Sách năm 2026. Sự kiện không chỉ lan tỏa văn hóa đọc mà còn là dịp để các em học sinh khám phá thế giới tri thức qua từng trang sách báo.

Trái tim nhỏ thắp sáng tình yêu lớn

Sáng 13/4, tại trường Tiểu học Hồng Phong (xã Nam Thanh Miện, TP. Hải Phòng), chương trình trao tặng Thư viện “Nâng cánh ước mơ” đã diễn ra trong không khí ấm áp, ý nghĩa. Không gian đọc sách mới với những kệ sách gọn gàng, sinh động đã góp phần khơi dậy niềm hứng thú học tập cho các bạn học sinh.

Người giữ phép màu cho những ước mơ

Trường tôi có một góc rất đặc biệt mà học sinh thường gọi vui là “góc lãng quên”. Đó là chiếc bảng tin bằng gỗ nằm khuất sau dãy hành lang của khối lớp 5, nơi có những thông báo đã cũ hoặc những bài báo tường đã sờn mép.