Từ ý tưởng tới vườn hoa

Theo yêu cầu của một chương trình truyền hình kênh VTV6 mà anh Đàm Thanh Tùng (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) tham gia, nhóm của anh phải cải tạo một bãi đổ rác tự phát thành vườn hoa để cải thiện ý thức bảo vệ môi trường cho người dân địa phương.

“Đề bài” là khu vực trước cổng Nhà tang lễ Bệnh viện 198 (phố Trần Bình, quận Cầu Giấy, Hà Nội) với kinh phí hỗ trợ 1,5 triệu đồng và thời hạn 5 ngày.

Vườn hoa

Anh Đàm Thanh Tùng bên công trình nhỏ.

Ngay lập tức, anh Tùng đã huy động thêm sự giúp đỡ và tài trợ từ bên ngoài, đồng thời kêu gọi được rất nhiều người tham gia vào nhóm của mình. Để kịp tiến độ, có đêm anh Tùng và các thành viên làm việc tới 4 giờ sáng. “Biết chuyện, các cô bác ở đây còn mang đồ ăn nước uống ra cho tụi anh nữa. Cảm động lắm!” - Anh Tùng chia sẻ. Anh còn khoe: “Dự án thu hút cả các bạn nhỏ nữa cơ. Những thành viên nhí của trường Tiểu học Mai Dịch gần đấy đã quyên góp chai nhựa, trồng cây và tưới nước cho vườn hoa này”.

Vườn hoa độc đáo được thiết kế theo chiều thẳng đứng. “Chậu” hoa là những viên gạch sinh học không nung được khoét lỗ và những chai nhựa bỏ đi. Tất cả đều thân thiện với môi trường. Các loại hoa dễ trồng, dễ sống như: lan, dừa cạn, mười giờ… được gieo lên. Ngoài ra, anh Tùng còn thiết kế một chiếc ghế bằng tre ngay dưới những giỏ hoa xinh đẹp để người dân và các em nhỏ ngồi vui chơi thưởng hoa.

Đôi lời nhắn nhủ…

Trước đây, địa điểm này vốn là bãi rác “kinh niên” vì thói quen không tốt của một số người. Nhưng hôm nay, một vườn hoa xinh xắn, đẹp đẽ đã mọc lên. Chẳng ai còn tùy tiện vứt rác ra đây nữa. Những người lần đầu tới đây có lẽ cũng không ai tưởng tượng ra khu vực này đã từng là một… bãi rác luôn bốc mùi khó chịu. Còn người dân xung quanh ai cũng tấm tắc khen anh Tùng và các thành viên trong nhóm vì việc làm ý nghĩa này.

Vườn hoa

Vườn hoa đã mang lại không gian “xanh, sạch, đẹp” cho mọi người.

Sau khi hoàn thành công trình, anh Tùng đã bàn giao lại cho Tổ dân phố. Từ đó, mọi người trong khu dân cư đều có ý thức nâng niu, bảo vệ những chậu hoa ở khu vườn nhỏ. Các cụ già có thêm không gian xanh để tập thể dục và ngồi nghỉ, các bạn nhỏ có thêm chỗ vui chơi sạch sau giờ học… Thật tốt!

Tác giả vườn hoa muốn gửi đôi lời nhắn nhủ tới mọi người: “ Với vườn hoa, nguyện vọng lớn nhất cả nhóm là thay đổi ý thức mỗi người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Hy vọng, mô hình vườn hoa này sẽ được “nhân” lên ở nhiều nơi để mỗi người dân, mỗi bạn nhỏ đều là một thành viên “sống Xanh” ngay tại địa phương mình”.

Bài: Xuân Chinh

Ảnh: Mạnh Tuấn