Vừa qua, hãng tin Bloomberg đã đăng tải thông tin Trung Quốc chính thức soán ngôi vị "giàu nhất thế giới" của Mỹ. Đây là quốc gia dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng giá trị tài sản trong vòng 20 năm qua. 

Theo báo cáo của Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company (trụ sở tại Mỹ), tổng tài sản toàn thế giới trong vòng 20 năm qua đã tăng gấp 3 lần từ 156 nghìn tỷ USD (năm 2000) lên 514.000 tỷ USD (năm 2020).

Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của Trung Quốc tăng vọt từ 7.000 tỷ USD (năm 2000) lên 120.000 tỷ USD (năm 2020), một năm trước khi gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới). Còn tổng tài sản của Mỹ - quốc gia từng giàu nhất thế giới lại chỉ tăng gấp đôi, đạt mốc 90.000 tỷ USD do lĩnh vực bất động sản bị kìm hãm.

Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành quốc gia giàu nhất thế giới - Ảnh 1
Trung Quốc chính thức trở thành quốc gia giàu nhất thế giới.

Dựa theo số liệu thống kê của McKinsey, cả Trung Quốc và Mỹ có 10% dân số thuộc nhóm hộ gia đình giàu nhất nắm giữ 2/3 số tài sản toàn cầu. Tuy nhiên, tỷ lệ nắm giữ tài sản này đang có xu hướng ngày một tăng lên.

McKinsey còn chỉ ra rằng, của cải trên thế giới phần lớn đang được tích trữ trong thị trường bất động sản với tỷ lệ 68%. Trong khi những thứ được xem là vô hình như bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ lại chiếm tỷ lệ thấp. Do đó, thị trường bất động sản trong 2 năm qua đã tăng nóng trở lại nhờ sự thúc đẩy của lãi suất thấp gây nên. Điều này làm cho tổng tài sản toàn cầu tăng mạnh lên mức cao hơn bao giờ hết.

Hãng cũng đưa ra lời cảnh báo, giá trị bất động sản tăng cao có thể là điều không bền vững. Mặt khác, việc này khiến cho nhiều người gặp khó khăn nếu muốn sở hữu nhà ở và có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính như Mỹ đã từng trải qua vào năm 2008.

Trung Quốc cũng có thể rơi vào tình huống tương tự do những khoản nợ của các công ty bất động sản. Trong kịch bản xấu nhất, sự "xì hơi" của thị trường bất động sản có thể khiến cho 1/3 số của cải thế giới bị tác động mạnh theo phản ứng dây chuyền.

Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành quốc gia giàu nhất thế giới - Ảnh 2
Khối tài sản ròng của Trung Quốc trong hai thập kỷ qua đã tăng gấp 17 lần.

Trước thông tin này, nhiều người liền đối chiếu với lời tiên tri kỳ lạ của Vanga. Tờ Slovodel của Nga từng đăng tải, trong dự đoán vận mệnh thế giới năm 2022, nhà tiên tri nổi tiếng thế giới - bà Vanga đã nói: "Một con rồng sẽ chiếm đoạt nhân loại. Ba người khổng lồ sẽ đoàn kết. Một số người sẽ có tiền đỏ. Tôi thấy các con số 100, 5 và rất nhiều số 0​".

Theo nhận định của tờ The Sun, con rồng được nhắc đến ở đây nghĩa là Trung Quốc. Còn ba người khổng lồ sẽ đoàn kết là Ấn Độ, Nga và Mỹ. Tiền đỏ có thể là đồng 5.000 rúp hoặc đồng 100 NDT.

Hiện tại, khối tài sản ròng mà đất nước triệu dân đang nắm giữ vẫn liên tục tăng cao. Trong tương lai, rất có thể Trung Quốc sẽ còn dẫn đầu nhiều lĩnh vực hơn trên thị trường quốc tế.