Wasabi là loại gia vị không thể thiếu đối với món ăn có hải sản. Một chút wasabi xanh xanh hoà cùng nước tương hoặc phết trực tiếp lên món ăn sẽ khiến hương vị của chúng tăng lên đáng kể. Dưới đây là 8 sự thật thú vị về wasabi – biểu tượng cho sự tinh tế của nước Nhật Bản.

Wasabi khác xa mù tạt

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng wasabi và mù tạt là một bởi chúng cùng có màu xanh, cùng tạo ra cảm giác “thông mũi, mát họng, nước mắt rơi” cho người ăn. Tuy nhiên, chúng chỉ có họ hàng gần với nhau thôi chứ trên thực tế đây là hai loại gia vị khác hẳn nhau đấy. Mù tạt được làm từ cây mù tạt và tất nhiên... wasabi được làm từ cây wasabi. Tiếp đó, mù tạt được nghiền ra từ hạt cây còn wasabi thì được mài ra từ phần thân cây.

Wasabi không phải mù tạt và loạt bí mật thú vị khác được lật mở 1

Đây là cải wasabi

Wasabi không phải mù tạt và loạt bí mật thú vị khác được lật mở 2

Còn đây là cải mù tạt

Cả hai loại cây này đều là cây thân thảo và cùng thuộc họ cải với một số cây khác như: bắp cải, cải dầu, cải ngựa,...

Trồng wasabi cực kỳ khó

Wasabi là một loại cây “khó tính” bởi nó quá kén chọn nơi sống. “Nhà” của chúng phải là nơi khuất ánh mặt trời và wasabi chỉ bám rễ vào chỗ có nước chảy qua liên tục mà thôi. Đã vậy, chúng chỉ sinh trưởng ở độ cao từ 1300-2500m để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức từ 8-20 độ C.

Wasabi không phải mù tạt và loạt bí mật thú vị khác được lật mở 3

Nên giá của wasabi siêu đắt

Đúng với câu nói “của hiếm là của đắt”, giá của 1kg wasabi là 160 USD (khoảng 3,6 triệu đồng) vào năm 2014. Trong những năm gần đây, mức giá này đã tăng đều 10% mỗi năm do hàng hoá khan hiếm, cung không đủ cầu. Bởi vậy mới có chuyện nhiều nhà hàng hạng sang ở quốc gia này sẵn sàng chi ra 300 USD (khoảng 6,8 triệu đồng) để nhập 1kg wasabi.

Wasabi không phải mù tạt và loạt bí mật thú vị khác được lật mở 4

Và hương vị thì thanh nhã vô cùng

Theo mô tả của những người may mắn được dùng đồ xịn thì wasabi có vị cực kỳ thanh nhã. Nó nhẹ nhàng tới mức sẽ mất mùi sau 15 phút nếu như không được dùng ngay. Tất nhiên đó chỉ là wasabi thành phẩm thôi và nhà hàng chỉ mài nó ra khi cần dùng. Còn phần thân cây nếu được bảo quản đúng cách thì chúng sẽ giữ được hương vị qua nhiều tháng.

Ơn giời, wasabi giá rẻ đây rồi

Bạn có tin wasabi cũng là cách để chứng minh đẳng cấp của người dùng không? Nếu không, hãy tin luôn từ bây giờ đi nhé. Nếu như loại wasabi xịn nói trên có giá 300 USD/kg thì  loại wasabi được này bán ở siêu thị lại rẻ hơn rất nhiều. Tất nhiên, chúng không phải là wasabi nguyên chất mà đã được thay thế bằng một số nguyên liệu khác như cải ngựa, mù tạt,...

Không phải mọi nhà hàng ở Nhật Bản đều dùng wasabi nguyên chất đâu, chỉ khoảng 5-10% nhà hàng dùng hàng xịn thôi nhé. Số còn lại đều dùng “hàng fake” này để giảm giá thành nên phần lớn người dân chưa biết mùi wasabi hảo hạng là thế nào.

Wasabi không phải mù tạt và loạt bí mật thú vị khác được lật mở 5

Wasabi ban đầu là một loại... “thuốc”

Thời gian đầu, người Nhật ăn wasabi vì họ phát hiện ra khả năng chữa bệnh Trong wasabi có chứa chất allyl isothiocyanate tự nhiên  của nó. Người Nhật thích ăn đồ sống như cá tươi thịt tươi nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, wasabi sẽ trở thành “dũng sĩ” tiêu diệt các loại vi khuẩn, sâu bọ, đặc biệt là E.coli rất hiệu quả.

Wasabi không phải mù tạt và loạt bí mật thú vị khác được lật mở 6

Ngon như wasabi, đa năng như wasabi

Wasabi là “cạ cứng” của các món ăn có thành phần chính là hải sản tươi như sushi hay sashimi. Ngoài ra, chúng còn được “ghép đôi” với rất nhiều món ăn khác như mì soba, thịt nướng, lươn nướng, cơm,... Thế mới thấy người Nhật yêu hương vị cây nồng của wasabi đến mức nào. Ngoài phần bột wasabi được mài ra từ thân cây, thì phần còn lại của cây đều có thể ăn. Chẳng hạn như lá wasabi chứa nhiều vitamin C dùng để ăn sống, nấu nướng hoặc ngâm chua (còn gọi là món “wasabi zuke”). Phần rễ còn có thể chống viêm, dị wusng và ngăn ngừa ung thư.

Wasabi không phải mù tạt và loạt bí mật thú vị khác được lật mở 7

Món wasabi zuke

Huệ Anh