Wolverine - siêu anh hùng khác biệt của Marvel

Wolverine ra mắt lần đầu vào năm 1974 và kể từ đó đến nay, anh luôn là nhân vật yêu thích của hàng nghìn người hâm mộ truyện tranh trên thế giới.

Wolverine xuất hiện và mang đến làn gió mới.
Wolverine xuất hiện và mang đến làn gió mới.
Năm 1974 và phần kết của số truyện The Incredible Hulk #180 (của Len Wein, Herb Trimpe, Jack Abel, Christie Scheele và Artie Simek) đã giới thiệu một nhân vật hoàn toàn mới và sau đó, phần còn lại đã trở thành lịch sử.

Sang đến số tiếp theo, The Incredible Hulk #181, Wolverine có màn ra mắt trọn vẹn với tên tuổi đầy đủ cùng siêu năng lực độc đáo khi anh ta tham gia vào trận chiến giữa Hulk và Wendigo theo lệnh của chính phủ Canada.

Các tác phẩm tiếp theo có sự xuất hiện của Wolverine ngày một nhiều hơn và hấp dẫn hơn. Anh gia nhập cộng đồng dị nhân thông qua số truyện đầu tiên - Giant-Size X-Men #1. Không mất quá nhiều thời gian để Logan đột phá và dần trở thành ngôi sao trong hàng loạt số truyện tiếp theo. Nhân vật này bắt đầu có nhiều loạt truyện dài riêng, truyện ngắn, truyện one-shot…

Wolverine gia nhập hàng ngũ những siêu anh hùng nổi tiếng nhất mọi thời đại, vượt qua nhiều cuộc cạnh tranh để có thể đứng ngang hàng với các nhân vật được yêu thích nhất như Spider-Man hay Batman. Chính anh ấy đã thúc đẩy xu hướng phản anh hùng (anti-hero) cũng có thể trở thành ngôi sao truyện tranh.

Logan bắt đầu với vài trò
Logan bắt đầu với vài trò "khách mời" trong các tác phẩm truyện của siêu anh hùng khác.
Số phận của Logan chưa từng dễ dàng, từ khi mới xuất hiện cho đến các cuộc chiến về sau hay thậm chí mối tình với Jean Grey cũng rất nghiệt ngã. Điều thú vị là độc giả rất yêu thích điều đó. Logan thể hiện được sự mạnh mẽ, thiên hướng bạo lực và anh ấy còn lấy được cả sự đồng cảm của bạn đọc.

Không phải ngẫu nhiên mà Wolverine có nhiều “bản sao” đến thế trong thế giới Marvel Comics. Hàng loạt nhân vật vệ tinh được xây dựng xung quanh nhân vật này: con cái, bản sao vô tính, người nhân bản… Thành công của Wolverine không chỉ đến từ tính cách của một nhân vật phản anh hùng mà nằm chính ở bản thân anh ấy. Sức hấp dẫn của nhân vật này được tạo ra khi anh luôn là người giỏi nhất trong mọi khía cạnh mình xuất hiện.

Thành công đến từ sự bí ẩn

Có rất nhiều phương pháp để đưa một nhân vật mới đến với độc giả. Tuy nhiên, các tác giả thời kỳ đó thường chú trọng đến việc thể hiện nguồn gốc trong lần đầu ra mắt để người đọc có thể dễ dàng tiếp cận, làm quen và thấu hiểu nhân vật. Hàng loạt siêu anh hùng đều ra mắt theo công thức ấy: Người Nhện, Iron Man, Hulk hay các thành viên của Fantastic Four.

Thành công của nhân vật này đến rất nhiều từ sự bí ẩn trong con người, tính cách của anh.
Thành công của nhân vật này đến rất nhiều từ sự bí ẩn trong con người, tính cách của anh.
Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ hiệu quả với nhân vật có tác phẩm riêng và rất khó để mang đến cho nhân vật mới sự nổi bật nếu họ xuất hiện trong loạt truyện của người khác. Trong trường hợp của Wolverine, anh có lần xuất hiện đầu tiên trong số truyện của Hulk.

Điểm khác biệt là Logan được tiếp cận theo phương pháp khác - nhân vật bí ẩn. Theo đó, Wolverine xuất hiện mạnh mẽ, ấn tượng. Không ai biết gì về nguồn gốc hay quá khứ của nhân vật này; thay vào đó họ hướng độc giả tập trung vào việc anh ấy là ai và đang làm gì khi đó.

Bí ẩn làm nên sự quyến rũ. Trong trường hợp này, đội ngũ tác giả đã thành công rực rỡ với đứa con tinh thần của mình. Wolverine được đưa vào những khung truyện một cách bất ngờ, hung hăng và phần nào đó tàn bạo. Các cuộc chiến diễn ra liên tục với tần suất và mức độ ngày một tăng.

Những năm 70 của thế kỷ trước, hình tượng nhân vật phản anh hùng trở nên thịnh hành. Wolverine sở hữu vẻ bất cần, không để điều gì ràng buộc bản thân. Đó là một con ngựa chiến hung bạo, cộc cằn nhưng lại có trái tim nhân hậu.

Như đã nói, ngày nay Wolverine có rất nhiều bản sao khác nhau và đều được khai thác triệt để. Tuy nhiên trong những ngày đầu tiên, anh ấy là độc nhất. Nhà văn Chris Claremont (với Uncanny X-Men) đã làm rất tốt khi kể lại những phần quá khứ của Wolverine cho độc giả, xâu chuỗi chúng với những chi tiết vừa đủ để dần hé lộ nguồn gốc của nhân vật này. Nó hấp dẫn người đọc, kích thích trí tò mò của họ giống như việc bóc ra từng lớp của củ hành tây vậy.

Theo thời gian, nhân vật Logan trưởng thành hơn với nhiều màu sắc khác nhau.
Theo thời gian, nhân vật Logan trưởng thành hơn với nhiều màu sắc khác nhau.
Đó là sự hấp dẫn nhưng để giữ chân được độc giả, thỏa mãn nhu cầu của họ trong một thời gian dài thì cần làm nhiều hơn vậy. Wolverine có thể mở màn bằng sự cộc cằn nhưng theo thời gian, nhân vật này được xây dựng công phu hơn. Logan không chỉ quan tâm đến đồng đội của mình, cởi mở hơn với họ, coi đó như một gia đình mà anh ấy còn nhạy cảm hơn về mặt cảm xúc.

Cộc cằn hay thậm chí đanh đá về những gì thể hiện bên ngoài không che đi được sự tinh tế trong tâm hồn của nhân vật. Claremont đã thành công xây dựng nhân vật với nhiều nét tính cách khác nhau mà vẫn tổng hòa trong một cá thể duy nhất. Và đó là một trong những nguyên nhân chính giúp Wolverine trở nên nổi tiếng hơn bất kỳ ai có thể tưởng tượng.

Wolverine có thể làm tốt hơn nhiều nhân vật

Trong thời gian đầu mới ra mắt, Wolverine được biết tới với nhiều dự án khác nhau trước khi có bộ truyện riêng của bản thân mình. Sự xuất hiện của Wolverine trong thời gian này chủ yếu là các tác phẩm như Kitty Pryde And Wolverine, Spider-Man Vs. Wolverine (one-shothay cốt truyện của nhân vật khác như Captain America Annual #8.

Wolverine xuất hiện, chiến đấu và hợp tác với các nhân vật khác một cách hoàn hảo trước khi chính thức thử sức đối với những khó khăn của bản thân.

Thời gian qua đi, Wolverine chứng minh được tiềm năng và sức hút của bản thân. Thay vì tham gia các dự án của “đồng nghiệp”, chiến binh này đã có những bộ truyện riêng và hầu hết đều thành công rực rỡ. Sự phát triển của anh trong vai trò lãnh đạo đã giúp Marvel có nhiều không gian hơn để xây dựng nhân vật và tạo ra sự khác biệt.

(Theo CBR)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Wolverine - siêu anh hùng khác biệt của Marvel tại chuyên mục Phim của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phim khác

"Gia tài của ngoại" bộ phim tôn vinh giá trị gia đình

Với sự góp mặt của ca sĩ kiêm diễn viên 24 tuổi Putthipong Assaratanakul (Billkin) và cụ bà 76 tuổi Usha Seamkhum, bộ phim Thái Lan 'Gia tài của ngoại' (tựa tiếng Anh 'How to make millions before grandma dies') đang tạo cơn sốt khắp Đông Nam Á.