Xác ướp bảo quản trong quan tài tí hon được cho thuộc về một bào thai 20 tuần tuổi bị sảy, Kent News hôm qua đưa tin. Đây là phát hiện mới nhất của nhóm chuyên gia tại bảo tàng Maidstone, Kent, Anh trong quá trình phân tích các cổ vật Ai Cập.

Xác ướp bào thai 5 tháng tuổi trong quan tài tí hon 1

Xác ướp tí hon của bào thai 5 tháng tuổi. Ảnh: Kent News.

Nghiên cứu được tiến hành tại Bệnh viện Viện Y học và Phẫu thuật Kent (KIMS) theo chương trình tái phát triển phòng triển lãm Những nền văn minh cổ đại của bảo tàng.

"Trong số những đồ vật chúng tôi phân tích có một món được phân loại là 'Xác ướp chim ưng bằng vải lanh và các tông thời kỳ Ai Cập thuộc Hy Lạp (323 - 30 trước Công nguyên)'. Các bản quét ở bệnh viện KIMS chỉ ra xác ướp là của một em bé. Theo đánh giá ban đầu, đây là một bào thai 20 tuần tuổi bị sảy, một trong những xác ướp nhỏ tuổi nhất trên thế giới", Samantha Harris, quản lý bộ sưu tập ở bảo tàng, cho biết.

"Nhờ công nghệ chụp cắt lớp vi tính, chúng tôi có thể tìm hiểu nhiều hơn về các bộ sưu tập mà không cần động vào chúng, giúp tránh gây hư hại cho đồ tạo tác. Ví dụ, nếu không dùng công nghệ này, xác ướp em bé sẽ bị hư hỏng nặng khi chúng tôi tháo lớp vải quấn", Harris nói.

Theo Vnexpress