Chương trình có gần 200 chiến sĩ nhỏ tuổi là các bạn học sinh từ 9-15 tuổi đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước tham dự. Trong một tuần lễ (từ 27/7 đến 2/8) tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, Công an tỉnh Lâm Đồng, các “chiến sĩ công an trẻ tuổi” cùng ăn, cùng ở, cùng học tập và rèn luyện, cùng ghi dấu những kỷ niệm mùa hè của một thời niên thiếu.

Ngay phút đầu gặp gỡ, các bạn đã có những giây phút đầy sôi động bên nhau.

Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình, Phó Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, phát biểu trong buổi lễ khai mạc: “Các học viên được học kỹ năng sống kết hợp trải nghiệm thực tế với 4 nội dung: Giáo dục truyền thống, đạo đức, tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc; giáo dục thể chất; rèn luyện tác phong, kỷ luật, bản lĩnh; giáo dục các kỹ năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, kỹ năng hoạt động xã hội. Chúng tôi tin rằng, những điều được học, được trải nghiệm nơi đây sẽ là những hành trang hữu ích cho quá trình khôn lớn, trưởng thành của các em”.

Trại hè không chỉ rèn luyện kỹ năng mà còn giáo dục các bạn tình yêu quê hương, đất nước.

Chương trình cũng chọn tựa đề của một cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Nikolai Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy” làm thông điệp của trại hè. Cuốn tiểu thuyết ngợi ca tuổi trẻ nhiệt huyết, lý tưởng và sự can đảm của một chàng trai trẻ đã trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho bao thế hệ thanh niên.

Thông qua hoạt đồng của trại hè, ban huấn luyện truyền tải đến các trại sinh về thần tượng của thế hệ ông bà, cha mẹ của các bạn trại sinh, chàng trai Pavel Cor sa ghin, để các trại sinh thêm hiểu và trân trọng thế hệ đi trước và biết cách xây dựng và nuôi dưỡng ước mơ cho bản thân hôm nay.

Các trại sinh sẵn sàng cho một tuần học tập đầy thú vị trong chương trình “Chiến sĩ công an trẻ tuổi”.

Bạn Vũ Lê Cẩm Tú, đại diện các trại sinh chia sẻ cảm xúc ngay ngay đầu tham gia trại huấn luyện: “Hàng ngày, chúng mình sẽ tham gia rèn luyện và sinh hoạt theo các chế độ của một người lính, sẽ dậy sớm, đi học, đi ăn, đi ngủ và tham gia sinh hoạt tập thể theo quy định cùng những người đồng đội mới để rèn giũa tính kỷ luật, sự tự giác và ngăn nắp. Chúng mình sẽ được học các nội dung bổ ích giúp chúng mình có thêm những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như cách sắp xếp nội vụ, sơ cấp cứu, các kỹ năng sinh tồn, phòng vệ thông minh, cứu hộ cứu nạn… Chúng mình sẽ tích cực tham gia hoạt động nhóm, hiểu những giá trị về tình bạn, tình cảm gia đình gia đình, phát huy khả năng của bản thân trong một sân chơi chung sôi động và hữu ích”.