Xúc động Ngày gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm Báo Đội đồng hành cùng tuổi thơ đất nước

Trường Phạm - Huy Hoàng
Trong 2 ngày 31/5 và 1/6, tại Tuyên Quang, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã tổ chức chuỗi các hoạt động gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm Ngày báo Thiếu niên Tiền phong ra số báo đầu tiên (1/6/1954-1/6/2024).

Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Trung ương họp bàn chuẩn bị cho việc trở về Thủ đô Hà Nội. Tại cuộc họp này, Bác Hồ đã mời đồng chí Nguyễn Lam, Bí thư Trung ương Đoàn tới làm việc. Bác chỉ thị: miền Bắc sẽ được giải phóng. Vì vậy, Đoàn Thanh niên cần phải khẩn trương chuẩn bị ra đời một tờ báo dành riêng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. 

Chấp hành chỉ thị của Bác, đồng chí Nguyễn Lam giao nhiệm vụ chuẩn bị xuất bản tờ báo dành cho các em thiếu nhi cho Báo Tiền phong (thành lập ngày 16-11-1953) và Ban Thiếu nhi Trung ương Đoàn thực hiện. Đồng chí Phong Nhã, Phó trưởng ban Thường trực Ban Thiếu nhi Trung ương Đoàn trực tiếp triển khai nhiệm vụ này. Ngày 1-6-1954, tại xóm Dõn, xã Thanh La (nay là xã Minh Thanh), huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Báo Tiền phong Thiếu nhi sau là Báo Thiếu niên Tiền phong số đầu tiên ra đời.

Cán bộ, phóng viên báo TNTP&NĐ trong Chương trình Gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày báo Thiếu niên Tiền phong ra số báo đầu tiên.
Cán bộ, phóng viên báo TNTP&NĐ trong Chương trình Gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày báo Thiếu niên Tiền phong ra số báo đầu tiên.

Với trách nhiệm bồi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước, 70 năm qua, báo Thiếu niên Tiền phong (nay là báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng) đã thực hiện nghiêm túc tôn chỉ, mục đích giáo dục thiếu nhi thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, trở thành những con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ.

Cùng tham dự chương trình gặp mặt có Ban Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ); lãnh đạo của báo Đội qua các thời kỳ; đại diện Tỉnh đoàn Tuyên Quang và Huyện đoàn Sơn Dương cùng gần 200 cán bộ, phóng viên của Báo từ các miền Bắc, Trung, Nam... 

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ phát biểu khai mạc chương trình gặp mặt.
Nhà văn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ phát biểu khai mạc chương trình gặp mặt.

Phát biểu khai mạc chương trình gặp mặt, nhà văn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ nhấn mạnh: "Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm cùng đất nước, báo Thiếu niên Tiền phong, nay là báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã luôn làm tốt công tác giáo dục thiếu nhi qua những bài viết về các phong trào của Đoàn, Đội; những tấm gương thiếu niên Anh hùng trong chiến đấu, học tập; phổ biến những chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến giáo dục, chăm sóc và bảo vệ thiếu nhi. Có được những điều đó là nhờ sự cống hiến, hi sinh của những tiền bối đi trước đã vun đắp cho sự phát triển của báo Đội ngày hôm nay".

TBT Báo TNTP&NĐ Nguyễn Phan Khuê tặng quà lưu niệm các Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong qua các thời kỳ.
TBT Báo TNTP&NĐ Nguyễn Phan Khuê tặng quà lưu niệm các Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong qua các thời kỳ.
TBT Nguyễn Phan Khuê và các TBT báo qua các thời kỳ, các cán bộ, phóng viên cùng ký lưu bút trên bức tranh truyền thống
TBT Nguyễn Phan Khuê và các TBT báo qua các thời kỳ cùng các cán bộ, phóng viên cùng ký Bảng lưu niệm truyền thống.

Những thành tựu của báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Tổng Bí thư: Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười; Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước... đã đến thăm tòa soạn, phát biểu chúc mừng trong các hoạt động lớn của báo Đội.

Bác Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư T.Ư Đảng - nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính - Chủ nhiệm CLB
Bác Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư T.Ư Đảng - nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính - Chủ nhiệm CLB "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" gửi tặng bức tranh "Bác Hồ với học sinh trường Trưng Vương, Hà Nội, 1956" chúc mừng Báo Đội.
Tỉnh đoàn Tuyên Quang tặng hoa chúc mừng Báo Đội
Tỉnh đoàn Tuyên Quang tặng hoa chúc mừng Báo Đội
Huyện Sơn Dương tặng lẵng hoa chúng mừng 70 năm Ngày báo Đội ra số đầu tiên.
 Phòng GD&ĐT, Huyện đoàn Sơn Dương và trường Tiểu học 19/8 (xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương) tặng lẵng hoa chúc mừng Báo Đội.
Đại diện các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang tặng hoa chúc mừng Báo Đội
Phòng GD&ĐT, Thành đoàn TP. Tuyên Quang cùng các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang tặng hoa chúc mừng Báo Đội
Công ty CP Nhi Đồng tặng quà chúc mừng Báo nhân dịp 70 năm ra đời số báo Thiếu niên Tiền phong đầu tiên
Công ty CP Nhi Đồng tặng quà chúc mừng Báo nhân dịp 70 năm ra đời số báo Thiếu niên Tiền phong đầu tiên

Với những thành tựu to lớn đó, Tổng Biên tập Nguyễn Phan Khuê mong muốn thế hệ làm báo TNTP&NĐ hôm nay tiếp bước tiền bối, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của tờ báo ở hiện tại và tương lai với 3 từ khóa quan trọng: SÁNG TẠO trong công việc, NGHĨA TÌNH trong cuộc sống và PHÁT TRIỂN trong thành tựu. 

 

BBT báo nhấn nút kickoff hai ấn phẩm mới của báo là
BBT báo cùng đội ngũ các nhà báo, hoạ sĩ làm nội dung cùng nhấn nút kickoff hai ấn phẩm mới của báo là "Học Viện Thiên Thần" và "Stem plus for Gen alpha" tại buổi gặp mặt. Tin tưởng rằng hai ấn phẩm đặc biệt này sẽ mang lại nhiều thông tin thú vị, bổ ích và niềm vui cho độc giả.
Một số tiết mục văn nghệ giao lưu tại đêm Gala Gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày Báo TNTP ra số đầu tiên
Một số tiết mục văn nghệ giao lưu tại đêm Gala Gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày Báo TNTP ra số đầu tiên

Trong khuôn khổ chương trình gặp mặt, Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên báo TNTP&NĐ đã đến thăm và dâng hương tại các di tích thuộc khu di tích quốc gia Tân Trào như: Lán Nà Nưa, Đình Hồng Thái, Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng, Bia di tích Trung ương Đoàn tại bản Dõn, xã Minh Thanh,...

Tập thể cán bộ, phóng viên Báo Đội thắp hương tại Lán Nà Nưa
Tập thể cán bộ, phóng viên Báo Đội thắp hương tại Lán Nà Nưa
Ban Biên tập báo TNTP&NĐ cùng Bí thư Tỉnh đoàn Tuyên Quang Dương Minh Nguyệt dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ.
Ban Biên tập báo TNTP&NĐ cùng Bí thư Tỉnh đoàn Tuyên Quang Dương Minh Nguyệt (áo xanh thanh niên) dâng hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng.
Cán bộ, phóng viên báo Đội thăm và dâng hương tại Cây đa Tân Trào.
Cán bộ, phóng viên báo Đội cùng thăm lại Cây đa Tân Trào.
Cán bộ, phóng viên báo TNTP&NĐ chụp ảnh tại khu lưu niệm báo Đội, nằm trong Khu di tích lịch sử Trung ương Đoàn.
Cán bộ, phóng viên báo TNTP&NĐ chụp ảnh tại khu lưu niệm báo Đội, nằm trong Khu di tích Trung ương Đoàn.

Tặng quà cho 2 trường học tại huyện Sơn Dương

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ATK Tân Trào, Sơn Dương, Tuyên Quang là nơi che chở cho các cơ quan đầu não của Đảng, đây cũng nơi báo Thiếu niên Tiền phong ra số báo đầu tiên vào ngày 01/6/1954. Thực hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", dịp này, báo TNTP&NĐ đã hỗ trợ xây dựng thư viện của trường Tiểu học 19/8 và trường THCS Lương Thiện trên địa bàn xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Báo TNTP&NĐ dành tặng máy tính và sách, báo cho thư viện trường Tiểu học 19/8 và trường THCS Lương Thiện.
Báo TNTP&NĐ dành tặng máy tính và sách, báo cho thư viện trường Tiểu học 19/8 và trường THCS Lương Thiện.

Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ Nguyễn Phan Khuê chia sẻ, thông qua những quà tặng và hàng ngàn đầu sách, báo sẽ giúp 2 ngôi trường nâng cao Văn hóa đọc cho các bạn Đội viên, thiếu nhi. Đồng thời cũng thế hiện sự đồng hành của báo Đội với thế hệ tuổi thơ của đất nước, những độc giả trung thành, yêu mến với những ấn phẩm của báo TNTP&NĐ.

Báo TNTP&NĐ trồng cây lưu niệm tại trường Tiểu học 19/8.
Báo TNTP&NĐ trồng cây lưu niệm tại trường Tiểu học 19/8.

Báo TNTP&NĐ đã dành tặng mỗi thư viện 01 bộ máy tính mới phục vụ công tác quản lý và gần 1.500 đầu sách, báo phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Đặc biệt là các ấn phẩm báo chí dành cho lứa tuổi tiểu học và THCS của báo Đội. Bên cạnh đó, báo TNTP&NĐ đã trồng cây lưu niệm tại trường Tiểu học 19/8 nhằm tạo bóng mát cho các bạn học sinh.

Món quà bất ngờ là bánh sinh nhật thầy và trò trường Tiểu học 19/8 dành cho cán bộ, phóng viên báo Đội dịp 70 năm báo Thiếu niên Tiền phong ra số đầu tiên.
Niềm vui của những người làm báo Đội khi bất ngờ được thầy cô và các em học sinh trường tiểu học 19/8 tổ chức sinh nhật thật giản dị nhưng ấm cúng và ngập tràn nụ cười…

Thay mặt 2 nhà trường, nhà giáo Nguyễn Hữu Thọ - Hiệu trưởng trường Tiểu học 19/8 trân trọng cám ơn những món quà báo TNTP&NĐ đã dành tặng cho thư viện và các bạn học sinh. Thầy Hữu Thọ khẳng định, nhà trường sẽ sử dụng hiệu quả những cơ sở, vật chất mới để góp phần lan tỏa phong trào đọc đến các bạn học sinh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Xúc động Ngày gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm Báo Đội đồng hành cùng tuổi thơ đất nước tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác