Sống trong thế giới văn minh, con người hiện đại vẫn còn nhiều điều không thể lý giải được về cuộc sống cách đây hàng ngàn năm của người dân Ai Cập cổ đại. Chuyến du hành thời gian sau đây sẽ đưa bạn trở về nền văn minh Ai Cập thời xa xưa ấy, để trả lời cho những câu hỏi mà nhiều cuốn sách còn chưa trả lời được.

Các thành viên không cùng nhau ăn sáng

Người Ai Cập xưa không bao giờ cùng nhau ăn sáng, đặc biệt là các gia đình quý tộc. Ngay sau khi thức dậy, người chủ gia đình sẽ đi tắm và thưởng thức bữa sáng một mình. Bao giờ người này dùng bữa xong, những người phụ nữ trong nhà mới bắt đầu được dùng bữa. Tuỳ theo mỗi gia đình, mọi người sẽ có một bữa ăn sum vầy với nhau vào buổi trưa hoặc tối.

Có vẻ như khá giống với các gia đình thời nay phải không nào? Tuy nhiên, gia đình chúng mình ít ăn chung là do cuộc sống bận rộn, còn người xưa là do phân chia tầng lớp và phân biệt đối xử giữa nam và nữ.

Xuyên không về Ai Cập cổ đại, phát hiện nhiều sự thật bất ngờ 1

Ai cũng yêu mến động vật

Trong số các thú cưng, mèo là loài được người Ai Cập sùng bái nhất. Khi một chú mèo chết, cả gia đình chủ nhân sẽ đưa tang như đưa tang người thân, đồng thời cạo lông mày để tưởng niệm tới linh hồn con vật

Ngoài ra, họ còn quý mến các loài chó, cò, chim ưng và khỉ. Bởi vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi họ là một trong những dân tộc đầu tiên nuôi động vật làm thú cưng. Người Ai Cập sẵn sàng ôm, hôn thú cưng, thậm chí là cho chúng uống nước bằng miệng. Phải thực sự yêu mến thì mới có thể làm được điều đó phải không nào!

Không chỉ bày tỏ tình yêu với thú cưng bằng các hành động thân mật, người Ai Cập cổ còn gắn kết tình cảm với thú cưng ở nơi vĩnh hằng. Sau khi chết, những con vật cưng này cũng được ướp xác và đặt trong lăng mộ của chủ.

Xuyên không về Ai Cập cổ đại, phát hiện nhiều sự thật bất ngờ 2

Sandal là đồ vật vô cùng được coi trọng

Người dân ở thời đại này thường đi đất và chính các Pharaoh cũng hưởng ứng thói quen dân dã này. Thế nhưng, các vị vua lại dành một vị trí quan trọng cho sandal, thể hiện qua việc họ có hẳn một người giúp việc có nhiệm vụ chuyên giữ đôi sandal cho mình.

Có thể là do những đôi sandal này được làm bằng vàng nguyên chất nên có trọng lượng khá nặng. Dù chất liệu rất quý tộc nhưng đôi dép này lại gây phiền toái bởi chúng quá nặng. Mỗi bước chân nhấc lên lại có cảm giác chân nặng như đeo cùm thì các Pharaoh khó lòng mà đi đây đi đó được. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là bởi sandal là vật dụng cần thiết cho người đã mất. Vì thế trong lăng mộ luôn có chỗ để dành cho đôi sandal.

Xuyên không về Ai Cập cổ đại, phát hiện nhiều sự thật bất ngờ 3

Phụ nữ Ai Cập cổ có “gu” thời trang phóng khoáng

Quả là đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Có đi mới biết những gì mình suy nghĩ trước đây là thiển cận. Hoá ra phụ nữ thời xưa không phải ăn mặc kín như “ninja lead” thời nay mà lại vô cùng “thoáng” và có phần sexy.

Mọi người thường mặc chiếc váy Kalasiris – loại trang phục dành cho mọi tầng lớp trong xã hội. Chúng có thiết kế đơn giản, gồm 1 – 2 dây và ôm sát cơ thể. Phần cổ váy khoét sâu, thường bắt đầu từ dưới ngực để lộ ra phần ngực tràn đầy sức sống. Kalasiris lúc bấy giờ cũng được ca ngợi bởi sự quyến rũ và “hợp mốt” của nó.

Xuyên không về Ai Cập cổ đại, phát hiện nhiều sự thật bất ngờ 4

Mọi người đều thích trang điểm

Nếu có cơ hội xuyên không về Ai Cập cổ đại, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì cả nam giới và nữ giới ở đây đều thích trang điểm siêu đậm. Mục đích ban đầu của lớp “make-up” này là chống nắng. Về sau, người Ai Cập cổ tin rằng làm điều này sẽ giúp thần linh bảo vệ họ, đồng thời còn giúp chữa lành vết thương và phòng ngừa bệnh tật. Các loại mỹ phẩm ở đây được tạo ra bằng cách nghiền những loại quặng, thường có màu xanh (làm từ đồng) hoặc đen (làm từ chì). Người dân nơi đây sử dụng mỹ phẩm làm từ chì dọc bên bờ sông Nile để phòng bệnh nhiễm trùng mắt.

Xuyên không về Ai Cập cổ đại, phát hiện nhiều sự thật bất ngờ 5

“Xác ướp gỗ” được kéo lê trước mặt nhiều người

Đây là một cảnh tượng kỳ lạ với người hiện đại nhưng lại rất quen thuộc với người Ai Cập xưa. Bức tranh "An Egyptian Feast" (Bữa tiệc của người Ai Cập cổ) của danh họa Edwin Longsden Long cho thấy cảnh nô lệ kéo lê 1 xác ướp đi vòng quanh trước mặt khách khứa bữa tiệc. Ẩn sau bức tranh này có một lời nhắn đặc biệt, gửi gắm cho quan khách ở đấy về sự ngắn ngủi của đời người. Lời nhắn nhủ đi kèm bức tranh là: "Hãy tận hưởng cuộc sống đi bởi chẳng bao lâu quý vị sẽ giống như bức tượng, tìm về với cát bụi".

Xuyên không về Ai Cập cổ đại, phát hiện nhiều sự thật bất ngờ 6

Huệ Anh