Đọc đề thi có lẽ ai cũng cảm thấy toát mồ hôi hột vì độ  “lắt léo” nếu đề thi này dành cho người nước ngoài. Người ta vẫn thường nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Và quả thực như vậy, cùng là một nội dung nhưng có rất nhiều từ đồng nghĩa được sử dụng để phù hợp trong từng ngữ ngữ cảnh khác nhau. 

Hãy thử trả lời xem bạn đúng bao nhiêu câu nào?
Hãy thử trả lời xem bạn đúng bao nhiêu câu nào?

Ngay sau khi được đăng tải, có không ít bình luận thắc mắc về sự khác nhau giữa các từ trong bộ đề ôn tập này trong đó có từ “viện trợ” và “hỗ trợ”, sử dụng trong trường hợp nào là hợp lý nhất? Viện trợ và hỗ trợ đều để chỉ sự giúp đỡ, tuy nhiên "viện trợ" thường áp dụng giữa các quốc gia với nhau và ám chỉ sự giúp đỡ về vật chất, còn "hỗ trợ" thì dùng cho sự giúp đỡ nói chung, có thể về cả vật chất lẫn tinh thần.

wc_2_2dep
Quả thực không hề đơn giản

Một số ý kiến của dân mạng cho rằng, đề thi này chỉ khó đối với người nước ngoài, còn với trẻ em ở Việt Nam hoàn toàn có thể hoàn thành tới 90% khi đã học đến lớp 8. 

Bài thi kiểm tra năng lực tiếng Việt được chia thành 7 cấp độ, trong đó cấp 1 tương đương với trình độ cao nhất. Và hình ảnh được trích từ đề thi nội dung ôn tập cho những ai có nhu cầu thi lấy bằng V1. Thế nên những câu hỏi có tính chất “gây lú” và đáp án đánh lừa cũng là điều có thể hiểu được.

Tiếng Việt ngày càng phổ biến hơn và trở thành ngoại ngữ được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là các quốc gia lân cận như Hàn Quốc, Nhật Bản,... Chính vì vậy, kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Việt cũng được tổ chức tại các trường đại học ở những quốc gia này cũng được tổ chức ngày một cách bài bản, quy mô hơn.