"Quần chúng Triều Dương" là gì mà được ví von như CIA, MI6 hay KGB

Minh Hồng
Ở Trung Quốc, "quần chúng Triều Dương" được coi là nỗi ám ảnh của các ngôi sao bởi phơi bày nhiều bí mật đen tối, bao gồm cả hành vi phạm pháp của họ.

Quần chúng Triều Dương là gì?

Cuối tuần trước, người hâm mộ Trung Quốc ngỡ ngàng, thất vọng tột độ khi hay tin "hoàng tử piano" Lý Vân Địch bị bắt vì hành vi phạm pháp. Theo đó, cảnh sát quận Triều Dương nhận được tin báo từ quần chúng có một số đối tượng đang có hành vi phạm pháp trong khu dân cư Triều Dương nên đã có mặt ngay lập tức và phát hiện đối tượng này là nghệ sĩ piano Lý Vân Địch.

Khi sự việc của anh rầm rộ trên MXH Trung Quốc, dân tình không ai bảo ai hiểu ngay "quần chúng" báo tin cho cảnh sát chính là "quần chúng Triều Dương" - tổ chức được ví von như CIA, MI6 hay KGB - những đơn vị tình báo nổi tiếng nhất thế giới. 'Đội tình báo' này từng lập nhiều công lớn trong việc tố giác hành vi phạm pháp, đặc biệt liên quan tới người nổi tiếng.

Nghệ sĩ piano Lý Vân Địch bị bắt hôm 21/10 vừa qua vì hành vi phạm pháp

Quần chúng Triều Dương đã "xử" bao nhiêu sao bự ở Cbiz?

Thực tế thì nghệ sĩ piano Lý Vân Địch không phải là ngôi sao đầu tiên bị phát giác bởi "quần chúng Triều Dương". Tính từ năm 2014 đến nay, ít nhất 10 người nổi tiếng đã bị cảnh sát điều tra về tội sử dụng chất cấm hoặc mại dâm từ tin báo của "quần chúng" như Vương Học Binh, Hà Thịnh Đông, Lý Đại Mạt, Vương Tinh, Ninh Tài Thần, Phó Nghệ Vỹ, Tống Đông Dã, Huỳnh Hải Ba, Vương Toàn An, Trương Diệu Dương,...

Thuật ngữ "quần chúng Triều Dương" bắt đầu phổ biến trong 10 năm trở lại đây và trở nên rầm rộ mỗi lần người nổi tiếng "dính phốt". Năm 2013, nhờ tin báo từ quần chúng, cảnh sát Bắc Kinh đã bắt Charles Tiết Tất Quần, tỷ phú đầu tư mạo hiểm, một trong những nhà đầu tư hoạt động tích cực nhất trên Internet Trung Quốc vì hành vi phạm pháp. Sau sự việc này, khi nhắc tới phốt của người nổi tiếng do "quần chúng báo tin", dân mạng Trung Quốc nghĩ ngay tới "quần chúng Triều Dương".

Phòng Tổ Danh (áo vest đen) - con trai siêu sao Thành Long cũng từng bị bắt do sử dụng chất cấm. "Quần chúng Triều Dương" đã phát hiện hành vi của anh và báo cho cảnh sát

Triều Dương là quận lớn nhất ở Bắc Kinh, nơi tập trung nhiều khu thương mại nổi tiếng, sở hữu các căn hộ cao cấp, trung tâm mua sắm hạng sang và luôn là địa điểm yêu thích của những người nổi tiếng cũng như giới doanh nhân. Thế nên cũng dễ hiểu vì sao các ngôi sao thường dễ bị bắt tại Triều Dương nhỉ. 

Bạn có tò mò "quần chúng Triều Dương" gồm những ai mà quyền lực thế, có thể làm "tanh bành" sự nghiệp của một ngôi sao? Thật ra, các cá nhân đứng sau tổ chức này chẳng phải "ông to bà lớn" gì đâu mà chỉ là những cư dân hay chủ cửa hàng sinh sống tại quận. Nhưng họ rất nhiệt tình, bất cứ khi nào, dù đang đi chơi hay đi làm, chỉ cần phát hiện điều đáng ngờ, họ sẽ báo ngay cho cảnh sát.

Các thành viên trong "quần chúng Triều Dương" đi tuần 

'Đội tình báo' hoạt động bài bản, thành lập cả đội tuần tra gồm 70 người với nhiệm vụ quan sát, cảnh giác trước mọi bất thường trong cộng đồng. Đội làm việc không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm. Khi phát hiện điều gì khả nghi, các thành viên ngay lập tức gọi điện cho cảnh sát địa phương để có phương án giải quyết.

Không chỉ phát hiện hành vi phạm pháp, "quần chúng Triều Dương" còn giúp đỡ người gặp khó khăn, tai nạn bất ngờ như đưa người cao tuổi bị tâm thần đi chữa trị hay điều tra một trường hợp phá hoại ở khu phố.

Năm 2017, một ứng dụng mang tên "quần chúng Triều Dương" được ra đời để có sự phối hợp giữa cảnh sát Bắc Kinh và người dân. Theo đó, người dân sẽ tải hình ảnh và mô tả hành vi phạm pháp mình phát hiện trên địa bàn còn cảnh sát sẽ thông báo cho họ về những trường hợp đang được điều tra.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Quần chúng Triều Dương" là gì mà được ví von như CIA, MI6 hay KGB tại chuyên mục Giải trí của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Giải trí khác

Những lý do không thể bỏ lỡ đế chế Minions trong "Kẻ trộm mặt trăng 4"

Sự trở lại của thương hiệu Kẻ trộm mặt trăng (tựa gốc: Despicable me) với phần 4 trong năm 2024 khiến khán giả vô cùng háo hức. Dự án lần này chắc chắn sẽ khiến người xem thích thú bởi nhiều yếu tố hoàn toàn mới, khi đưa gia đình Gru bước sang một trang mới của cuộc sống và nhiều cột mốc mới lạ cho hội Minion.