Tối qua, 28/3, người hâm mộ thiên văn tại Việt Nam được chứng kiến một hiện tượng kỳ thú: Siêu trăng giun. Theo NASA, đây là siêu trăng đầu tiên của năm 2021 - nghĩa là thời điểm Mặt trăng nằm ở gần Trái đất nhất trên quỹ đạo của mình, qua đó xuất hiện to lớn và rực rỡ hơn trên bầu trời. Còn theo trang Earth Sky, đây sẽ là Mặt trăng lớn thứ 4 của năm nay.

Siêu trăng được chụp tại thành phố Bella Vista, bang Arkansas, Mỹ.
Siêu trăng được chụp tại thành phố Bella Vista, bang Arkansas, Mỹ.

Nguồn gốc cái tên "trăng giun"

"Trăng giun" có nguồn gốc từ các thổ dân Mỹ bản địa. Giống như "trăng sói" ám chỉ trăng tròn của tháng 1 - thời điểm sói tru lên trong đêm, thì trăng giun là thời điểm nền đất bắt đầu mềm dần vào mùa xuân, để giun đất phát triển dễ dàng.

Hiện tượng này còn có một số tên gọi khác như trăng quạ (crow moon), trăng đường (sugar moon), trăng mùa chay (lenten moon), trăng dâu (strawberry moon)... nhưng cái tên "trăng giun" là phổ biến hơn cả. Và năm nay, trăng giun còn xảy ra trùng với thời điểm siêu trăng, nên có thể gọi nó là "siêu trăng giun".

Hiện tượng "siêu trăng giun" siêu đẹp trên thế giới

Tối 28/3 và rạng sáng 29/3, hiện tượng "Siêu trăng giun" đã diễn ra trên khắp thế giới, tạo nên cảnh tượng đẹp huyền ảo, nhất là trong những bức ảnh so sánh với kiến trúc của con người hoặc các ngọn núi. Khi được chụp lại bằng những ống kính tiêu cự dài, hiệu ứng quang học khiến cảnh vật bị kéo lại gần nhau càng tạo nên sự tương phản. Ngoài ra, đây cũng là một hiện tượng an toàn mà mọi người có thể quan sát bằng mắt thường chứ không cần dụng cụ.

Cùng ngắm nhìn những bức ảnh về hiện tượng thiên văn kỳ thú này ở các nước nhé.

Trăng đang lên qua một dãy núi ở Tunceli, Thổ Nhĩ Kỳ.        Siêu trăng xuất hiện ở Paris, Pháp.     Hiện tượng siêu trăng được chụp lại ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.    Cảnh siêu trăng được ghi lại phía sau nhà thờ St. Andrew's ở hạt Cambridgeshire, Anh vào rạng sáng 28/3. 
Trăng đang lên qua một dãy núi ở Tunceli, Thổ Nhĩ Kỳ. 
wc_3_2dep

Siêu trăng xuất hiện ở Pawc_4_2depris, Pháp.
wc_5_2dep
Hiện tượng siêu trăng được chụp lại ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 
wc_6_2dep
Cảnh siêu trăng được ghi lại phía sau nhà thờ St. Andrew's ở hạt Cambridgeshire, Anh vào rạng sáng 28/3.