Môn Văn là môn học không thể thiếu trong thời đi học của học sinh.  Đề Văn bình thường đã khó, đến đề chuyên Văn dành cho tầm cỡ dân văn chương thì lại càng "văn vẻ" hơn, đặc biệt là với những đề tài đòi hỏi thí sinh phải có trí tưởng tượng và cái nhìn đa chiều về nhiều vấn đề xã hội. 

Chính vì thế mà một đề thi Văn nghị luận xã hội trong kỳ thi học bổng của trường ĐH FPT mới viral mạng xã hội là thế!

“Sự phức tạp của con gái khi yêu” vào đề Văn: học trò hoang mang 1 thì netizen cũng
“Sự phức tạp của con gái khi yêu” vào đề Văn: học trò hoang mang 1 thì netizen cũng

Theo đó, đề thi có nội dung:

"Em bảo anh đi đi/ Sao anh không đứng lại/ Em bảo anh đứng lại/ Sao anh vội về ngay...

Lời nói gió thoảng bay/ Đôi mắt huyền đẫm lệ/ Sao mà anh ngốc thế/ Không nhìn vào mắt em!

Phải chăng cuộc sống sẽ đơn giản và tốt đẹp hơn nếu chúng ta luôn nói thẳng nói thật 'yêu thì bảo là yêu, ghét thì bảo là ghét', tránh nói bóng gió như cô gái trong bài thơ trên?

Bạn đồng ý hay phản đối phát biểu này? Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo, các trải nghiệm cá nhân hoặc quan sát của bạn trong cuộc sống".

“Sự phức tạp của con gái khi yêu” vào đề Văn: học trò hoang mang 1 thì netizen cũng
Ảnh minh họa

Nhiều thí sinh cho biết, yêu cầu mở của phần nghị luận này tương đối khó khăn. Còn với cư dân mạng, sau khi đề văn này được đăng tải, nhiều người đã dành lời khen cho lối ra đề phù hợp với Gen Z này. Không ít cư dân mạng đã nhanh chóng bắt tay vào phân tích ngay dưới phần bình luận.

- "Như tôi đây, thẳng thắn crush còn không nhận ra chứ bóng gió như cô gái trong bài thơ thì mệt thật nhỉ, có khi cả đời chả hiểu?".

- "Bài thơ đã dùng cách sử dụng phép nói giảm nói tránh, tránh cái sự thật và hiện tại. Cô gái không nói thật ra rằng bản thân mình đang dỗi hờn nhưng mục đích của cô gái là muốn người yêu nuông chiều mình, dỗ dành. Bởi trong tình yêu hiếm khi và không phải lúc nào người con gái cũng chủ động và nếu như cuộc sống này luôn thẳng thắn, không như cô gái trên thì rất vô vị, tẻ nhạt".

- "Thật sự là dân khối A nên đọc đề văn đã hoang mang, huống chi đề văn dành cho các bạn khối chuyên thế này, thực sự xem xong chẳng hiểu gì luôn".

- "Ngưỡng mộ các bạn khối C thật, văn vẻ quá. Mình thì cứ thích nói thẳng mọi chuyện. Vừa đơn giản dễ hiểu lại nhanh gọn".

“Sự phức tạp của con gái khi yêu” vào đề Văn: học trò hoang mang 1 thì netizen cũng
Ảnh minh họa

- "Hoa lá cành thế này, chắc gì nửa kia đã hiểu, nhất là mấy cô nàng không văn vẻ. Có khi còn bị nghĩ là nói xỏ xiên ấy chứ".

- "Người yêu mà hờn dỗi thế này thì nguy to rồi. Đọc đề xong chỉ nghĩ tới cách dỗ dành người yêu thôi chứ chả hiểu gì về văn vẻ cả".

- "Đề văn này chỉ dành cho những người có đầu óc cao siêu thôi, chứ như mình đọc xong không biết viết gì cả, lại nộp giấy trắng cho cô giáo thì nguy", những bình luận từ cư dân mạng.