Bạn nghĩ thế nào về công việc của một người thợ lặn bể phốt? Nếu có nhiều tò mò, xin mời bạn tới thế giới chất thải của anh Brendan Walsh. Công ty East West Dive và Salvage của anh chàng này cung cấp dịch vụ thông bể phốt và bản thân người điều hành cũng phải lặn sâu xuống bể chất thải mỗi ngày.

Mới đây, trang VICE đã có một cuộc trò chuyện thân mật với anh Bredan Walsh để tìm hiểu thêm về công việc có 1-0-2 này.

VICE: Xin chào Brendan. Tại sao anh lại chọn làm công việc này?

Bredan Walsh: Người dân ở Úc không xử lý hệ thống thoát nước bằng hoá chất. Công ty sẽ sử dụng vi khuẩn để phá vỡ các khối chất thải rắn gây tắc nghẽn bằng cách sục khí chúng với các máy khuấy lớn trong vòng 24 giờ mỗi ngày. Phương pháp này rất hiệu quả và lại thân thiện với môi trường.

VICE: Cụ thể thì người thợ lặn phải làm công việc gì?

Bredan Walsh: Các động cơ của mấy khuấy đều nằm sâu trong bể nên bắt buộc phải lặn xuống để sửa chữa. Dưới đó là một màu đen tuyền nên thợ lặn phải làm việc dựa vào cảm giác. Trước khi lặn xuống, người thợ sẽ xem các bức ảnh định vị do trang trại cung cấp. Toàn bộ trang phục lặn đều có kết nối radio nên thợ lặn sẽ làm việc dưới bể và giao tiếp với mọi người qua radio.

VICE: Nghe thì có vẻ rắc rối nhỉ. Liệu có cách làm nào đơn giản hơn không?

Bredan Walsh: À mới nghe thì bạn sẽ nghĩ vậy. Nhưng nếu nó mà trở nên đơn giản thì mọi người sẽ tự làm được hết, chúng tôi đâu còn công việc để kiếm sống.

VICE: Cảm giác của anh khi ở dưới bể phốt như thế nào?

Bredan Walsh: Dưới đó chẳng có gì ngoài một màu đen kịt. Bạn cũng chẳng được bơi đâu mà sẽ phải đi bộ. Đặc biệt là nó không hề có mùi như nhiều người nghĩ vì bộ đồ lặn kín bưng. Toàn bộ mùi khó chịu sẽ “nhường lại” cho người giúp chúng tôi cởi bộ đồ này.

VICE: Anh có mắc chứng sợ không gian kín không?

Bredan Walsh: Tôi sẽ không theo được nghề này nếu mắc chứng đó. Để trở thành thợ lặn bể phốt, bạn cần trải qua 2 năm đào tạo và ai mắc chứng sợ không gian kín sẽ bị đào thải trong thời gian đó. Ngoài ra, chúng tôi có thể nghe nhạc qua hệ thống radio. Tôi muốn nghe bài gì thì người ta phải mở cho tôi bài đó.

VICE: Bài hát yêu thích của anh là gì?

Bredan Walsh: Tôi thích nghe AC/DC. “Back in Black” là ca khúc tôi thích nghe nhất mọi thời đại. Nhưng mà lúc đang làm việc thì không “quẩy” theo nhạc được.

VICE: Thêm một câu hỏi tế nhị nhé, anh nghĩ gì về chất thải?

Bredan Walsh: Màu vàng nâu, chẳng ai muốn chạm vào nó cả. Dưới bể phốt không chỉ có chất thải đâu mà có đủ thứ trên đời luôn. Có lẽ mọi người tiện tay nên ném tất cả xuống đó. Đặc biệt là có rất nhiều hạt ngô, thật không hiểu sao luôn.

VICE: Anh đã bao giờ bị ốm vì công việc này chưa?

Bredan Walsh: Chưa, nhưng nếu ai muốn theo nghề này thì đừng bao giờ ăn thịt gà trước khi đi làm. Mỗi khi có ai đó bị nôn, kiểm tra những thứ họ đã ăn đều thấy có thịt gà. Có lẽ gà và chất thải là cặp đôi không thuộc về nhau.

VICE: Nghe thú vị đấy. Anh cảm thấy thế nào về việc ăn uống sau khi làm việc?

Bredan Walsh: Cũng bình thường thôi. Quá trình làm sạch và khử trùng diễn ra rất nghiêm ngặt nên chẳng có vấn đề gì cả. Người thực sự thấy tồi tệ là người giúp chúng tôi cởi bỏ bộ đồ lặn cơ.

VICE: Công việc này có khiến anh bị cản trở khi đi tìm “một nửa” của mình không?

Bredan Walsh: Tôi thường không chủ động nói cho họ biết công việc của mình.

VICE: Bởi vì đó là công việc tồi tệ nhất trên thế giới?

Bredan Walsh: Không, đó là bởi vì họ không hiểu. Tôi yêu công việc của mình và sẽ mãi mãi theo đuổi nó. Tôi là một thợ lặn có đam mê và chưa một ngày nào tôi làm việc không vì đam mê cả. Ai cũng vậy thôi, bạn không thể làm tốt công việc nếu như không yêu nó.