1. Kẹo dính và cứng

Việc bạn ăn một chiếc kẹo có thể khiến nó bị vướng vào niềng răng và làm hỏng chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải là câu chuyện làm hỏng niềng răng mà kẹo sẽ dính vào răng của bạn và nán lại ở đó, làm tăng thêm nguy cơ sâu răng khi nó hoạt động bên dưới niềng răng của bạn. Điều này cũng khiến cho việc làm sạch răng trở nên khó khăn hơn.

2. Các loại hạt cứng

Các loại hạt cứng là những đối thủ “không đội trời chung” với những người đeo niềng răng. Chúng cứng và nhỏ. Vì thế có thể phá vỡ cấu tạo của niềng răng và điều này có nghĩa là bạn bắt buộc phải có một chuyến đi đến phòng khám để sửa chúng. Đây quả thật không phải là tin tuyệt vời nến bạn không phải là một fan hâm mộ của nha sĩ.

3. Bỏng ngô

Thực phẩm tưởng chừng như vô hại này lại thực sự là một trong những điều tồi tệ nhất nếu bạn đang đeo niềng răng. Các hạt bỏng có thể gây ra vô số vấn đề- vấn đề tồi tệ nhất là chúng bị dính vào nướu của bạn ở một vị trí khó tiếp cận. Điều này có thể dẫn đến việc niềng răng của bạn phải được gỡ bỏ để lấy hết mảng bám trên răng. Nếu bạn thực sự không thể làm gì nếu không có bỏng ngô thì đừng nên chọn các loại phủ caramel. Đồng thời kiểm tra kĩ xem mình có ăn phải hạt ngô nào chưa được nổ thành bỏng không vì chúng rất cứng có thể làm tổn thương răng của bạn.

4. Kẹo cao su

Có lẽ còn tồi tệ hơn cả bỏng ngô, kẹo cao su hoàn toàn là quá giới hạn đối với những người đeo niềng răng. Các viên kẹo cao su có thể gây ra sự mắc và kết dính vào những móc gắn thun ở niềng răng, dẫn đến việc răng của bạn bị đẩy sai hướng và có thể khiến bạn phải đeo niềng lâu hơn để hoàn tác lại những tổn thương mà bạn đã gây ra.

5. Đá lạnh

Nhai đá là một trong những hành động có thể khiến một chiếc răng bị nứt. Thật không may nếu trong khi niềng răng, việc bạn nhai đá có thể làm nứt răng bên dưới giá đỡ mà không hề hay biết. Chỉ đến khi tháo mắc cài ra bạn mới thấy răng mình đã vỡ hoàn toàn.

6. Đồ uống có ga

Mặc dù không được gọi tên là một thực phẩm nhưng đồ uống có ga phải lọt vào danh sách này vì những nguy hiểm mà chúng gây ra cho răng của bạn. Sự kết hợp cả axit và đường không chỉ tấn công răng và nướu gây sâu răng mà còn làm suy yếu chất kết dính giữa những chiếc móc trên niềng răng của bạn.

7. Bánh quy cứng

Cũng tương tự như những loại hạt cứng và hạt ngô khô, việc bạn ăn một thứ gì đó cứng như bánh quy có nghĩa là bạn có nguy cơ bị gãy niềng răng hoặc tệ hơn là răng bạn không chịu được áp lực cắn khiến chúng bị nứt hoặc gãy. Vậy nên, nếu quá thèm bánh quy thì hãy chọn những chiếc bánh mềm và có hương vị mà bạn yêu thích.

8. Lõi ngô

Vô tình cắn phải lõi khi bạn đang ăn ngô có thể trở thành một kí ức thảm họa trong thời kì niềng răng của bạn. Một áp lực đột ngột có thể khiến chiếc niềng bị trật hoặc dây bị gãy. Ngoài ra, sau khi ăn xong hãy vệ sinh thật sạch sẽ bởi chắc chắn bạn không muốn những khối màu vàng bị mắc ngay trước cửa miệng phải không nào? Về mặt tích cực, bạn vẫn có thể ăn ngô chỉ cần loại bỏ lõi ngô trước là được.

9. Rau củ

Rau củ không phải là thực phẩm cấm kị đối với những người niềng răng. Thực chất, việc ăn một miếng rau quá to hay một củ cà rốt quá cứng sẽ khiến răng bạn gặp phải những tình trạng tương tự như với các thực phẩm ở trên. Ở đây, điều chúng mình muốn nói đến là các bạn hãy luộc rau củ đủ mềm để an toàn với niềng răng của bạn. Nếu bạn thực sự muốn ăn sống, ví dụ như salad thì hãy cắt thành những miếng nhỏ để nhai một cách dễ dàng.

10. Ngũ cốc cứng

Ăn các loại ngũ cốc cứng như bánh ngô có nghĩa là bạn có nguy cơ làm hỏng giá đỡ và dây niềng khiến nẹp của bạn bị cong không còn hình dạng ban đầu. Hãy thử những sản phẩm ngũ cốc mềm hơn nhưng bắt buộc không được thêm đường vào chúng.