Thông tin về việc các nhà khoa học đã tìm thấy 1 ứng cử viên giống Trái đất nhất từ trước đến nay, cực gần chúng ta và có khả năng duy trì sự sống như một Trái đất thứ 2 trở nên rầm rộ vào hồi đầu tháng. Tuy nhiên, sự thật về hành tinh này vẫn được giấu kín.

Được biết, những thông tin về ứng cử viên này xuất hiện lần đầu trên trang Der Spiegel của Đức, nhưng nguồn gốc thì vẫn chưa được tiết lộ.

Tờ Der Spiegel của Đức có đưa tin: "Hành tinh không tên này được cho là giống với Trái đất và đang quay xung quanh Cận tinh (ngôi sao gần nhất với chúng ta) - ở một khoảng cách vừa đủ để duy trì nước dạng lỏng trên bề mặt - yếu tố quyết định để duy trì sự sống".

18h: Công bố thông tin về

Ở thời điểm đó, người phát ngôn của Trạm theo dõi Không gian Nam châu Âu (ESO) - Richard Hook từ chối xác nhận thông tin này: "Chúng tôi hiện không có bất cứ bình luận thêm nào cả". Tuy nhiên, theo ScienceAlert đưa tin thì ESO sẽ "phá vỡ sự im lặng" của mình và tổ chức 1 buổi họp báo vào 7am EDT ngày 24/8 tức là khoảng 18h giờ ngày 24/8 (theo giờ Việt Nam).

18h: Công bố thông tin về

ESO chưa đề cập cụ thể những người sẽ tham dự họp báo nhưng hứa sẽ trả lời các câu hỏi xung quanh những thắc mắc của mọi người về vấn đề này.

Proxima Centauri, một ngôi sao lùn nhỏ màu đỏ chỉ cách Mặt Trời khoảng 4,5 năm ánh sáng. Proxima Centauri cũng mang trên mình một đặc điểm giống với các hành tinh thông thường khi thiết lập một quỹ đạo cố định quay quanh một ngôi sao khác.

18h: Công bố thông tin về

Trước đó, các nhà thiên văn học ở đài quan sát ESO khẳng định tìm thấy hành tinh ngoài hệ Mặt Trời gần Trái đất nhất vào năm 2012, dù phân tích sau đó cho thấy kết quả này không đáng tin cậy.

Nguồn tin ở ESO nhấn mạnh phát hiện mới nhất có tính xác thực và là thành quả từ quá trình nghiên cứu chuyên sâu.

Theo Trí thức trẻ