Theo tin giáo dục hôm nay được biết, Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu do Tạp chí U.S. News & World Report của Hoa Kỳ tổ chức, ở khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có 3 cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội.  ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.

3 đại diện của Việt Nam lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu - Ảnh 1

Tạp chí U.S. News & World Report ngoài việc tập trung vào xếp hạng các trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ, đã thực hiện và công bố Bảng xếp hạng Best Global Universities (Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất toàn cầu) để đáp ứng nhu cầu người học ở Hoa Kỳ mở rộng ra ngoài các trường đại học trong nước; đồng thời giúp các trường đại học của Hoa Kỳ có thể so sánh với các trường đại học khác trên thế giới.
Tại kỳ xếp hạng năm 2022 có 2005 trường đại học thuộc 90 quốc gia trên thế giới tham gia, trong đó có 1750 trường được xếp hạng. Best Global Universities đánh giá và xếp hạng các trường đại học dựa trên những phân tích về cơ sở dữ liệu khoa học do Tập đoàn Clarivate Analytics InCites cung cấp. 
Về phương pháp xếp hạng, Best Global Universities đánh giá các trường đại học bằng 13 tiêu chí hoàn toàn khách quan và tập trung vào uy tín nghiên cứu qua khảo sát thực tế và chất lượng nghiên cứu qua phân tích dữ liệu khoa học được công bố trong CSDL của Clarivate Analytics InCites. 
Trong đó, chỉ những trường ĐH có 1250 bài báo được xuất bản trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019 mới được xem xét; đồng thời uy tín về nghiên cứu sẽ do chính Clarivate Analytics InCites thực hiện. Các học giả tham gia đánh giá uy tín nghiên cứu là những tác giả được lựa chọn từ CSDL Web of Science, bao gồm Science Citation Index Expanded (SCIE), Social Sciences Citation Index (SSCI) and Arts & Humanities Citation Index (A&HCI).

 

3 đại diện của Việt Nam lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu - Ảnh 3

Xếp hạng trong top 5 trường đứng đầu Châu Á vẫn là những trường danh tiếng đến từ các nước Trung Quốc, Singapore, Ả Rập Xê Út như: Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) top 1 Châu Á và thứ 26 thế giới; Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) top 2 Châu Á và thứ 29 thế giới; Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) top 3 Châu Á và thứ 33 thế giới; Đại học King Abdulaziz (Ả Rập Xê Út) top 4 Châu Á và thứ 44 thế giới; và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) top 5 Châu Á và thứ 45 thế giới.