Ở tuổi dậy thì như chúng mình, uống sữa mỗi ngày cực kỳ có lợi. Với hàm lượng canxi tuyệt vời, sữa tươi sẽ giúp hệ xương khớp của bạn luôn chắc khỏe, nhờ đó, chiều cao cũng tăng lên đáng kể.

Để món sữa tươi thêm phần hấp dẫn, nhiều bạn có thói quen pha sữa với một số thực phẩm. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng hợp với sữa, nhiều khi sự kết hợp này còn phản tác dụng, gây hại cho cơ thể nữa cơ. Dưới đây là 3 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên kết hợp cùng sữa:

1. Sữa và nước cam/ nước chanh

Nhiều bạn thích uống sữa cùng nước cam hoặc nước chanh vào buổi sáng. Thế nhưng, hàm lượng axit trong nước trái cây lại rất cao, có thể làm biến tính lượng protein trong sữa. Điều này vô tình làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa tươi nên không hề tốt cho cơ thể chút nào.

 - Ảnh 3

2. Sữa và socola

Sữa và socola đều là những loại thực phẩm giàu protein và cung cấp năng lượng tốt nên nhiều người cho rằng ăn chung sẽ càng dinh dưỡng. Nhưng thực tế lại không phải vậy!

Sữa tươi khi kết hợp chung với socola có thể gây ra những phản ứng hóa học giữa canxi và axit oxalic, từ đó tạo ra canxi oxalat gây sỏi thận. Lúc này, hàm lượng canxi trong sữa tươi sẽ trở thành chất có hại cho cơ thể con người, dẫn đến tiêu chảy, chậm phát triển, tóc khô xơ, dễ gãy rụng, thậm chí còn tăng tỷ lệ mắc sỏi đường tiết niệu...

 

 - Ảnh 3

3. Sữa và súp/ cháo

Buổi sáng, nhiều gia đình có thói quen ăn cháo rồi làm 1 ly sữa tươi trước khi tới trường. Tuy nhiên, thói quen này không hề tốt cho sức khoẻ. Sữa tươi có chứa cả vitamin A, trong khi súp và cháo lại chủ yếu là tinh bột. Khi kết hợp chung hai loại thực phẩm này sẽ sinh ra chất xúc tác lipoxygenase, làm phá hủy lượng vitamin trong sữa tươi. Vậy nên, bạn tuyệt đối không được ăn chung hai món này với nhau để giúp cơ thể nạp được đủ chất dinh dưỡng.

 - Ảnh 3