Hà Nội là nơi sản sinh ra hàng ngàn món ngon nức tiếng. Người ta chẳng chia Hà Nội thành 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông mà đặt tên theo những món ăn nổi danh của mùa đó. Còn bây giờ, có lẽ Hà Nội đang vào mùa của những bát mì nóng hổi. Trong tiết trời mưa lạnh này, người dân Thủ đô chẳng buồn là mấy bởi họ đã “kéo nắng về” bằng những tô mì ấm nóng.

Mì tim cật chua cay

Hương vị chua cay ấm nồng sẽ vô cùng được “trọng dụng” trong thời tiết này. Khi Hà Nội bắt đầu dịu trời cũng là lúc mì tim cật đắt khách. Một bát mì ngon là có sự hài hoà về cả phần nhìn và phần vị. Mì tim cật khiến thực khách chỉ muốn bưng lên húp xì xụp ngay bởi màu đỏ nóng ấm của nước dùng, màu xanh mướt mát của rau cải, màu vàng ruộm như nắng của mì tôm và thứ màu nâu bóng bẩy của tim cật.

Nhiều người nhận xét rằng, chẳng hiểu vì sao chỉ là bát mì tôm nấu cùng với những nguyên liệu bình dân mà nó vẫn hấp dẫn vô cùng. Có người đã thử nấu ở nhà nhưng cảm giác vẫn kém xa so với đội mưa ra quán xì xụp cùng “đồng bọn”. Phải chăng mì tim cật phải “kết đôi” với cảnh mưa gió mới làm nên hương vị vang danh?

Mì gà tần

Mì gà tần vẫn khiến người ta thương nhớ suốt bao năm tháng. Thực khách ngồi còn chưa ấm chỗ, tô mì nóng hổi, bốc hơi nghi ngút đã được mang ra. Mùi thuốc bắc ấm ngọt bay lên khiến người ăn thêm phần khoan khoái. Rồi đến khi ăn miệng miếng, cơ thể như được tiếp thêm một liều thuốc bổ bởi cái vị thịt gà thấm đẫm nước thuốc mà không bị khô xác; rau ngải cứu đắng nhẹ và các loại hạt bở bùi. Mì tôm hiện diện cùng lon gà tần không hề lạc quẻ khiến nó trở thành một món ăn bất thủ trong những ngày mưa gió.

Mì vằn thắn

Khác với hai hương vị mạnh kể trên, mì vằn thắn lại mang tới hương vị thanh khiết, nhẹ nhàng. Món ăn này vốn của người Hoa nhưng lại “sống khoẻ mạnh” trong kho tàng ẩm thực của người Hà Nội. Tất nhiên, chúng đã được biến tấu để phù hợp với vị giác của người Việt hơn.

Mì vằn thắn ăn cùng thứ nước dùng thật lạ. Đó không phải nước ninh xương mà lại làm từ sá sùng, mực (tôm) khô để có vị ngọt thanh tao nhất. Sợi mì vằn thắn cũng chỉ được chần qua để giữ trọn độ dai, giòn; ăn cùng thịt xá xíu, sủi cảo chiên, sủi cảo hấp, gan,... đến là ngon miệng. Đặc biệt, món ăn này là “best choice” của ngày mưa gió bởi nó được ăn cùng hẹ - một vị thuốc dân gian giúp cơ thể khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.