Theo trang Sina, vào 3 năm trước, bạn Lưu Nhàn (16 tuổi, Hồ Bắc) đã được mẹ đưa tới bệnh viện ở địa phương vì bạn ấy cảm thấy tay mình đột nhiên không có lực, các ngón ở bàn tay phải cứng ngắc lại, co giật và tốc độ viết chậm lại. Sau khi điều trị, các triệu chứng gần như đã được kiểm soát.

Đến cuối năm ngoái, Lưu Nhàn 2 lần bị co giật khi ngủ tại ký túc xá của trường. Các bạn cùng phòng phát hiện ra Lưu Nhàn mở to mắt, miệng hét to nhưng lại không có phản ứng nên cho rằng bạn ấy ngủ mơ.

Vào tháng 3 năm nay, Lưu Nhàn tiếp tục thấy ngon tay cứng lại và co giật. Sau đó, bạn ấy ngất đi và ngã xuống đất. Bạn bè cùng lớp đã gọi về cho gia đình Lưu Nhàn và gọi xe cấp cứu đến một bệnh viện ở Quảng Đông.

Các loại đồ ăn sống là nguồn lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm.

Tại đây, bác sĩ Quách Cường (Trưởng khoa Thần kinh) vô cùng hốt hoảng khi phát hiện trong não của nữ sinh có  một con ký sinh trùng khá lớn. Thay vì phẫu thuật ngay, bác sĩ Cường đã kiến nghị nên “nuôi” thêm 2 tuần nữa để so sánh ảnh hưởng của ký sinh trùng trước và sau kỳ kiểm tra, cũng như nắm rõ quỹ đạo chuyển động và tìm ra vị trí trú ẩn chính xác của nó.

“Trong khi phẫu thuật, tôi đột nhiên nghe thấy có một âm thanh giống như hút sợi mì, trực giác mách bảo nên sử dụng một loại thiết bị để hút ký sinh trùng, sau đó quả nhiên trong dụng cụ hút có một con ký sinh trùng dài 9cm đang nằm cuộn tròn trong đó", bác sĩ Cường cho biết.

Bệnh động kinh của Lưu Nhàn xảy ra là do sự kích thích viêm não do ký sinh trùng ở nội sọ gây ra.

Được biết, các món ăn như ếch, nhái, rắn nhiễm ấu trùng sán nếu không được nấu chín sẽ khiến người ăn mắc phải bệnh sán nhái sparganosis. Chúng thường ký sinh ở mắt, da hoặc thận, tim, mô não,...

Bác sĩ Quách Cường cũng khuyên mọi người nên ăn chín, uống sôi. Các món ăn được chế biến từ ếch nhái nên được nấu chín. Tránh các món như gỏi cá, các món nộm sống, rất có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.