30% học sinh TP. Hồ Chí Minh bị cận thị do đâu? 1

Bác phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến làm việc với các đơn vị liên quan sáng nay, 9/8.

Sáng nay, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, bác Trần Vĩnh Tuyến đã làm việc với lãnh đạo các sở ban ngành chức năng để xem xét giải pháp thay đèn huỳnh quang bằng đèn LED trong lớp học nhằm tiết kiệm điện và chống bệnh cận thị ở học sinh. Theo Sở GĐ& ĐT, khoảng 30% học sinh bị cận thị.

Bác Tuyến cho biết giải pháp này trước đó công ty cổ phần đèn LED Hoàng Phát (văn phòng đặt tại Hà Nội) đề xuất và Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đã chỉ đạo UBND TP. Hồ Chí Minh xem xét.

Tại cuộc họp, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, thầy Nguyễn Tiến Đạt cho biết: "Có khoảng 30% học sinh phổ thông ở TP. Hồ Chí Minh mắc các chứng bệnh về mắt. Hiện nay, các phòng học tại TP. Hồ Chí Minh đang lắp đèn huỳnh quang chiếu sáng. Phòng học mới xây lắp từ 14-16 bóng đèn. Các phòng học cũ cũng đang được đầu tư thêm hệ thống chiếu sáng".

Ngoài đèn huỳnh quang, thành phố còn sử dụng bảng chống loá, bàn ghế đạt chuẩn để bảo vệ mắt cho học sinh.

“Nguyên nhân chủ yếu của bệnh cận thị là do hệ thống chiếu sáng không đảm bảo. Ngoài ra, yếu tố di truyền, không gian sống, chế độ dinh dưỡng… cũng gây bệnh. Ở vùng quê, miền núi, ngoại thành ánh sáng không đủ nhưng học sinh bị cận thị ít hơn so với khu vực nội thành không gian, tầm nhìn bị hạn chế, các em tiếp xúc và thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử không đủ sáng như máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh….”, thầy Đạt cho biết.

Tại cuộc họp, phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã chấp thuận đề xuất của lãnh đạo các cơ quan chức năng, chọn một số phòng học mới đưa vào sử dụng lắp đèn LED để khảo sát, có đánh giá khoa học về độ sáng, ánh sáng nào tốt hơn cho mắt giữa việc sử dụng đèn LED và đèn huỳnh quang trước khi quyết định sử dụng đại trà.

“Công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED ngoài ngăn ngừa bệnh về mắt còn tiết kiệm hơn 60% điện năng tiêu thụ. Nếu hiện quả sẽ tổ chức đấu thầu chọn nhà cung cấp. Các sở tạo điều kiện cho DN, cung cấp danh mục các trường đang xây mới hoặc trường cũ xuống cấp cần lắp đèn. Thành phố thấy vấn đề này hiệu quả. Phải lấy tiêu chí hiệu quả và tiêt kiệm điện”, bác Tuyến cho biết.

Theo Tiền Phong