Sau hơn 1 năm phát động, cuộc thi sáng tạo lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 12 vừa khép lại, giải đặc biệt thuộc về nhóm tác giả gồm 4 chàng trai đến từ trường THPT chuyên Quốc Học Huế.

Cùng có sở thích với khoa học từ khi còn rất nhỏ, dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về khoa học kĩ thuật và đặc biệt là được học cùng nhau dưới mái trường cấp 3 nên Đặng Hoàng San, Huỳnh Tăng Tuấn, Đặng Văn Hùng và Trần Hữu Nhật Huy đã phối hợp với nhau chế tạo nên nhiều sản phẩm khoa học kĩ thuật, trong đó có sản phẩm hệ thống nhật động pin năng lượng Mặt trời theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu.

4 chàng trai Quốc Học Huế giành giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo 1

Cô Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước trao phần thưởng tặng 4 nam sinh giành giải đặc biệt của cuộc thi.

Ý tưởng bắt nguồn khi Hoàng San tìm hiểu thiên văn học từ nhỏ và nắm rất rõ các quy luật chuyển động của các vật thể trên bầu trời.

Nhận thấy trên thế giới hiện nay có rất nhiều hệ thống nhật động tương tự nhưng các sản phẩm đó họ chỉ lắp đặt các cảm biến và để cho chúng bám theo một cách cảm tính vì thế công suất và hiệu suất của không tối ưu và khả năng áp dụng rất hạn chế nên Hoàng San đã phối hợp cùng với 3 bạn còn lại thiết kế hệ thống nhật động pin năng lượng Mặt trời theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu.

Hoàng San chia sẻ: "Nguyên lý của hệ thống này cực kì phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu để hiểu sâu sắc. Nó dựa trên một hệ thống tọa độ thiên văn thiết lập và thiết kế để cho hệ thống tuân theo đạt được sự tối ưu cần thiết và hiệu năng cũng như khả năng ứng dụng cao hơn nhiều các hệ thống bất động 1 trục và nhiều trục quét trên thế giới".

4 chàng trai Quốc Học Huế giành giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo 2

Sản phẩm hệ thống nhật động pin năng lượng Mặt trời theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu của 4 nam sinh Quốc học Huế.

"Đạt được giải đặt biệt toàn quốc thật sự bọn mình rất vui mừng và tự hào. Đây là niềm vinh hạnh không chỉ cho bọn mình mà còn là món quà dành cho Quốc Học Huế khi chuẩn bị sinh nhật 120 tuổi" - Bạn Huỳnh Tăng Tuấn vui mừng chia sẻ.

Nhóm bạn trẻ hy vọng sản phẩm của mình sẽ được ứng dụng rộng rãi và thay thế các hệ thống chưa được tối ưu trên thế giới.

Theo Báo Đất Việt