Ở thập kỷ trước, Yahoo là ứng dụng làm mưa làm gió trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam. Người người dùng Yahoo, nhà nhà dùng Yahoo. Thời đó ai mà không biết tới Yahoo thì quả thực là lạc hậu như giới trẻ thời nay không biết tới Facebook vậy.

Sau một loạt các bê bối về bảo mật thông tin người dùng cũng như công nghệ ngày càng lạc hậu và sự cạnh tranh gay gắt của các ông lớn như Facebook, Instagram,... Yahoo đã chính thức thất sủng trong lòng giới trẻ. Đến ngày 17/7 tới đây, Yahoo Messenger chính thức đóng cửa, khép lại một thời huy hoàng của một huyền thoại.

Tuy nhiên, Yahoo có thể biến mất nhưng những gì nó đã tạo ra cho giới trẻ thì không thể phai nhoà. Dưới đây laf5 điều tuyệt vời nhất mà Yahoo đã ghi dấu trong lòng người dùng.

Yahoo! Messenger

5 điều tuyệt vời nhất mà Yahoo để lại trong ký ức người dùng 1

Khi Internet bắt đầu bùng nổ ở Việt Nam, giới trẻ lúc bấy giờ từng bước làm quen với Yahoo Messenger. Cũng từ đây mà một loạt tài khoản với đủ loại tên “cool ngầu” như cách gọi của thời đấy được lập ra như: love_yoo.chun, c0ngchuab0ngb0ng_4rver, h0angtumua_hn1993, thi3umuoj_cut3_juju,... Bạn còn nhớ những tài khoản viết theo kiểu “teencode” này không?

Tiếp đó, một âm thanh kinh điển không thể nào quên chính là “tiếng buzz” huyền thoại. Tiếng buzz gọi nhau của những năm 2000 này ấn tượng không kém tiếng “ping” ngày nay của Facebook. Chỉ một tiếng kêu thế thôi mà khiến các anh chị của chúng mình lao vào máy tính, gõ phím lạch cạnh trả lời ngay vì sợ bạn chờ lâu.

Nếu ngày nay chúng mình “sống ảo” với ảnh selfile, quay video tiktok thì các anh chị ngày trước lại có một cách “sống ảo” tốn thời gian khác: mỗi người sở hữu cả chục nick Yahoo, xâm chiếm khắp các phòng chat. Ở thời đó, không khó để bắt gặp hình ảnh các nam thanh nữ tú chăm chú gõ phím tán chuyện cùng bạn bè.

Yahoo! Blog 360

5 điều tuyệt vời nhất mà Yahoo để lại trong ký ức người dùng 2

5 điều tuyệt vời nhất mà Yahoo để lại trong ký ức người dùng 3

Ở thập kỷ trước, “bộ nhận diện của một dân chơi” ngoài Yahoo Messenger thì còn có Yahoo Blog 360. Đây cũng được đánh giá là sản phẩm phổ biến thứ hai của Yahoo và gây sốt với người dùng. Yahoo Blog 360 là một trang nhật ký điện tử, cho phép người dùng chia sẻ những bài viết dài (entry), ảnh, video, bình luận blog của người khác và đặc biệt là có thể trang trí giao diện với nhiều bộ theme đặc sắc.

Cũng từ Yahoo Blog 360, nhiều người đã nổi danh với những bộ sưu tập theme thần tượng đẹp long lanh không tì vết như Hyunnie Beiby, Linh Linh Theme, Sunny,... Bên cạnh đó không thể bỏ qua những “hot blogger” nổi đình nổi đám như OnlyU, Tắc Kè hay Cô Gái Đồ Long – quyền năng không kém các vlogger trên Youtube hiện nay. Yahô Blog 360 cũng là mảnh đất màu mỡ sản sinh ra thế hệ hot girl đời đầu như Vân Navy, Hoàng Thuỳ Linh, Thuỷ Top, Mi Vân, Huyền Baby,...

Tiếp nối trào lưu “teencode” từ Yahoo Messenger, “anh bạn” Yahoo Blog 360 cũng không hề kém cạnh, thậm chí là bùng nổ hơn khi những ký tự khiến phụ huynh lên án một thời được đẩy lên đến đỉnh cao. Việc viết blog và mô tả bản thân bằng ký tự “teencode” lúc bấy giờ đã trở thành một quy tắc bất thành văn để thể hiện cá tính.

Yahoo! Mail

5 điều tuyệt vời nhất mà Yahoo để lại trong ký ức người dùng 4

Khi Gmail chưa phổ biến như hiện tại thì hầu hết mọi người đều sử dụng Yahoo Mail với những cái tên cũng không kém phần “trẻ trâu” như Yahoo Messenger. Thời gian gần đây, đôi khi chúng ta vẫn nhận được những cái mail từ địa chỉ Yahoo, cho thấy Yahoo Mail vẫn còn một lượng người dùng nhất định. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng đều khuyên ứng viên nên dùng Gmail hay Outlook nếu không muốn bị loại từ “vòng gửi xe”. Đó chính là hiện thân cho cái kết đáng tiếc của kỷ nguyên Yahoo Mail.

Flickr

5 điều tuyệt vời nhất mà Yahoo để lại trong ký ức người dùng 5

Đây là một kho lưu trữ ảnh chất lượng cao tuyệt vời. Trong những năm 2000, giới trẻ Việt Nam thường lưu trữ ảnh trên Photobucket hoặc Flickr. Đến nay, Flickr vẫn là ứng dụng được yêu thích với khoảng 112 triệu người dùng dù phải chịu sự cạnh tranh gay gắn của hàng loạt sản phẩm “lưu trữ đám mây” khác như Google Photos, Dropbox, Mega, One Drive,...

Yahoo! Hỏi đáp

5 điều tuyệt vời nhất mà Yahoo để lại trong ký ức người dùng 6

Thực tế Yahoo! Hỏi đáp không hề “khoẻ mạnh” như những gì chúng ta tưởng. Mặc dù mỗi ngày có rất nhiều câu hỏi và câu trả lời được đăng tải, nhưng nó không còn là nơi trao đổi kiến thức như kỳ vọng ban đầu. Nếu đọc kỹ bạn sẽ thấy nó đã trở thành một “bãi rác” online với vô vàn những câu hỏi đáp nhảm nhí. Ngoài ra, người dùng cũng có nhiều lựa chọn thú vị hơn như Facebook Group, Quora,...

Huệ Anh