5 thói quen cực độc khi nấu ăn tại nhà, không muốn rước bệnh vào người thì hãy bỏ ngay

Minh Hồng
Muốn duy trì sức khoẻ, tránh các bệnh nguy hiểm, bạn cần từ bỏ ngay những sai lầm này trong quá trình nấu nướng tại nhà.

Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều thói quen của chúng ta đã thay đổi trong đó có việc bếp núc. Thay vì ăn ở ngoài, chúng mình học cách chế biến, nấu nướng tại gia, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo phòng dịch. 

5 thói quen cực độc khi nấu ăn tại nhà, không muốn rước bệnh vào người thì hãy bỏ ngay - Ảnh 6

Nấu ăn tại nhà có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm, an toàn, hợp khẩu vị của bạn,… Tuy nhiên, việc nấu ăn tại nhà có thể trở thành “tai hoạ” cho sức khoẻ, kéo theo hàng loạt bệnh nguy hiểm nếu bạn mắc phải 1 trong 5 sai lầm dưới đây:

Thường xuyên ăn đồ chiên, rán

Các món xào nhiều dầu mỡ tới món ăn vặt như khoai tây chiên, bánh mì rán,… đều nên bị hạn chế trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn. 

Bởi khi chế biến ở nhiệt độ cao, thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm bị phá hủy đồng thời sản sinh các chất như amin dị vòng, hydrocarbon thơm đa vòng, các hợp chất acrylamide... đều là những chất gây ung thư. 

Chưa kể, ăn nhiều đồ chiên rán khiến bạn dễ tăng cân, béo phí, từ đó kéo thêm nhiều bệnh nguy hiểm khác liên quan tới tim mạch,… 

Do đó, bạn nên thay đổi chế đô ăn uống của mình, thay vì đồ chiên rán, hãy chuyển qua các món luộc, hấp.

5 thói quen cực độc khi nấu ăn tại nhà, không muốn rước bệnh vào người thì hãy bỏ ngay - Ảnh 2

Dùng dầu ăn mất vệ sinh, tái sử dụng dầu ăn nhiều lần

Dầu ăn kém chất lượng có thể lẫn tạp chất, dễ sản sinh các loại khí thải gây độc cho gia đình bạn.

Ngoài ra để tiết kiệm, nhiều người có thói quen để lại dầu thừa của lần chế biến trước dùng cho lần sau. Điều này rất nguy hiểm bởi dầu được nấu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu tác động của nhiệt độ sẽ biến đổi thành chất gây ung thư.

Tốt nhất bạn không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần đồng thời chọn sản phầm dầu ăn uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

5 thói quen cực độc khi nấu ăn tại nhà, không muốn rước bệnh vào người thì hãy bỏ ngay - Ảnh 1

Ăn quá mặn

Thói quen ăn quá mặn khiến bạn có thể đối mặt với các bệnh viêm mạn tính ở dạ dày, tạo thành những ổ loét và dẫn tới ung thư dạ dày. Ngoài ra, chế độ ăn này cũng gây bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch vành, bệnh máu não.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo mỗi ngày, mỗi người chỉ nên nạp tối đa 6 gam muối (khoảng 2.4 gam natri), tương đương 1 muỗng cafe thôi.

5 thói quen cực độc khi nấu ăn tại nhà, không muốn rước bệnh vào người thì hãy bỏ ngay - Ảnh 3

Không vệ sinh nồi, chảo sạch sẽ

Sau khi chế biến, bạn cần vệ sinh nồi, chảo sạch sẽ bởi những vết bẩn, dầu mỡ và thức ăn thừa còn sót lại có thể chứa chất độc aldehyde hay benzopyrene, đây đều là những chất gây ung thư đã được WHO cảnh báo. 

5 thói quen cực độc khi nấu ăn tại nhà, không muốn rước bệnh vào người thì hãy bỏ ngay - Ảnh 4

Vừa nấu ăn xong đã tắt máy hút mùi ngay

Một nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh cho thấy, nếu bạn nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, khói nhà bếp sẽ ảnh hưởng đến cơ thể tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày, cuối cùng dẫn đến mắc bệnh ung thư.

Khói sinh ra trong nấu nướng được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) liệt kê vào nhóm chất gây ung thư loại 2A.

Chưa kể, các chất gây hại sinh ra khi nấu nướng còn gây cảm giác buồn nôn, khó chịu ở mũi họng và gây chóng mặt, tức ngực với người thường xuyên phải đứng trong bếp.

Do đó, bạn đừng nên vội tắt máy hút mùi ngay mà đợi từ 3-5 phút rồi mới tắt đồng thời mở cửa sổ nhằm tạo độ thông thoáng để thoát hết các khí độc trong nhà.

5 thói quen cực độc khi nấu ăn tại nhà, không muốn rước bệnh vào người thì hãy bỏ ngay - Ảnh 5

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 5 thói quen cực độc khi nấu ăn tại nhà, không muốn rước bệnh vào người thì hãy bỏ ngay tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.