Theo khảo sát mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew trên 4594 người Mỹ, có tới 51% người dùng YouTube tìm kiếm các video có dạng “How to” – loại video hướng dẫn các kỹ năng trong cuộc sống. Chẳng hạn, bạn có thể tìm trên nền tảng này các loại video có tiêu đề như: “Hướng dẫn nấu ăn”, “Hướng dẫn thêu hoa hồng”, “Cách làm trà sữa trân châu”, “Cách làm thiệp sinh nhật”,...

51% người dùng YouTube học kỹ năng mới thông qua các video dạng “How to” 1

51% người dùng YouTube học kỹ năng mới thông qua các video dạng “How to” 2

Hoạt động tìm kiếm thường xuyên của người dùng YouTube

Bản thống kê viết rằng: “Hơn nửa số người dùng Youtube cho biết nền tảng video này rất quan trọng trong việc giúp họ tìm ra cách làm những việc mà họ chưa từng thử trước đây".

Có thể thấy, YouTube là một kho chứa video khổng lồ và đang trở thành một trường học trực tuyến với khá nhiều người dùng. YouTube cung cấp đầy đủ các loại kiến thức từ đơn giản tới phức tạp trên các lĩnh vực từ giải trí, kinh tế, văn hoá, xã hội, thể thao, tự vệ bản thân,...

51% người dùng YouTube học kỹ năng mới thông qua các video dạng “How to” 3

Ngoài ra, khảo sát cũng chỉ ra rằng có khoảng 28% (phần lớn trong số đó) sử dụng YouTube để “đốt” thời gian, 19% truy cập để xem hướng dẫn trước khi mua sản phẩm, 19% khác lại tìm hiểu thế giới đó đây thông qua các video trên YouTube.

Đặc biệt, có tới 64% người dùng xem phải các video có nội dung sai lệch sự thật, 60% khác gặp phải các video nói về những tình huống “nguy hiểm và rắc rối”, 81% các bậc phụ huynh cho con dùng YouTube và 61% trong số đó phát hiện ra có những video không phù hợp với trẻ nhỏ.

Cũng theo thống kê này, từ năm 2013 đến 2018, số lượng người dùng truy cập YouTube để xem YouTube đã tăng gần gấp đôi, từ 20% lên 38%.